Thuê bao internet Việt Nam: Cáp quang đã gấp rưỡi cáp đồng!

16:50, Thứ Sáu, 24/06/2016 (GMT+7)
Theo số liệu Cục Viễn thông vừa công bố, lượng thuê bao internet cáp quang đã vượt xa rất nhiều so với thuê bao cáp đồng.
 
Sau hai năm phát triển thần tốc với tốc độ tăng trưởng lên tới 300-400%/năm, tháng 11/2015 số thuê bao internet cáp quang đã đuổi sát nút số thuê bao internet ADSL và chính thức vượt vào tháng 12. Trong 4 tháng đầu năm 2016, thị trường tiếp tục chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ của người dùng từ cáp đồng sang cáp quang. 
 
Theo số liệu thống kê từ Cục Viễn thông tính tới hết tháng 4/2016, Việt Nam hiện có 4,57 triệu thuê bao internet cáp quang, gấp 1,6 lần lượng thuê bao internet cáp đồng. Trong 4 tháng đầu năm, cả nước đã có thêm 940.000 thuê bao mới, tăng 26% so với cuối năm 2015. 
 
Trong cùng thời điểm đó, lượng thuê bao internet ADSL tiếp tục giảm dần đều qua các tháng. Trong 4 tháng đầu năm đã có 540.000 thuê bao rời mạng.
 
Thuê bao FTTH tiếp tục tăng, ADSL tiếp tục giảm
Thuê bao FTTH tiếp tục tăng, ADSL tiếp tục giảm
Trong 6 tháng qua, thị trường internet không có những đợt giảm giá sốc song không vì thế mà bớt “nóng”. Hướng cạnh tranh đang có xu hướng chuyển sang việc tung ra các gói cước tích hợp dịch vụ để gia tăng ưu đãi và nâng tốc độ dịch vụ. Điển hình, VNPT vừa đồng loạt tăng tốc cho các gói FiberVNN tới 25% trong khi vẫn giữ nguyên giá (tại Hà Nội). Tốc độ các gói dịch vụ cáp đồng MegaVNN cũng chuẩn bị được nâng lên từ 20% - 40% và cũng giữ nguyên giá cước. Trước đó, hồi tháng 1/2016, SCTV cũng công bố tăng tốc các gói cước internet cho tất cả các khách hàng tại Đà Nẵng và Đồng Nai, mức tăng có gói lên tới 75% (từ 3 Mbps lên 5 Mbps). So với cách giảm cước, cách thức ứng dụng công nghệ truyền dẫn mới để tăng chất lượng dịch vụ như thế này sẽ khiến các ISP có lợi thế cạnh tranh bền vững hơn nhiều. 
 
Tính tới hết tháng 4, Việt Nam đã có gần 8,2 triệu thuê bao internet băng rộng cố định, tăng thêm khoảng 500.000 thuê bao so với cuối năm 2015. Trong đó thuê bao cáp quang chiếm tới 56%, ADSL chiếm 35%.
Thuê bao FTTx hiện đã chiếm trên 50% thị phần thuê bao internet băng rộng cố định
Thuê bao FTTx hiện đã chiếm trên 50% thị phần thuê bao internet băng rộng cố định

Với việc internet cáp quang ngày càng được triển khai rộng hơn, có nhiều người dùng hơn cũng sẽ là một trong những nhân tố thúc đẩy tốc độ internet của Việt Nam trong các khảo sát tăng hơn. Trong báo cáo quý 4/2015 của hãng Akamai Technology, tốc độ truy cập internet trung bình của Việt Nam đã đạt 3,8 Mbps, tăng 13% so với quý trước và tăng tới 43% so với cùng kỳ năm trước, đứng 95/144 quốc gia khảo sát. Với việc chuyển dịch mạnh mẽ của người dùng trong 4 tháng đầu năm có lẽ sẽ khiến tốc độ kết nối internet trung bình và thứ hạng của Việt Nam được cải thiện trong báo cáo Q1/2016.
 
Mới đây, Bộ TT&TT đã ra chỉ thị mới nhằm xóa bỏ tình trạng độc quyền tại các khu chung cư hiện nay. Theo đó, mỗi khu chung cư phải đảm bảo hạ tầng cho ít nhất hai ISP khai thác, cho người dùng có quyền được lựa chọn dịch vụ chất lượng. Đây vừa là cơ hội song cũng là thách thức đối với tất cả các ISP và có thể sẽ khiến chất lượng dịch vụ internet sẽ được cải thiện đáng kể.
 
Hoàng Vũ
 

 

.
.
.

.
.
.