ITU công bố chuẩn cho HDR-TV

09:54, Thứ Ba, 12/07/2016 (GMT+7)

Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) vừa công bố một chuẩn mới cho công nghệ truyền hình chất lượng cao mang tên HDR-TV. Sự ra đời của chuẩn này được coi là một bước tiến lớn của ngành truyền hình trong năm 2016.

HDR-TV là gì?

Nếu quan tâm đến nhiếp ảnh, thuật ngữ HDR (Dải tương phản động - High Dynamic Range) không quá xa lạ và nó cũng hiện hữu trên tính năng chụp hình của nhiều mẫu smartphone. Còn HDR-TV là viết tắt của từ High Dynamic Range Television. Về cơ bản, công nghệ HDR cho phép hiển thị tốt hơn các vùng tương phản trong một bức hình, giữ được chi tiết ở vùng quá sáng, làm nổi các chi tiết ở vùng tối.

Chẳng hạn, khi bạn hướng thiết bị về phía ngược sáng để chụp hình, máy sẽ kích hoạt chế độ HDR nhằm ghi được hình ảnh giàu chi tiết hơn so với ảnh thông thường. Và bây giờ, công nghệ HDR không còn giới hạn trên ảnh tĩnh mà đã xuất hiện trên truyền hình, cũng như các màn chiếu ở rạp.

Thuật ngữ HDR có nghĩa là dải tương phản động (High Dynamic Range)
Thuật ngữ HDR có nghĩa là dải tương phản động (High Dynamic Range)

Để phát triển được tiêu chuẩn mới này, Bộ phận Thông tin Vô tuyến của ITU (ITU-R) đã hợp tác với các chuyên gia nổi tiếng đến từ ngành truyền hình, các tổ chức truyền thông và các viện nghiên cứu công nghệ truyền hình thế hệ mới.

Trong ngày công bố tiêu chuẩn mới, Houlin Zhao, Tổng thư ký ITU, cho biết HDR-TV sẽ mang lại cho người xem trên toàn thế giới những trải nghiệm xem truyền hình hoàn toàn mới. Theo đó, với việc hỗ trợ HDR, các chương trình truyền hình sẽ được tăng cường chất lượng với các hình ảnh tươi sáng hơn, một tiêu chí được đánh giá là rất thích hợp cho việc phát triển và thương mại hóa các chương trình giải trí chất lượng cao.

Trong khi đó, François Rancy, Giám đốc Bộ phận ITU-R khẳng định tiêu chuẩn mới này là một bước tiến quan trọng để ngành công nghiệp truyền hình hướng tới việc cung cấp cho người xem trải nghiệm mang chất lượng thực tế ảo (VR), một tiêu chí vô cùng quan trọng cho việc thiết lập các hệ thống truyền hình đa phương tiện trong tương lai.

Cả Houlin Zhao và François Rancy đều khẳng định chắc chắn, HDR hoàn thiện trải nghiệm quan trọng nhất của một chiếc ti vi đó là đem đến hình ảnh đẹp và trung thực. So với ti vi thường có độ sáng tối đa khoảng 100 - 400 nit, HDR TV cho độ sáng khoảng 1.000 nit và hơn thế, đem lại sự khác biệt rõ rệt.

Sự khác biệt giữa hình ảnh có và không có HDR
Sự khác biệt giữa hình ảnh có và không có HDR

HDR theo định nghĩa của ITU

Bản Khuyến nghị HDR-TV của ITU mô tả chi tiết 2 lựa chọn cho việc tạo ra các hình ảnh truyền hình HDR. Trong đó, lượng tử hóa thụ cảm (Perceptual Quantization – PQ) là đặc điểm kỹ thuật giúp HDR-TV đạt được dải độ sáng rộng hơn bằng cách sử dụng một chức năng chuyển giao được tùy chỉnh cho phù hợp với hệ thống thị giác của người xem.

Trong khi đó, Hybrid Log-Gamma là đặc điểm kỹ thuật cung cấp cho HDR-TV khả năng tương thích với các màn hình thế hệ trước đây.

Ngoài 2 đặc điểm kỹ thuật trên, chuẩn công nghệ HDR-TV còn cho phép các nhà sản xuất ti vi lựa chọn 1 trong 3 mức độ phân giải: HDTV (1920 x 1080), UHDTV 4K (3840x2160) và 8K (7680x4320). Thiết bị hỗ trợ 1 trong 3 mức độ phân giải này sử dụng hệ thống tạo hình tiên tiến với gam màu mở rộng.

Mặc dù cho đến nay mới có chuẩn HDR cho các loại ti vi thế hệ mới nhưng trên thực tế vào tháng 1 vừa qua, tại triển lãm hàng điện tử tiêu dùng CES 2016, các công ty đã trình diễn nhiều mẫu ti vi cao cấp nhất của mình sẽ được phát hành trong năm 2016. Một trong những điểm nhấn lớn nhất trên loạt sản phẩm này chính là công nghệ được trang bị cho hàng loạt mẫu màn hình đời mới, HDR.

Như vậy, sau các công nghệ siêu mỏng, 3D, cong và 4K, sự ra đời của chuẩn HDR-TV mới này sẽ mang lại một “hương vị” mới trong công nghệ truyền hình và hứa hẹn sẽ mang lại cho người xem những trải nghiệm truyền hình chất lượng cao và hoàn toàn mới.

Lê Hường (theo Telecoms.com)
 

.
.
.

.
.
.