Sau 4G, triển khai mạng tốc độ gigabit cũng đang trở thành một xu hướng

10:40, Thứ Ba, 16/08/2016 (GMT+7)

Trong khi thị trường viễn thông, công nghệ thông tin thế giới vừa ghi nhận đã có 521 nhà mạng di động đã triển khai và thương mại hóa thành công các mạng 4G có thể cung cấp tốc độ lên tới hàng trăm Mbps tại tổng cộng 170 quốc gia thì mới đây VIAVI Solutions - nhà sản xuất thiết bị trong lĩnh vực đo kiểm và quản lý mạng viễn thông của Mỹ, cũng vừa công bố đã có 350 triển khai mạng tốc độ gigabit trên toàn cầu.

Như vậy, song song với việc triển khai các mạng di động 4G và mạng nâng cấp từ 4G (LTE-Advanced và LTE-Advanced Pro) thì triển khai và thương mại hóa các mạng tốc độ gigabit (cả cố định và di động) cũng đang trở thành một xu hướng hiện hữu trên toàn cầu.

Sau 4G, triển khai mạng tốc độ gigabit cũng đang trở thành một xu hướng
Sau 4G, triển khai mạng tốc độ gigabit cũng đang trở thành một xu hướng

Cũng theo thống kê của VIAVI Solutions, ngoài 350 triển khai thương mại mạng gigabit kể trên còn có 164 triển khai vừa được công bố hoặc đang trong quá trình thiết lập hệ thống. Theo dự báo của hãng này, nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch của nhà mạng thì có thể cột mốc 500 triển khai mạng gigabit sẽ được thiết lập vào cuối năm nay hoặc chậm nhất là vào đầu năm 2017.

Về tiêu chuẩn, các triển khai mạng gigabit (cả cố định và di động) trong thời gian qua đều tập trung vào việc khai thác tối đa các tính năng của các chuẩn công nghệ GPON, DOCSIS 3.1, G.fast, LTE-Advanced và chuẩn 802.11ac.

Trong đó:

- Công nghệ mạng quang thụ động tốc độ gigabit GPON (Gigabit Passive Optical Network) có thể cung cấp tốc độ download 2,5 Gbps và upload 1,25 Gbps.

-  DOCSIS 3.1, theo lý thuyết, chuẩn công nghệ này có thể cho tốc độ truy cập internet lên đến 10Gbps và tốc độ upload là 1Gbps. Được biết DOCSIS 3.1 là thế hệ kế tiếp của DOCSIS 3.0, được công bố lần đầu tiên vào năm 2006. Tuy nhiên, mãi cho tới gần đây, công nghệ nâng cấp mạng băng rộng cố định này mới được quan tâm triển khai, ứng dụng nhưng chủ yếu vẫn chỉ ở một số thị trường băng rộng cố định phát triển như Mỹ, Canada và một số thị trường châu Âu.

-  G.fast là một chuẩn công nghệ truy nhập băng rộng cố định trên nền cáp đồng, sử dụng tần số điều chế ở tần số 106 MHz (giai đoạn 1) và sẽ nâng lên là 212 MHz (giai đoạn 2), cao hơn hẳn so với tần số điều chế được sử dụng trong VDSL 2 (17 MHz và 30 MHz). Điều này giúp G.fast nâng cao đáng kể tốc độ truyền dẫn dữ liệu. Tốc độ thông thường nằm trong khoảng từ 200 đến 500 Mbps. Ở khoảng cách dưới 250m, tốc độ truyền dẫn dữ liệu của G.fast có thể lên tới 1Gbps.

-  LTE-Advanced là một chuẩn mạng di động nâng cấp từ 4G LTE. Nhiều nhà mạng vẫn thường coi LTE-Advanced là một mạng 4,5G và là mạng bước đệm để tiến lên 5G. Trên thực tế, để nâng cấp các mạng băng rộng di động 4G LTE lên LTE-Advanced các nhà mạng đã sử dụng các kỹ thuật tập hợp sóng mang (CA – Carrier Aggregation), kỹ thuật đa đầu vào – đa đầu ra 4x4 MIMO hoặc nhiều hơn, các cơ chế điều chế tiên tiến (256QAM cho downlink và 64QAM cho uplink), công nghệ truy cập được hỗ trợ bởi các tần số được cấp phép (LAA) và một số tính năng khác.

-  Chuẩn 802.11ac hay còn gọi là chuẩn kết nối Wi-Fi thế hệ thứ năm. So với Wi-Fi 802.11n đang được dùng phổ biến hiện nay, chuẩn 802.11ac mang lại tốc độ nhanh hơn. Cụ thể, về mặt lý thuyết, Wi-Fi 802.11ac sẽ cho tốc độ cao gấp ba lần so với Wi-Fi 802.11n ở cùng số luồng (stream) truyền, ví dụ khi dùng ăng-ten 1x1 thì Wi-Fi ac cho tốc độ 450Mbps, trong khi Wi-Fi n chỉ là 150Mbps. Còn nếu tăng lên ăng-ten 3x3 với ba luồng, Wi-Fi ac có thể cung cấp 1.300Mbps, trong khi Wi-Fi n chỉ là 450Mbps. Tuy nhiên, những con số nói trên chỉ là tốc độ tối đa trên lý thuyết, còn trong đời thực thì tốc độ này sẽ giảm xuống tùy theo thiết bị thu phát, môi trường, vật cản, nhiễu tín hiệu...

802.11ac hay còn gọi là chuẩn kết nối Wi-Fi thế hệ thứ năm
802.11ac hay còn gọi là chuẩn kết nối Wi-Fi thế hệ thứ năm

Theo nhận định của VIAVI Solutions, trong số các công nghệ băng rộng tốc độ gigabit thì G.fast đang được công nhận là chuẩn phổ biến nhất. Trong vòng 5 năm tới, nhiều thị trường sẽ triển khai công nghệ băng rộng này để cung cấp dịch vụ truy nhập cho khách hàng có nhu cầu cao về tốc độ. Theo dự báo, số lượng người dùng dịch vụ truy cập internet tốc độ gigabit có thể đạt mốc 100 triệu đầu tiên vào năm 2020 và đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm cộng dồn (CAGR) giai đoạn 2015-2020 là 65%.

Lê Hường (theo telecomlead.com)

.
.
.

.
.
.