Chủ tịch VNPT: "VNPT chỉ cần một năm sẽ hoàn tất hạ tầng thành phố thông minh ở Phú Quốc"

17:10, Thứ Hai, 30/05/2016 (GMT+7)

Đó là khẳng định của Chủ tịch Hội đồng Thành viên VNPT – Trần Mạnh Hùng tại buổi làm việc giữa VNPT với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang và huyện đảo Phú Quốc về đề án xây dựng mô hình thành phố thông minh trên đảo Phú Quốc vào sáng 30/5.

Thành phố thông minh là thành phố có sự phát triển bền vững, sử dụng hạ tầng hiệu quả, môi trường sống thân thiện nhờ được xây dựng trên nền công nghệ thông minh, cung cấp dịch vụ thông minh, quản lý thông minh và cuộc sống thông minh. Công nghệ để xây dựng thành phố thông minh là CNTT và Truyền thông (ICT).

Để xây dựng các thành phố thông minh, chính phủ các nước cũng đã chi ra hàng chục tỉ USD, chủ yếu là phát triển hạ tầng Internet và các trung tâm tích hợp dữ liệu quy mô lớn, cung cấp đa dạng các loại dịch vụ. Năm 2013, trên thế giới có khoảng 20 thành phố thông minh, dự kiến đến năm 2025 con số này sẽ tăng lên gấp 4 lần.

Mô hình thành phố Thông minh của VNPT.

Mục đích của việc phát triển thành phố thông minh là nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân, tăng hiệu quả hoạt động và giảm chi phí, thu hút nhiều doanh nghiệp và giảm thiểu tác động môi trường.

Năm 2015, Chính phủ đã chỉ đạo nhân rộng mô hình chính quyền điện tử ra các địa phương và đã chuyển giao cho 17 tỉnh/thành. VNPT cũng tham gia vào chuyển giao nền tảng OEP. Mô hình VNPT Smart City được xây dựng dựa trên 3 thành phần gồm Hạ tầng mạng và CNTT, Trung tâm vận hành tập trung, dịch vụ thông minh.

Trong phần giới thiệu sơ bộ các giải pháp và ứng dụng thành phố thông minh đã triển khai tại một số nơi trong và ngoài nước, VNPT đã cung cấp những hình ảnh ấn tượng về sự tiện ích và hiện đại cho cuộc sống con người.

Theo ông Phạm Anh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc VNPT VinaPhone, điểm mấu chốt của một thành phố thông minh là các dịch vụ thông minh. Trong đó phải kể đến wifi tốc độ cao phủ sóng rộng khắp, rồi chính quyền điện tử với các dịch vụ hành chính công được giải quyết nhanh chóng qua mạng, chính quyền cũng có thể lắp đặt cả hệ thống giám sát hình ảnh liên tục, mọi lúc mọi nơi thông qua các máy quay không dây cực kỳ linh động.

Lộ trình dự kiến của đề án thành phố thông minh tại Phú Quốc.

“Nếu được triển khai, VNPT chỉ cần 1 năm để hoàn tất việc xây dựng hạ tầng cho thành phố thông minh ở Phú Quốc, vì khi đó VNPT sẽ tận dụng hạ tầng kỹ thuật sẵn có vốn đã khá hoàn thiện”, Chủ tịch Trần Mạnh Hùng khẳng định.

Ngoài ra, VNPT đưa ra lộ trình dự kiến là đến năm 2020, Phú Quốc sẽ có một chính quyền điện tử, kèm theo đó là hàng loạt dịch vụ thông minh.

Đề án của VNPT được Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đánh giá cao về tính khả thi. Đặc biệt, đề án này rất cần thiết cho mục tiêu chung là phát triển Phú Quốc trở thành đặc khu hành chính, kinh tế, là một trung tâm du lịch sinh thái chất lượng cao tầm cỡ quốc gia, khu vực và thế giới.

Nếu không có gì thay đổi, VNPT và lãnh đạo tỉnh Kiên Giang sẽ sớm ký kết các thỏa thuận chi tiết để đề án được triển khai trên thực tế.

Bùi Huyền

.
.
.

.
.
.