Giải pháp VNPT-HIS tiếp tục được nhiều bệnh viện tin dùng

14:48, Thứ Tư, 24/08/2016 (GMT+7)

Ngày 23/8, VNPT Thừa Thiên-Huế phối hợp với Sở Y tế Thừa Thiên-Huế tổ chức Hội nghị sơ kết giai đoạn I triển khai “Hệ thống thông tin Quản lý Bệnh viện - VNPT-HIS”. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo VNPT Thừa Thiên-Huế và Trung tâm Kinh doanh VNPT Thừa Thiên-Huế, Sở Y tế và lãnh đạo các Bệnh viện, Trung tâm y tế, cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh.

Hệ thống phần mềm Quản lý Bệnh viện - VNPT-HIS của VNPT nhằm hỗ trợ các bệnh viện tối ưu hóa các quy trình khám chữa bệnh, cải cách các thủ tục hành chính, thu hẹp khoảng cách giữa tuyến dưới với tuyến trên thông qua việc chia sẻ thông tin bệnh nhân, bệnh án, tuân theo các chuẩn quốc tế và của Bộ Y tế ban hành.

Với nhiều năm hợp tác và hỗ trợ tin tưởng lẫn nhau trong các hoạt động, lãnh đạo Sở Y tế Thừa Thiên- Huế đã đồng ý để VNPT Thừa Thiên-Huế triển khai thí điểm phần mềm quản lý khám chữa bệnh VNPT HIS (gọi tắt là dự án) tại một số đơn vị khám chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế. Trong đó Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà, Bệnh viện chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt và Phòng khám đa khoa Âu Lạc, là 3 đơn vị diển hình triển khai dự án này.

Trong quá trình triển khai dự án này, VNPT Thừa Thiên- Huế đã hỗ trợ tối đa về thiết bị đầu cuối, như kéo cáp quang đến tận Trung tâm y tế phường, xã đảm bảo tốc độ tối thiểu tại các trạm y tế là 4Mbps, tại trung tâm Y tế huyện là trên 8Mbps. Bên cạnh đó, các chuyên viên của VNPT Thừa Thiên Huế đã đã phối hợp đơn vị thực hiện dự án tổ chức nhiều lớp tập huấn cho cán bộ y tế sử dụng phần mềm VNPT-HIS.

Ông Nguyễn Nam Hùng- Giám đốc Sở Y tế Thừa Thiên- Huế đánh giá cao phần mềm VNPT-HIS

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết, ông Nguyễn Nam Hùng- Giám đốc Sở Y tế cho biết, việc ứng dụng CNTT trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế là một yêu cầu cấp bách của Ngành Y tế. Về kỹ thuật đây cũng là công việc phức tạp do mức độ triển khai CNTT ở từng địa phương, cơ sở là khác nhau. Dữ liệu y tế mang tính chuyên sâu trong khi chưa có sự kết nối dữ liệu giữa cơ sở y tế và cơ quan bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, hiện chưa có cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để có được bộ mã định danh duy nhất và ổn định, năng lực giám định còn hạn chế . Để thực hiện được yêu cầu đó đồng chí đánh giá rất cao sự vào cuộc quyết tâm và sự nỗ lực thay đổi từ nhận thức, tư duy quản lý của cơ sở y tế (CSYT) và cơ quan BHXH. Ông cũng ghi nhận và đánh giá cao kết quả hợp tác giữa VNPT và Ngành Y tế Thừa Thiên - Huế trong việc triển khai phần mềm VNPT-HIS, đồng thời nhấn mạnh, trong thời gian tới, VNPT Thừa Thiên-Huế phải cử những chuyên viên, kỹ thuật viên giỏi để hỗ trợ tối đa cho các đơn vị triển khai phần mềm, tránh trường hợp sự cố xảy ra; và đầu tư hơn nữa vào hạ tầng viễn thông - CNTT đảm bảo yêu cầu của dự án.

Hội nghị cũng được nghe ông Lê Đình Thao - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà báo cáo kết quả triển khai dự án tại Trung tâm Y tế Thị xã và 16 Trung tâm Y tế tuyến phường, xã. Ông Thao đánh giá cao phần mềm VNPT-HIS, đã giúp các cơ sở y tế thuận lợi hơn trong việc tiếp nhận bệnh nhân, nhập viện, chuyển bệnh nhân lên tuyến trên một cách nhanh chóng, chính xác và khoa học; liên kết được thông tin bệnh nhân từ các trạm y tế với trung tâm y tế, kiểm soát được bệnh nhân khám nhiều nơi trên địa bàn. Phần mềm VNPT-HIS còn giúp liên thông kho dược giữa các trạm y tế và trung tâm y tế, rất tiện lợi cho việc dự trù cơ số cũng như cấp phát thuốc trực tuyến giữa các trạm y tế và trung tâm. Ngoài ra, việc thu viện phí, thanh toán viện phí đối với bệnh nhân khám ngoại trú, nội trú đều được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng, giúp người dân tiết kiệm được thời gian khi đến khám chữa bệnh. Việc ứng dụngCNTT cùng với sự thay đổi thái độ phục vụ và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đã tạo niềm tin và sự hài lòng của người bệnh.

Tại hội nghị, các đơn vị thực hiện dự án đã có nhiều ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện phần mềm để cán bộ y tế vận hành hệ thống VNPT-HIS được thông suốt.

Kết luận Hội nghị, ông Dương Tuấn Anh - Giám đốc VNPT Thừa Thiên-Huế đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai bên trong việc triển khai đề án ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh (KCB) và thanh toán BHYT, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ tối đa nguồn nhân lực có trình độ cao để hỗ trợ các đơn vị triển khai phần mềm VNPT- HIS một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, thay mặt VNPT, ông cũng cam kết đầu tư và đầu tư phát triển hạ tầng VT-CNTT đảm bảo yêu cầu của dự án.

Hiện, VNPT Thừa Thiên-Huế đang triển khai phần mềm VNPT- HIS tại Bệnh viện Giao thông vận tải và Phòng khám đa khoa Medic. Dự kiến, trong thời gian tới VNPT Thừa Thiên-Huế sẽ tiếp tục triển khai rộng rãi các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

PV

.
.
.

.
.
.