Facebook, Twitter, Youtube bị cáo buộc hỗ trợ đắc lực cho khủng bố

19:25, Thứ Năm, 25/08/2016 (GMT+7)

Các nhà lập pháp Anh vừa khẳng định trong một báo cáo mới công bố ngày hôm nay, các công ty truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và Youtube đã không có những biện pháp thích hợp để ngăn chặn việc nền tảng của họ được sử dụng để thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố cũng như tuyển dụng thêm phần tử cực đoan tham gia.

Các nghị sĩ quốc hội Anh còn cáo buộc các nền tảng truyền thông xã hội đến từ nước Mỹ đã trở thành công cụ yêu thích trong việc truyền bá tư tưởng, họ kêu gọi những người khổng lồ công nghệ trên hãy áp dụng nhiều biện pháp hơn trên nền tảng của họ để loại bỏ các nội dung cực đoan.

Sự việc mới diễn ra gần đây khi chính quyền Anh đã thực hiện một số nỗ lực để yêu cầu gỡ xuống bài viết trên Twitter và video đăng trên Youtube xuất phát từ phần tử truyền giáo đạo Hồi Anjem Choudary, tên này bị  kết tội bởi một tòa án ở Anh cuối tuần trước do các hành vi hỗ trợ Nhà nước Hồi giáo (IS).

Anjem Choudary - một phần tử truyền bá chủ nghĩa khủng bố cực đoan tại Anh
Anjem Choudary - một phần tử truyền bá chủ nghĩa khủng bố cực đoan tại Anh

Nhìn ra các nước khác, chính những đoạn tin nhắn trên mạng xã hội đã giúp nhà chức trách phá tan âm mưu tấn công Singapore bằng tên lửa từ Indonesia. Ngoài ra, việc kẻ chủ mưu đã thay hình ảnh đại diện trên ứng dụng Line bằng khẩu hiệu “Indonesia ủng hộ và đoàn kết với IS” cũng là một manh mối phá án. Nếu không nhờ những yếu tố trên, thì kế hoạch của Gigih Rahmat Dewa dùng tên lửa tấn công vào vịnh Marina của Singapore từ Batam, Indonesia có thể sẽ không bao giờ bị phát hiện.

Chính phủ Đức cho rằng Facebook chỉ đáp ứng được 40% yêu cầu cung cấp thông tin của mình. Trong khi đó, Facebook hay các trang mạng xã hội khác cũng đang đứng trước áp lực rất lớn, giữa một bên là đòi hỏi ngày càng tăng của chính quyền về sự hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, còn một bên là những khách hàng muốn được bảo vệ quyền riêng tư. Tháng 12/2015, Facebook, Twitter, Google đã đồng ý xóa nội dung phân biệt chủng tộc và bài ngoại trong vòng 24h theo thỏa thuận với chính phủ Đức

Quay trở lại nước Anh, một phát ngôn viên của Twitter cho biết mạng xã hội này đã khóa 235.000 tài khoản kể từ tháng 2 do liên quan đến các hoạt động thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố. Google cho biết có họ triển khai một chương trình "cờ hiệu tin tưởng" (trusted flagger) cho phép người dùng đánh dấu những thông tin đáng quan tâm. Những thông tin này sau đó được các nhân viên của Youtube thẩm định lại. Báo cáo của Google cho biết, độ tin cậy của chương trình này lên đến 90%. Facebook và Twitter cho biết họ cũng đang có kế hoạch triển khai những chương trình tương tự cùng với sự phối hợp của các cơ quan chính quyền.

Simon Milner, Giám đốc về các chính sách của Facebook ở thị trường Anh cho biết các giao dịch mạng xã hội đang diễn ra "nhanh chóng và mạnh mẽ" và các báo cáo về nội dung liên quan đến khủng bố cũng kịp thời không kém. "Trong những trường hợp hiếm hoi mà chúng tôi xác định các tài khoản hoặc các tài liệu có liên quan đến chủ nghĩa khủng bố, chúng tôi sẽ tìm kiếm và loại bỏ các tài khoản liên quan ngay lập tức", Milner nói.

"Chủ nghĩa cực đoan trực tuyến chỉ có thể được giải quyết với sự hợp tác mạnh mẽ giữa hoạch định chính sách, xã hội dân sự, học viện và các công ty. Trong nhiều năm qua chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với các chuyên gia để hỗ trợ các sáng kiến ​đưa ra, khuyến khích mọi người sử dụng Facebook và các nền tảng trực tuyến khác để lên án các hoạt động khủng bố và cung cấp những ý kiến ôn hòa nhằm hóa giải những người có tư tưởng cực đoan ".

Tuy nhiên, các nhà lập pháp tại Anh cho rằng phương pháp của các công ty đưa ra là chưa đủ mạnh mẽ. "Thật đáng báo động khi các công ty chỉ cung cấp một đội ngũ vài trăm nhân viên để giám sát hàng tỷ tài khoản trên mạng xã hội và Twitter thậm chí không chủ động báo cáo nội dung cực đoan cho các cơ quan thực thi pháp luật".

Các nghị sĩ Anh muốn yêu cầu các công ty truyền thông xã hội phải công bố số liệu hàng quý cho thấy bao nhiêu trang web và các tài khoản mà họ đã gỡ xuống và nêu rõ lý do gì kèm các báo cáo khuyến nghị. Facebook và Twitter nên thực hiện một hệ thống cờ hiệu đáng tin cậy như YouTube của Google và các công ty này phải sẵn sàng để mở rộng nó cho các tổ chức cộng đồng nhỏ hơn để giúp phát hiện nhanh mầm mống của chủ nghĩa khủng bố. Các nhà lập pháp cũng kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa các doanh nghiệp công nghệ cao và các cơ quan thực thi pháp luật trong tương lai.

Hải An (Theo Business Insider/CNBC)

.
.
.

.
.
.