Internet Việt Nam có sự cải thiện tốt nhất châu Á - TBD

14:33, Thứ Tư, 13/07/2016 (GMT+7)

Báo cáo mới nhất về Hiện trạng internet thế giới của Akamai Technologies cho biết tốc độ truy nhập internet của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2016 đã có nhiều cải thiện đáng kể. Tốc độ tăng của nhiều chỉ số ở mức cao nhất trong khu vực, thậm chí là cao nhất trong gần 150 quốc gia khảo sát.

Điểm sáng tăng trưởng trong khu vực

Theo Akamai, tốc độ truy nhập internet trung bình trong quý 1/2016 của Việt Nam đã đạt mức 5,0 Mbps, tốc độ kết nối đỉnh đạt 34,6 Mbps. Với kết quả này, tốc độ truy nhập internet trung bình của Việt Nam đã tăng 31% so với quý 4/2015, tăng tới 59% so với cùng kỳ năm 2015. Tốc độ kết nối internet đỉnh thì còn tăng mạnh hơn - 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Những con số tăng trưởng này đều ở mức cao nhất trong số các quốc gia khu vực được khảo sát.

Tốc độ truy nhập internet trung bình của Việt Nam trong quý 1/2016 đạt 5 Mbps, tăng 59% so với cùng kỳ năm 2015
Tốc độ truy nhập internet trung bình của Việt Nam trong quý 1/2016 đạt 5 Mbps, tăng 59% so với cùng kỳ năm 2015

Kết quả khảo sát cũng ghi nhận Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ kết nối internet có tốc độ trung bình trên 4 Mbps tăng trưởng so với quý trước tốt nhất trong khu vực (tăng 37%, chỉ sau Ấn Độ - 38%). Đặc biệt, Việt Nam còn được ghi nhận là quốc gia có tỷ lệ kết nối internet có tốc độ trên 10 Mbps tăng cao nhất trong 144 quốc gia được khảo sát. Hiện Việt Nam đã có gần 5% kết nối có tốc độ trên 10Mbps, tăng tới 412% so với cuối năm 2015. Sự tăng trưởng này đã giúp Việt Nam không còn nằm trong top 10 quốc gia có tỷ lệ kết nối internet trung bình >10Mbps thấp nhất trong danh sách khảo sát của Akamai.

Tỷ lệ kết nối internet có tốc độ trung bình trên 4Mbps của Việt Nam đã tăng tới 412% so với cùng kỳ năm ngoái
Tỷ lệ kết nối internet có tốc độ trung bình trên 4Mbps của Việt Nam đã tăng tới 412% so với cùng kỳ năm ngoái

Nhờ sự tăng trưởng nói trên thứ hạng của Việt Nam đã cao thêm 6 bậc trong bảng xếp hạng của Akamai (thứ 89/144 quốc gia khảo sát) và 2 tăng bậc trong khu vực châu Á - TBD (11/15 quốc gia khảo sát). Hàn Quốc vẫn là quốc gia đứng đầu trong khu vực về tốc độ kết nối internet trung bình của cả khu vực châu Á - TBD còn Ấn Độ giữ vị trí chót bảng. Tất cả các quốc gia được khảo sát trong khu vực đều chứng kiến tốc độ được cải thiện so với quý trước đó, thấp nhất là Trung Quốc với mức tăng 3,3% và cao nhất là Việt Nam với mức tăng 31%.

Nguyên nhân chủ yếu của sự cải thiện này có lẽ là do sự chuyển đổi mạnh mẽ từ cả phía các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) lẫn người dùng. Cáp quang đang được các ISP ưu tiên đầu tư còn người dùng thì đang được khuyến khích chuyển đổi. Theo số liệu công bố mới đây của Cục Viễn thông, tính tới hết tháng 4/2016, số lượng thuê bao cáp quang của Việt Nam hiện đã cao gấp rưỡi thuê bao cáp đồng. Riêng trong 4 tháng đầu năm đã có hơn 940.000 thuê bao cáp quang phát triển mới và hơn 540.000 thuê bao cáp đồng rời mạng.

Internet di động cũng được cải thiện đáng kể

Theo kết quả Akamai công bố, Việt Nam vẫn là nước có tốc độ internet di động chậm nhất trong khu vực và vẫn thuộc nhóm quốc gia có tốc độ chậm nhất trong hơn 70 quốc gia Akamai tiến hành khảo sát. Tuy nhiên, không thể phủ nhận tốc độtruy nhập internet di động trung bình của Việt Nam cũng đã có sự cải thiện đáng kể so với cuối năm 2015. Tốc độ truy nhập trung bình hiện đạt 2,6 Mbps, tương ứng mức tăng 44% so với quý trước. Tốc độ cao nhất đạt 29,7 Mbps.


Ba tháng đầu năm là thời điểm trùng với dịp Tết Nguyên Đán và các dịp lễ hội lớn đầu năm, các nhà mạng tăng cường năng lực mạng 3G để đáp ứng nhu cầu người dùng. Đây cũng là thời điểm mà hai nhà mạng lớn chính thức triển khai thử nghiệm dịch vụ 4G tại một số địa phương trên cả nước, đưa các kết nối di động tốc độ cao tới người dùng.

Trong quý 2, nhà mạng di động cuối cùng có giấy phép thử nghiệm 4G - MobiFone cũng chính thức nhập cuộc. Với thời gian chuẩn bị kỹ càng hơn, MobiFone cho biết sẽ thử nghiệm trên diện rộng hơn so với hai nhà mạng trước đó và có thêm sự kết hợp của các nhà cung cấp dịch vụ thiết bị đầu cuối lớn, hứa hẹn sẽ có nhiều người dùng được thử nghiệm dịch vụ 4G hơn. Vì thế, nhiều khả năng tốc độ truy nhập internet di động trung bình của Việt Nam trong báo cáo quý 2 sẽ tiếp tục được cải thiện đáng kể.

 

Hoàng Vũ
 

.
.
.

.
.
.