Việt Nam sẽ thông minh hóa hạ tầng ICT vào năm 2020

07:51, Chủ Nhật, 25/09/2016 (GMT+7)

Chương trình khoa học và Công nghệ ( KH&CN) trọng điểm cấp Nhà nước Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin và truyền thông (gọi tắt là Chương trình KC.01) giai đoạn 2011-2015 đã khép lại với những kết quả tốt đẹp và mở ra những xu hướng phát triển mới trong giai đoạn kế tiếp.

Chương trình KC.01 giai đoạn 2011-2015 đã thực hiện tương đối tốt các mục tiêu, nội dung và các chỉ tiêu đề ra. Trong số 22 đề tài có 14 đề tài được đưa vào ứng dụng thực tế, 8 đề tài đã được thương mại hóa, đáp ứng nhu cầu cấp bách của đời sống, xã hội. Bên cạnh đó, có 6 nhiệm vụ thuộc mạng thế hệ mới, 5 nhiệm vụ trong lĩnh vực vi mạch điện tử, 4 nhiệm vụ trong lĩnh vực giao thông thông minh, 2 nhiệm vụ trong lĩnh vực xử lý Tiếng Việt, 2 nhiệm vụ trong lĩnh vực an toàn bảo mật, 4 nhiệm vụ trong lĩnh vực giải pháp ứng dụng khác.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc phát biểu tại Hội nghị

Mục tiêu chính của Chương trình KC.01 gồm: Xây dựng các giải pháp tạo nền tảng cho ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) đáp ứng nhu cầu cấp bách trong một số lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng quan trọng; Làm chủ, tạo ra một số công nghệ, chế tạo sản phẩm đáp ứng yêu cầu cấp bách cho ứng dụng, xây dựng hạ tầng và phát triển công nghiệp CNTT-TT; Tạo được các công nghệ có tính ứng dụng và hiệu quả cao, hình thành các nhóm nghiên cứu trẻ có năng lực nghiên cứu.

Có thể nói, Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) là một hạ tầng cơ sở có vai trò thiết yếu, có đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế và xã hội. Ngành Viễn thông và CNTT vừa là mũi nhọn về kinh tế trong quá trình hội nhập, vừa nâng cao dân trí, đồng thời cũng là ngành góp phần đảm bảo Quốc phòng, An ninh và trật tự xã hội. Theo số liệu thống kế của Tổng cục thống kê, liên tục trong 4 năm qua Việt Nam có 500 doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, trong đó 3% thuộc ngành ICT và đây cũng là một trong 5 ngành có khả năng sinh lời tốt nhất với hệ số sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 0,28 – 0,35.

Kết thúc giai đoạn 5 năm (2011 – 2015) của chương trình KC.01, Việt Nam đã có những tiếp cận ban đầu khi nêu trong định hướng phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2016 – 2020 là nâng cao hiệu quả Chính phủ điện tử thông qua nền tảng xã hội, di động, sự phân tích và điện toán đám mây (SMAC). Chính vì vây, xu hướng nghiên cứu phát triển và ứng dụng ICT cho giai đoạn 2016 – 2020 được các chuyên gia ICT khái quá ở 4 điểm như sau:

Thông minh hóa hạ tầng ICT

Theo dự báo, trong vòng 1 thập kỷ tới, trên thế giới từ xe hơi đến nhà ở đều được số hóa và có khả năng tự suy nghĩ vào năm 2025, đáp ứng mọi yêu cầu của con người. Bắt kịp với xu hướng của thế giới, Việt Nam tiến hành số hóa đảm bảo chất lượng thông tin ở mọi khoảng cách xa gần, đồng thời đã phóng vệ tinh địa tĩnh giúp thông tin không phụ thuộc vào địa hình, băng rộng hóa bằng cáp quang đã tới nông thôn và di động tốc độ cao cũng đến phủ sóng đến mọi miền đất nước tạo nên một sự hội tụ hiệu quả giữa Viễn thông – Internet – CNTT và nền tảng PTTH (giao thức truyền tải siêu văn bản ) bước đầu đã hình thành một hạ tầng mạng thông minh. Bên cạnh đó là sự phổ biến của các thiết bị di động như smartphone sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học và nhiều lĩnh vực khác nữa.

Tri thức hóa nguồn nhân lực ICT

Những tiến bộ khoa học cùng với những tiến bộ của xã hội đang có xu hướng vượt xa khỏi tầm hiểu biết của con người. Chính vì vậy, để quản lý một hạ tầng thông minh sẽ rất cần tri thức hóa đất nước mà đi đầu trong số đó là lực lượng nhân lực ICT.

Hiện, nhiều quốc gia trên thế giới đã đầu tư hàng tỷ USD để thực hiện các chương trình ngiên cứu phát triển những phương pháp mới, những công cụ mới, tích hợp nhiều mô hình khoa học, nhiều dữ liệu, nhiều quan niệm, ý tưởng. Đồng thời phát triển những chương trình giáo dục hiện đại cho các nhà khoa học trẻ không gì ngoài mục đích để đội ngũ nhân lực ICT bắt kịp với xu thế phát triển như vũ bão của công nghệ.

Tại Việt Nam, CNTT đã đạt những thành tựu lớn, nhưng cũng đứng trước những thách thức lớn như vấn đề về An toàn thông tin (ATTT). Khi hệ thống thông tin càng thông minh thì rủi ro và hậu quả khi mất ATTT ngày càng cao. Nhận thức rõ được điều này, Bộ TT & TT đã tiến hành hợp tác các cơ sở đào tạo trọng điểm ATTT theo Đề án 99 của Chính phủ bao gồm các trường, các Học viện đào tạo về CNTT nhằm khẳng định tầm quan trọng của việc đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực ATTT góp phần vào công cuộc bảo vệ Quốc phòng – an ninh, phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Toàn cầu hóa kinh doanh

Toàn cầu hóa vừa là thời cơ cho các doanh nghiệp ICT vừa là nhiệm vụ thúc đẩy thương mại điện tử của CNTT. Những năm qua, các dịch vụ chính là di động và Internet có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà cung cấp dịch vụ. Và mức độ cạnh tranh trên thị trường Viễn thông Việt Nam được dự báo là sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Quá trình nghiên cứu ứng dụng đến thương mại hóa sản phẩm dịch vụ ICT gặp không ít khó khăn khi mà vòng đời của các sản phẩm ngày càng ngắn, bên cạnh sự cạnh tranh gay gắt trên phạm vi toàn cầu. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp cần phải liên kết chặt chẽ với các nhà nghiên cứu khoa học để tiến hành thương mại hóa nhanh các kết quả nghiên cứu.

Việc nghiên cứu và kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ ICT không thể không nói đến vai trò của các Startup. Chính phủ cũng như các doanh nghiệp cần phải đồng hành cùng với các Startup ở giai đoạn đầu, hỗ trợ về tài chính để họ yên tâm hơn trong việc đầu tư mạo hiểm.

Và điển hình trong việc doanh nghiệp hỗ trợ các Startup phải kể đến Tập đoàn VNPT. Với vai trò là đơn vị tổ chức và nhà tài trợ chính của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong suốt 12 năm qua, năm 2016, trước những yêu cầu bức thiết về chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt là sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các startup công nghệ và không khí khởi nghiệp lan tỏa khắp đất nước, VNPT đã quyết định đồng hành với các Startup Việt nhằm tập trung vào những sản phẩm ứng dụng thiết thực nhất cho đời sống cũng như đẩy mạnh sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam.

Tiêu chuẩn hóa cuộc sống

Vai trò quan trọng nhất của ICT trong thời đại ngày nay đó chính là động lực thúc đẩy nền kinh tế – xã hội, mang lại sự phong phú về tinh thần và vật chất cho mọi người, dẫn đến hình thành một số tiêu chuẩn mới về cuộc sống: như robot có khả năng điều hành doanh nghiệp; con người có nhiều thời gian tham gia các hoạt động xã hội, giải trí và nghệ thuật; Giao thông an toàn, thông minh và sạch hơn; cùng với phát triển Chính phủ điện tử thì việc xây dựng các thành phố thông minh được coi là giải pháp tối ưu quản lý đô thị, phát triển KT-XH và nâng cao đời sống văn hóa cho nhân dân.

 

P.V (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.