Sở TT&TT Hà Nội yêu cầu cắt liên lạc 604 số điện thoại di động

16:27, Thứ Hai, 26/09/2016 (GMT+7)

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa có văn bản đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với các số điện thoại rao vặt sai quy định và các số điện thoại phát tán, các số điện thoại liên hệ trong tin nhắn rác.

Được biết ngày 19/5/2016, Sở TT&TT Hà Nội đã ra quyết định ban hành “Quy trình xử lý các số điện thoại QCRV sai quy định” và “Quy trình xử lý các đầu số, số điện thoại nhắn tin rác, các số điện thoại thực hiện cuộc gọi nhỡ lừa đảo” trên địa bàn thành phố. Hai quy trình này đảm bảo theo đúng quy định của Bộ TT&TT nhưng cụ thể hóa trách nhiệm của các ngành, các cấp tại Hà Nội trong việc xử lý tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo cũng như tin nhắn vi phạm quy định về quảng cáo, rao vặt.

Tuy nhiên, có vẻ như mọi nỗ lực ngăn chặn quảng cáo rao vặt sai quy định vẫn khó kiểm soát khi số lượng số điện thoại được Sở TT&TT yêu cầu cắt dịch vụ của mỗi tháng vẫn rất nhiều.

Trong 7 tháng đầu năm, Sở TT&TT đã đề nghị các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với tổng số 1.935 số điện thoại, QCRV sai quy định. Nếu như cách đây 2 tháng, Sở TT&TT có văn bản đề nghị các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với 268 số quảng cáo rao vặt thì trong tháng này (lần thứ 61), số điện thoại bị yêu cầu cắt lên tới 604 số. Trong đó, số thuê bao Viettel chiếm hơn một nửa. Phần còn lại các thuê bao của nhà mạng MobiFone, VinaPhone, Vietnamobile và số cố định VNPT Hà Nội.

Trong khi số điện thoại quảng cáo rao vặt có vẻ như “trăm hoa đua nở” hơn thì số điện thoại phát tán tin nhắn rác có vẻ giảm đi đáng kể. Trong văn bản này, chỉ có 20 số điện thoại phát tán và số điện thoại liên hệ trong tin nhắn rác bị Sở TT&TT Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông tạm ngừng cung cấp dịch vụ.

Kết quả này có sự góp phần rất lớn từ nỗ lực của các nhà mạng. Điển hình như Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Theo thông tin từ VNPT, trong tháng 8, Tập đoàn VNPT đã chặn hơn 4,3 triệu tin nhắn rác, trung bình mỗi ngày khoảng 143.000 tin nhắn bị chặn. Tổng số thuê bao bị chặn là 185.000 thuê bao tương đương 6.100 thuê bao/ngày. Số tin nhắn rác bị chặn chiếm 0,02% tổng số tin nhắn (peer to peer) toàn mạng.

B.H

.
.
.

.
.
.