Chọn Trung tâm dữ liệu bảo mật theo tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam

11:27, Thứ Ba, 06/09/2016 (GMT+7)

Trước bối cảnh tội phạm công nghệ ngày càng gia tăng với mức độ tinh vi ngày càng cao thì rất cần những hệ thống lưu trữ dữ liệu tốt được đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) để bảo vệ tài sản của khách hàng. Do đó, việc chọn trung tâm dữ liệu đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế là việc vô cùng cần thiết.  

Theo số liệu thống kê của VNCERT, năm 2015 Việt Nam đã phải hứng chịu 31.500 vụ tấn công mạng. Số cuộc tấn công lừa đảo (phishing) tăng 4 lần và số cuộc tấn công phần mềm độc hại tăng gần gấp đôi so với năm 2014. Mối đe dọa về an ninh mạng đối với các tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam đang ở mức báo động. 

Trong thời gian gần đây liên tục xảy ra hàng loạt sự cố tin tặc tấn công. Điển hình như vụ hôm 29/7/2016, tin tặc tấn công thay đổi giao diện website và các hệ thống thông tin thuộc sự quản lý của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cùng một số đơn vị liên quan khác. Hay như các sự cố tấn công vào ngân hàng khiến mức độ nguy hiểm khi dữ liệu bị đánh cắp và sử dụng vào mục đích xấu là rất cao. Do đó, rất cần những hệ thống lưu trữ dữ liệu tốt được đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) để bảo vệ tài sản này của khách hàng.

Chọn IDC theo tiêu chuẩn quốc tế

Hiểu rõ tầm quan trọng của vấn đề này, ngay từ khi đi vào hoạt động, Ban Lãnh đạo Công ty Dữ liệu VNPT đã định hướng phải đưa việc vận hành khai thác các trung tâm IDC theo hướng tiên tiến và chuyên nghiệp. VNPT VinaPhone là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu lớn nhất Việt Nam nếu xét về mức đầu tư, diện tích sàn, khả năng đặt máy chủ và chuẩn an toàn. Hiện VNPT có 8 trung tâm dữ liệu lớn phục vụ nhu cầu khách hàng là các tổ chức, doanh nghiệp lớn, trong đó có nhiều khách hàng lớn như: Cổng thông tin điện tử Chính Phủ Báo Nhân dân; Cổng thông tin Điện tử nghệ An; Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam… Các trung tâm dữ liệu này luôn được bảo mật ở mức cao nhất.

Mới đây, hai 2 trung tâm IDC Nam Thăng Long (Hà Nội) và IDC Khu chế xuất Tân Thuận (Thành phố Hồ Chí Minh) tiếp tục nhận được Chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thông tin đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013.

ISO/IEC 27001:2013 là chứng chỉ quan trọng đảm bảo ATTT mà không phải trung tâm dữ liệu nào tại Việt Nam cũng có thể dễ dàng có được. Với chứng nhận này, các trung tâm dữ liệu luôn được bảo mật ở mức cao nhất. Do đó, khi sử dụng trung tâm dữ liệu đạt chuẩn ISO/IEC 27001:2013 của VNPT, hệ thống của các đối tác và khách hàng luôn được thông suốt và an toàn. Khách hàng không bao giờ phải lo hệ thống bị gián đoạn bởi các sự cố liên quan đến ATTT.

Việc xây dựng và vận hành các trung tâm IDC theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013 xuất phát từ chính nhu cầu bảo mật và ATTT của VNPT với kho dữ liệu cực lớn. Nhận thức được tầm quan trọng và những nguy cơ mất ATTT, bên cạnh việc triển khai đồng bộ các biện pháp kỹ thuật ở mức cao nhất, các quy trình quản lý, vận hành, quản trị được thực hiện nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013 từ quy trình ra vào phòng máy, vận hành hệ thống máy móc, kiểm soát và phòng ngừa rủi ro. Các quy trình trên nhấn mạnh vào việc trang bị những kiến thức và kỹ năng chuẩn mực cho nhân sự vận hành, đội ngũ quản trị nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu ở mức độ cao nhất, các sự cố mất ATTT do người dùng gây ra sẽ được hạn chế tối đa khi nhân viên được đào tạo, nâng cao nhận thức ATTT. Tiêu chuẩn này còn giúp hoạt động kiểm soát, đo lường ATTT luôn được duy trì, nâng cấp và cập nhật định kỳ. 

Theo đại diện VNPT, dữ liệu khách hàng tuy là tài sản vô hình nhưng có giá trị rất lớn. Những sự cố hacker tấn công vào các ngân hàng hay Vietnam Airlines gần đây cho thấy mức độ nguy hại khi dữ liệu bị đánh cắp và sử dụng vào các mục đích xấu. Vì vậy, doanh nghiệp cần những hệ thống lưu trữ dữ liệu tốt được đảm bảo an toàn thông tin để bảo vệ tài sản này của khách hàng. Chứng chỉ này là bằng chứng khẳng định hệ thống và dịch vụ do VNPT cung cấp đảm bảo tài sản thông tin của khách hàng, các yêu cầu bảo mật thông tin, các hoạt động đảm bảo an toàn thông tin cho khách hàng luôn được đảm bảo ở mức độ cao và tốt nhất.

B.H

 

.
.
.

.
.
.