Những ai sẽ phải lo lắng trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4?

14:15, Thứ Sáu, 16/09/2016 (GMT+7)
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang bắt đầu với trung tâm là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, robot, Internet vạn vật, công nghệ di động không dây mang tính liên ngành sâu rộng hơn. Cùng với những thành tựu, nó cũng đặt con người trước thách thức “mất việc”. 
 
Khác với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba vốn dựa trên nền tảng công nghệ số và điện tử (máy tính, công nghệ viễn thông và Internet), cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tới, với trung tâm là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, robot, Internet vạn vật, khoa học vật liệu, sinh học, công nghệ di động không dây mang tính liên ngành sâu rộng hơn.
Các công nghệ mới từ cuộc cách mạng làn này được phát triển với tốc độ cao vượt bậc, với những đột phá đã được hiện thực hóa như xe hơi tự lái, các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo vào hoạt động kinh doanh trực tuyến, y khoa, dự đoán kinh tế, tài chính….Tất cả đang và sẽ mang lại nhiều thay đổi cơ bản và sâu rộng trong cách con người đi lại, vận chuyển hàng hóa, kinh doanh, chẩn đoán và điều trị bệnh tật…
 
Thực tế là robot đã và đang được đưa vào thay thế con người ở rất nhiều khâu. Trước kia phần lớn robot chỉ được sử dụng ở trong các dây chuyền sản xuất, với những nhiệm vụ đã được lập trình sẵn. Tuy nhiên, với sự phát triển của trí thông minh nhân tạo, hiện robot đã thông minh không kém gì con người. Đã có những doanh nghiệp đưa robot vào thử nghiệm phục vụ tại các cửa hàng giao dịch của mình, thay thế dần cho nhân viên là con người. Kết quả thử nghiệm rất tốt, robot hoàn toàn có thể dựa vào hình thái nét mặt của khách hàng để phân tích tâm trạng của họ và đưa ra các quyết định hành động. Không ít trong số doanh nghiệp thử nghiệm đã lên kế hoạch để có thể đưa robot vào sử dụng trên diện rộng.
 
Giảm thiểu chi phí, năng suất lao động cao, không phát sinh các chi phí bảo hiểm, công đoàn… khiến các chủ doanh nghiệp càng mong muốn sử dụng robot thay thế con người hơn. Chình vì thế, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng đang đặt con người trước thách thức “bị mất việc”.
 
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) thường niên 2016, diễn ra ở Davos - Thụy Sĩ hồi đầu năm nay, WEF đã dự báo đến năm 2020, 15 nền kinh tế với tổng cộng 1,9 tỉ công nhân (chiếm 65% lực lượng lao động toàn cầu) có thể mất hơn 7 triệu việc làm do … robot.
 
Theo WEF, lĩnh vực bị mất việc làm nhiều nhất phải kể tới là chăm sóc sức khỏe, năng lượng, dịch vụ tài chính, đầu tư… Tuy nhiên, thách thức này không chỉ của riêng ngành nào, cả giới tinh hoa như bác sĩ, giáo sư đại học hay nhà khoa học cũng phải đối mặt. 
 
P.V
 
.
.
.

.
.
.