Năm quốc gia khởi nghiệp: Nhà nước và doanh nghiệp cùng chung tay

08:21, Thứ Năm, 22/09/2016 (GMT+7)
Năm 2016 được chọn là Năm quốc gia khởi nghiệp. Bên cạnh vai trò của Nhà nước trong việc xây dựng thể chế, chính sách thì các doanh nghiệp cũng đang chung tay hỗ trợ các startup theo cách của riêng mình.
 
Nhà nước cam kết mạnh mẽ hỗ trợ các startup
 
Tại hội thảo quốc tế “Tạo dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam - Bài học thực tiễn từ Israel” diễn ra sáng ngày 21/9 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại thời điểm hiện nay, Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội lớn để cộng đồng startup phát triển. Nhà nước mong muốn các startup cần mạnh dạn, đổi mới sáng tạo hơn nữa và phải biết chấp nhận và đương đầu với rủi ro vì đây là hình thức đầu tư mạo hiểm. 
 
Để hỗ trợ các startup, Chính phủ hiện đã và đang đưa ra nhiều nhóm giải pháp cụ thể về tạo dựng môi trường thuận lợi, hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo và thành công. Các chính sách, thể chế đang được hoàn thiện để startup có thể tiếp cận nguồn tín dụng, có môi trường kinh doanh thuận lợi. Các chính sách cũng đang hướng tới thu hút các quỹ mạo hiểm, quỹ đầu tư “thiên thần” vào Việt Nam hoạt động; Xây dựng các trung tâm hỗ trợ thông tin khởi nghiệp…
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Các startup phải biết chấp nhận và đương đầu với rủi ro vì đây là hình thức đầu tư mạo hiểm.Thậm chí 5 phần thắng 5 phần thua đã là may mắn. “
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Các startup phải biết chấp nhận và đương đầu với rủi ro vì đây là hình thức đầu tư mạo hiểm.Thậm chí 5 phần thắng 5 phần thua đã là may mắn. “
Ví dụ như Bộ Kế hoạch Đầu tư đã xây dựng chính sách nhằm tạo điều kiện để việc đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp được thuận lợi nhất. Với Luật doanh nghiệp hieenjnay, việc đăng ký cũng như rút lui khỏi thị trường vô cùng nhanh gọn, đơn giản. 38/63 tỉnh thành trên cả nước đã hỗ trợ phương thức đăng ký online.
 
Với vai trò quản lý lĩnh vực viễn thông - CNTT và truyền thông, Bộ TT&TT đã và đang tiếp tục chỉ đạo công tác báo chí truyền thông để khích lệ tinh thần khởi nghiệp, tạo môi trường chính trị xã hội thuận lợi cho doanh nghiệp tự tin hơn khi tham gia khởi nghiệp. Ngoài ra, bằng các chính sách của mình, Bộ TT&TT cũng thúc đẩy các doanh nghiệp viễn thông đẩy mạnh phát triển hạ tầng băng rộng, đảm bảo khả năng cung cấp đa dịch vụ với giá thành hợp lý, trong đó đối tượng startup cũng sẽ được hưởng lợi.
 
Doanh nghiệp cũng chung tay hỗ trợ startup theo cách của mình
 
Không chỉ Nhà nước và các bộ ngành, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trong lĩnh vực VT-CNTT cũng đã và đang hỗ trợ các startup. Tùy theo thế mạnh, mỗi doanh nghiệp lại có cách hỗ trợ của riêng mình.
 
Nếu như FPT lựa chọn cách xây dựng một quỹ đầu tư mạo hiểm (FPT Ventures) để hỗ trợ các startup về nguồn vốn, kỹ năng về công nghệ, kỹ năng quản lý cho các startup được chọn thì VNPT lựa chọn cách tạo ra một sân chơi để các startup thể hiện, tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai; Tìm kiếm cơ hội hợp tác cùng phát triển sản phẩm dịch vụ với startup hoặc đưa ra các gói dịch vụ ưu đãi dành riêng cho các startup. 
 
VNPT là đơn vị khởi xướng và đồng hành cùng Giải thưởng Nhân tài đất Việt trong suốt 12 năm qua. Số tiền 18 tỷ đồng tài trợ cho việc tổ chức Giải có thể là một con số không lớn song giá trị nằm ở chỗ rất nhiều giải pháp, sản phẩm dịch vụ đã được đưa ra thị trường, đem đến những tiện ích cho xã hội cũng như tạo nên thương hiệu Việt trên thị trường thế giới từ cuộc thi này. Theo ông Nguyễn Long, người nhiều năm liền giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Nhân tài Đất Việt, trong suốt những năm qua, giải thưởng đã là “bệ phóng” giúp cho nhiều startup công nghệ của Việt Nam đi đến thành công.
 
Monkey Junior - ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em là một trong những ví dụ điển hình. Trưởng thành từ Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2015, vừa qua Monkey Junior đã vượt qua 102 giải pháp đến từ 52 quốc gia trên toàn thế giới để giành ngôi vị quán quân cuộc thi Sáng kiến toàn cầu tại Mỹ.
 
Trong giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay, VNPT một lần nữa khẳng định sẵn sàng hỗ trợ các startup Việt cùng phát triển các sản phẩm, ứng dụng phù hợp với định hướng phát triển của tập đoàn. Bên cạnh đó, VNPT sẽ cùng tổ chức các chương trình giao lưu chia sẻ những bài học thực tế, kinh nghiệm, lời khuyên từ các startup thành công... 
Ông Ngô Diên Hy - CEO của VNPT Media khẳng định VNPT cam kết sẽ tạo cơ hội để ngày càng nhiều các sản phẩm hữu ích cho đời sống được đến gần hơn với cộng đồng
Ông Ngô Diên Hy - CEO của VNPT-Media khẳng định VNPT cam kết sẽ tạo cơ hội để ngày càng nhiều các sản phẩm hữu ích cho đời sống được đến gần hơn với cộng đồng
Với định hướng từ nay tới năm 2020 sẽ tập trung phát triển các dịch vụ GTGT, sản xuất phần mềm, sản xuất thiết bị viễn thông, VNPT hiện đang rất cần bổ sung nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao (khoảng 5.000). Để đạt được mục tiêu này, trong lúc nhân lực trong lĩnh vực này còn hạn chế, VNPT sẽ tạo môi trường để làm sao phối hợp chặt chẽ được với các startup công nghệ Việt Nam. Trong chu kỳ phát triển của các startup, VNPT mong muốn sẽ là nhà đầu tư ban đầu, hỗ trợ các startup trong giai đoạn đầu thực hiện sản phẩm, khi sản phẩm có thể đưa ra thị trường VNPT có thể cùng các startup triển khai kêu gọi các nhà đầu tư khác tham gia cùng và kinh doanh sản phẩm.
 
Ngoài ra, VNPT vừa đưa ra hai gói cước dịch vụ tích hợp dành cho các startup (Startup-1 và Startup-2) với mức ưu đãi lên tới 60% khi sử dụng từng dịch vụ riêng lẻ. Các startup mới thành lập dưới 01 năm có thể lựa chọn thêm gói dịch vụ VNPT CA và I-VAN với ưu đăi giảm 60% cước dịch vụ hoặc gói tên miền với ưu đãi đến 10% cước. 
 
P.V
.
.
.

.
.
.