Google sử dụng trí tuệ nhân tạo để cố định vị trí của khinh khí cầu

11:20, Thứ Tư, 28/09/2016 (GMT+7)

Nhóm phát triển dự án phát sóng internet qua khinh khí cầu của Google mang tên Project Loon vừa tiết lộ rằng họ đang sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp cố định vị trí của các khinh khí cầu phát sóng Wi-Fi trong thời gian dài.

Thử nghiệm ban đầu cho thấy trong không phận Peru, khinh khí cầu có thể giữ nguyên vị trí trong vòng 98 ngày ngay cả khi có gió mạnh và đổi hướng liên tục. Giải pháp trước đây của Google là sử dụng các thuật toán tĩnh để giữ vị trí nhưng cách này có nhiều hạn chế và không thể tự thay đổi tùy theo điều kiện thời tiết, thứ luôn thay đổi bất ngờ ở độ cao hàng kilomet trên bầu trời, trong khi khí cầu lại dựa vào dòng di chuyển của không khí để bay.

Google sử dụng trí tuệ nhân tạo để cố định vị trí của khinh khí cầu phát sóng Internet
Google sử dụng trí tuệ nhân tạo để cố định vị trí của khinh khí cầu phát sóng Internet

Việc nâng cấp sử dụng AI cho khinh khí cầu phát sóng Internet không chỉ giúp chúng có thể đứng yên trong một thời gian dài mà còn giúp Google có thể cắt giảm chi phí và mở rộng phạm vi hoạt động của dự án Loon. Dự án này sẽ không phải sử dụng quá nhiều khinh khí cầu cho việc phát sóng Internet trong một vùng rộng lớn.

Được biết, khinh khí cầu được Google sử dụng để phát sóng mạng không dây đến những vùng xa xôi trên thế giới. Google cho rằng sử dụng khinh khí cầu có giá thành rẻ hơn, dễ triển khai hơn. Tuy nhiên, để hoạt động của các khinh khí cầu thích ứng được với điều kiện thời tiết bất ngờ ở độ cao khoảng 20 km là khá khó khăn. Việc sử dụng AI chính là để khắc phục khó khăn này.

Lê Hường (theo Engadget)

Ađâyrồi: - Top 100 sản phẩm công nghệ bán chạy nhất trong tháng 9  CLICK XEM 

Tiki: - Top những điện thoại bán chạy nhất trong tháng CLICK XEM

Lazada: - Top những sản phẩm công nghệ cực nhiều ưu đãi  CLICK XEM

 

.
.
.

.
.
.