Thị trường di động Việt Nam sắp đón thêm nhà đầu tư nước ngoài

15:47, Thứ Hai, 12/09/2016 (GMT+7)
Theo thông tin từ Bộ TT&TT, tập đoàn tài chính JPMorgan đã lựa chọn nhà mạng di động có lượng thuê bao ít nhất hiện nay tại Việt Nam làm đối tác đầu tư.  Liệu những cơ hội Bộ TT&TT đưa ra liệu có giúp thương vụ hợp tác thành công?
 
Tại cuộc gặp mặt giữa Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm với ông Vjay Pattabhiramen, Giám đốc Điều hành Bộ phận Hạ tầng châu Á thuộc Công ty Quản lý tài sản JPMorgan (JPMorgan Asset Management, công ty con của JPMorgan Chase) diễn ra chiều ngày 9/9 vừa qua, Thứ trưởng đã chúc mừng JPMorgan chọn được đối tác xứng đáng để hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, cụ thể là Gtel Mobile.
Thứ trưởng Phan Tâm cho rằng việc JPMorgan đầu tư vào thị trường viễn thông Việt Nam thời điểm này là phù hợp vì thị trường bước vào thời kỳ phát triển bùng nổ mới. Bộ sẵn sàng phối hợp hỗ trợ những yêu cầu cụ thể của nhà đầu tư và hy vọng JPMorgan sẽ thành công. 
 
Điều này đồng nghĩa với việc thương vụ hợp tác là có thật. Tuy nhiên vẫn chưa có cam kết đầu tư cụ thể nào giữa JPMorgan và Gtel được công bố nên vẫn chưa rõ cụ thể hai bên sẽ hợp tác trong những lĩnh vực nào. 
 
Cũng tại cuộc gặp mặt, Thứ trưởng Phan Tâm đưa ra thông tin về những cơ hội thuận lợi cho nhà đầu tư tại Việt Nam. Hiện Bộ TT&TT có định hướng thiết lập một thị trường viễn thông cạnh tranh lành mạnh, có nhiều nhà khai thác lớn. Bộ cũng ủng hộ sự tham gia của doanh nghiệp viễn thông có yếu tố nước ngoài để tạo sức ép cạnh tranh và tạo “sinh khí mới” cho thị trường. 
 
Sắp tới Việt Nam sẽ triển khai đề án chuyển mạng giữ nguyên số, đây cũng sẽ là cơ hội lớn cho các nhà khai thác tranh thủ chiếm lĩnh thị trường, đặc biệt là các nhà mạng nhỏ. Các nhà mạng lớn sẽ không còn ưu thế về sim số đẹp nữa mà chiến thắng sẽ thuộc về các nhà mạng có chất lượng dịch vụ tốt, giá cước rẻ. Ngoài ra, JPMorgan cũng có thể cùng Gtel Mobile tham gia triển khai mạng 4G và khai thác các ứng dụng 4G, hay thị trường M2M (kết nối máy tới máy hay thiết bị đến thiết bị). 
 
Là một trong những tập đoàn tài chính lâu đời nhất tại Mỹ, hiện JPMorgan Chase có tổng tài sản hơn 2.400 tỷ USD, hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư, dịch vụ tài chính, quản lý tài sản, ngân hàng thương mại, có mặt tại hơn 100 quốc gia. Trong khi đó, Gtel đang vận hành mạng di động Gmobile - mạng di động có thị phần thuê bao ít nhất hiện nay tại Việt Nam (cỡ 2%).
 
Di động Việt Nam được coi là một trong những ngoại lệ hiếm hoi, nơi mà dịch vụ hàng nội đánh bật hàng ngoại. Các đối tác đầu tư nước ngoài vào các mạng di động lần lượt thất bại và rút lui. Sfone, Beeline là những ví dụ điển hình. Hiện chỉ còn Hutchison là kiên trì ở lại, vận hành mạng Vietnamobile hoạt động cầm chừng. 
 
Hiện vẫn chưa rõ JPMorgan sẽ đầu tư vào Gmobile như thế nào, phát triển dịch vụ gì. Thị trường di động Việt Nam cũng đã bước sang giai đoạn phát triển mới, thời kỳ của dịch vụ nội dung, internet di động. Những gì sắp diễn ra như việc triển khai Chuyển mạng giữ số cũng có thể tạo ra sự thay đổi mang tính bước ngoặt cho thị trường. Vì vậy, cũng không loại trừ khả năng JP Morgan sẽ thành công, tạo nên một “ngoại lệ” trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài vào thị trường di động Việt Nam.
 
 
P.V
.
.
.

.
.
.