Google phát triển hệ điều hành Fuchsia "mới toanh" dành cho IoT

15:26, Thứ Ba, 16/08/2016 (GMT+7)

Google đang phát triển một hệ điều hành hoàn toàn mới có tên Fuchsia. Đây không phải là phiên bản kế nhiệm của Android hay Chrome OS cũng do Google phát triển.

Fuchsia là hệ điều hành mới toàn toàn vì nó không sử dụng nhân Linux như Android, Chrome OS mà sử dụng nhân Magente (thuộc dự án LittleKernel) được thiết kế để được sử dụng trên tất cả mọi thứ từ các thiết bị nhúng nhỏ đến máy tính xách tay.

Rõ ràng Google đang tìm kiếm một vai trò lớn hơn trong kỷ nguyên Vạn vật kết nối Internet (Internet of Things) vì Fuchsia có thể chạy trên các cảm biến để xác định các việc như kiểm tra mức độ bón phân cho ruộng của người nông dân hoặc các tính năng nhận dạng giọng nói cho các sản phẩm rèn luyện thể thao. Khả năng ứng dụng của hệ điều hành mới này trong các thiết bị là vô tận và chúng ta vẫn chưa khai thác hết được.

Những giả thuyết về hệ điều hành mới của Google mới được tung ra vào cuối tuần trước và tập trung vào việc công ty đang tìm cách để thêm thành viên cho gia đình hệ điều hành của Google.

Tới giờ phút này, Google vẫn từ chối cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết về dự án. Tất cả những gì được biết cho đến nay là Fuchsia là một dự án mã nguồn mở mà không xuất hiện có liên quan gì đến Android hay Chrome OS. Mặc dù, một số người suy đoán Fuchsia nó có thể được phát triển để thay thế 2 hệ điều hành kia.

Judith Hurwitz, một nhà phân tích của Hurwitz & Associates thì cho biết Fuchsia vẫn đang là một dự án thử nghiệm của Google hơn là một dự án thực tế với một bản đồ đường cụ thể và mục tiêu kinh doanh.

"Tôi nghĩ rằng hiện nay nó vẫn là một dự án nghiên cứu trong phòng thí nghiệm," bà nói thêm. "Nó chắc chắn có ý nghĩa trong việc Google thử nghiệm với các công nghệ mới nổi mà Google đang thực hiện nghiên cứu rất nhiều mà không được gắn với một sản phẩm cụ thể."

IoT là một thị trường tiềm năng khổng lồ nhưng hiện nay, hầu hết các thiết bị thường hoạt động dựa trên các biến thể của hệ điều hành Linux có lẽ Google đang xem xét để thay đổi điều đó. Nếu hệ điều hành này được cung cấp trong tương lai, nó có thể trở thành sự lựa chọn cho hàng triệu hoặc thậm chí tỷ các thiết bị lớn nhỏ trên thế giới.

 

Hải An (Theo ComputerWorld.com)

.
.
.

.
.
.