VNPT tiếp tục đồng hành cùng các xã nghèo vùng cao

11:10, Thứ Sáu, 30/09/2016 (GMT+7)
Coi việc mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội và cộng đồng là sứ mệnh, là trách nhiệm của mình. Trong suốt những năm qua, VNPT luôn đồng hành cùng các chương trình xóa đói giảm nghèo. Sau Mường Tè và Sìn Hồ (Lai Châu), VNPT sẽ tiếp tục đồng hành cùng hai xã biên giới là Phố Cáo và Lũng Cú (Hà Giang) phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.
 
Đẩy mạnh ứng dụng VT-CNTT để phát triển kinh tế
 
Ngày 28/9 vừa qua, tại xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, Hà Giang, VNPT đã phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai thực hiện nội dung Đề án “Phát huy các nguồn lực cộng đồng hỗ trợ phát triển bền vững kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh các xã biên giới đất liền”. Phố Cáo và Lũng Cú là 2 xã đầu tiên trong tổng số 435 xã nghèo biên giới được chọn để thực hiện thí điểm Đề án này. 
 
Đề án sẽ được triển khai dưới hình thức đẩy mạnh ứng dụng CNTT để tạo tiền đề giúp các xã phát triển kinh tế. VNPT sẽ tích cực xây dựng, củng cố hạ tầng viễn thông - CNTT để đưa người dân hai xã được tiếp cận với thông tin nhiều hơn. Trong buổi lễ triển khai đề án, Phó Tổng Giám đốc VNPT ông Tô Mạnh Cường đã trao tặng 5 chiếc máy tính để chính quyền cũng như người dân tại xã Phố Cáo có thêm điều kiện tiếp xúc với CNTT, kịp thời cập nhật thông tin, kiến thức cần thiết phục vụ hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh.
Phó Tổng Giám đốc VNPT Tô Mạnh Cường đã trao tặng 5 chiếc máy tính cho  Chính quyền xã Phố Cáo
Phó Tổng Giám đốc VNPT Tô Mạnh Cường đã trao tặng 5 chiếc máy tính cho Chính quyền xã Phố Cáo
Nhận thức được rằng VT-CNTT chỉ là công cụ đắc lực chứ không thể là điều kiện đủ để các xã vùng cao biên giới phát triển kinh tế. VNPT cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng một website tại địa chỉ www.vndonor.vn để kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên cả nước cả nước cùng chung tay xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu cho các xã nghèo biên giới, trong đó có Lũng Cú và Phố Cáo.
 
Trên cổng thông tin này, các chương trình xây dựng hạ tầng thiết yếu của các xã nghèo sẽ được cập nhật liên tục kèm theo chi phí dự kiến, chi phí đã huy động được. Các nhà hảo tâm có thể đăng ký ủng hộ trực tiếp trên trang thông qua việc liên lạc với người phụ trách dự án hoặc chuyển khoản trực tiếp về các tài khoản ngân hàng. 
​ VNPT đã xây dựng một cổng thông tin chính thức có địa chỉ www.vndonor.vn để thu hút hoạt động thiện nguyện của cộng đồng cho các xã biên giới.
​ VNPT đã xây dựng một cổng thông tin chính thức có địa chỉ www.vndonor.vn để thu hút hoạt động thiện nguyện của cộng đồng cho các xã biên giới.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng chí Đặng Huy Đông nhấn mạnh “Với mục tiêu đến năm 2020 đạt tỷ lệ 100% số hộ dân xã biên giới có điện, nước sinh hoạt và nước sản xuất, 100% số hộ nhận trồng rừng được hỗ trợ gạo ăn; đến năm 2025, toàn bộ các xã biên giới đạt tiêu chuẩn xã nông thôn mới..., Đề án muốn thành công cần có sự đóng góp nhiệt tình từ các tổ chức, Tập đoàn, doanh nghiệp trên cả nước.”
 
Đóng góp cho sự phát triển của xã hội là một phần trách nhiệm
 
Cùng chung tay với Đảng và Nhà nước trong công cuộc xóa đói giảm nghèo trong những năm qua, VNPT cũng đã thường xuyên có các hoạt động an sinh xã hội, các chương trình vì sự phát triển của cộng đồng như hỗ trợ các địa phương bị lũ lụt, Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa; hỗ trợ kinh phí các Lễ hội Festival các tỉnh… Điển hình là chương trình hỗ trợ dành số tiền lên tới 200 tỷ đồng để  hỗ trợ hai huyện nghèo Sìn Hồ - Mường Tè tại Lai Châu giảm nghèo, tiến tới phát triển kinh tế - xã hội theo Đề án 30A của Chính phủ.  Số tiền này đã được sử dụng để xây dựng hạ tầng Bưu chính, VT- CNTT; hỗ trợ đầu tư đào tạo và phát triển nghề; hỗ trợ xóa toàn bộ nhà tạm cho người nghèo; triển khai các chương trình Y tế - Khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn; xây dựng nhà bán trú dân nuôi cho học sinh; xây dựng nhà cho giáo viên, hỗ trợ tiền ăn cho học sinh dân tộc...Năm 2011, nền kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn, VNPT vẫn tham gia đóng góp vào các chương trình an sinh xã hội với tổng kinh phí lên đến 118 tỷ đồng. 
 
Trong hai năm 2014 - 2015, dù đứng trước rất nhiều khó khăn thách thức mang tính bước ngoặt trong lịch sử phát triển song VNPT vẫn không quên trách nhiệm của mình với cộng đồng. Trong 2 năm, VNPT đã dành gần 35 tỷ đồng cho các chương trình an sinh xã hội. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2016, VNPT cũng đã dành gần 8 tỷ đồng để thực hiện các chương trình an sinh xã hội như: đóng góp cho Quỹ Vì người nghèo; Phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng; Xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương; Ủng hộ quỹ bảo trợ trẻ em tại địa phương và TW; Ủng hộ các tổ chức nhân đạo; Ủng hộ nhân dân bị thiên tai bão lũ; Ủng hộ các xã nghèo, huyện nghèo, thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ; Ủng hộ xây dựng khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa….
 
Gần đây nhất, hồi cuối tháng 7 vừa qua, VNPT đã hỗ trợ tỉnh Hà Giang 3 tỷ trong dự án Quy hoạch phát triển du lịch Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn và Thành phố Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
 
Như Phó Tổng Giám đốc VNPT Tô Mạnh Cường đã chia sẻ tại buổi lễ triển khai đề án, VNPT vinh dự được góp một phần công sức trong việc hỗ trợ hai xã nói riêng và các xã biên giới đất liền nói chung thoát nghèo, phát triển bền vững. Đây là một phần trong sứ mệnh mang lại những giá trị tốt cho xã hội và cộng đồng mà VNPT đã xác định. Đây cũng là trách nhiệm của một doanh nghiệp đối với sự phát triển của đất nước và VNPT sẽ tiếp tục thực hiện trách nhiệm này.
 
PV
 

 

.
.
.

.
.
.