Facebook phát triển công nghệ thông tin di động mới dựa trên ánh sáng

18:11, Thứ Tư, 20/07/2016 (GMT+7)

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc bộ phận Connectivity Lab của Facebook công bố đã phát triển một công nghệ mới có thể tạo ra các hệ thống thông tin di động dựa trên ánh sáng. Nếu thành công như mục tiêu ban đầu đề ra thì công nghệ này sẽ “cao siêu” hơn các công nghệ truyền thông dựa trên tần số vô tuyến hay vi sóng hiện đang được sử dụng ngày nay.

Theo mô tả, công nghệ mới này sẽ sử dụng ánh sáng laser để truyền thông tin qua bầu khí quyển. Chính đặc điểm này giúp cho công nghệ của Facebook có thể cung cấp băng thông và khả năng truyền dữ liệu ở mức cao.

Kết quả một số thử nghiệm ban đầu cho thấy, bằng việc kết hợp thêm kỹ thuật điều chế tín hiệu, tốc độ mà các nhà nghiên cứu ghi nhận được lên tới hơn 2 Gbps trong điều kiện băng thông của các hệ thống thử nghiệm chỉ là 100 MHz.

Ông chủ Facebook trong một dịp giới thiệu về công nghệ thông tin di động dựa trên ánh sáng mà hãng đang phát triển
Ông chủ Facebook trong một dịp giới thiệu về công nghệ thông tin di động dựa trên ánh sáng mà hãng đang phát triển

Facebook cho biết, hãng không đặt quá nhiều tham vọng vào việc công nghệ mới này có thể thay thế các công nghệ thông tin di động hiện nay nhưng ít nhất công nghệ thông tin dựa trên ánh sáng mà hãng phát triển có thể là bước mở đường cho việc mở rộng cung cấp các dịch vụ internet đến những nơi xa xôi mà không phải lo lắng quá nhiều đến việc triển khai cơ sở hạ tầng bởi ánh sáng, vốn có mặt ở khắp mọi nơi, đã trở thành một thành phần quan trọng nhất trong các hệ thống truyền thông này.

Ngoài những vùng xa xôi hẻo lánh, công nghệ mà Facebook đang phát triển có thể còn được lựa chọn để triển khai các mạng băng rộng tại các khu vực khó triển khai hạ tầng mạng quang và các trạm thu phát sóng vô tuyến.

Lê Hường (theo telecomlead.com)
 

.
.
.

.
.
.