"Vũ khí" chiến lược giúp VNPT đón đầu các xu hướng công nghệ mới

09:46, Thứ Sáu, 23/09/2016 (GMT+7)

Là đơn vị nòng cốt của Tập đoàn VNPT trong chiến lược phát triển mảng công nghệ công nghiệp Viễn thông, VNPT Technology chính là một "vũ khí" chiến lược giúp VNPT đón đầu các xu hướng công nghệ mới. 

>> VNPT Technology xuất khẩu thiết bị công nghệ ra thị trường quốc tế

>> IoT: Cơ hội bứt phá cho các nhà mạng viễn thông

Luôn đón đầu xu hướng công nghệ mới

Chia sẻ về trọng trách này, ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Marketing và Truyền thông của VNPT Technology cho rằng, với vai trò được Tập đoàn giao là đơn vị chủ lực về công nghệ công nghiệp, viễn thông, CNTT, VNPT Technology luôn luôn phải chuẩn bị, nắm bắt trước các xu hướng công nghệ, để nếu Tập đoàn có xu hướng chuyển đổi thì mình phải có giải pháp, thiết bị tương ứng.

Chẳng hạn, VNPT Technology đã nghiên cứu một loạt các giải pháp mới mà trong thời gian tới nhà mạng (VNPT) chắc chắn cũng sẽ chuyển dịch theo xu hướng đó. Ví dụ như giải pháp ảo hóa chức năng mạng trên nền Cloud, Bigdata, IoT…

Những sản phẩm của VNPT Technology trải qua các khâu kiểm duyệt chặt chẽ, luôn đảm bảo về chất lượng và an toàn an ninh thông tin.

Có thể hiện giờ, mọi người chưa quan tâm lắm tới các giải pháp này nhưng VNPT Technology vẫn luôn phải chuẩn bị trước. Đơn cử như giải pháp ảo hóa chức năng mạng trên nền Cloud. Giải pháp này hiện chưa triển khai tại Việt Nam nhưng là xu hướng công nghệ mà các hãng công nghệ lớn như IBM, HP, Nokia đang theo đuổi. Trên thế giới mới chỉ có một số nhà mạng đang thí điểm. Đây gần như là một xu hướng tất yếu mà các nhà mạng sẽ triển khai.

Hiện giải pháp này chưa được VNPT triển khai nhưng với vai trò là công ty công nghệ công nghiệp Viễn thông, CNTT, VNPT Technology luôn phải đi trước, bắt kịp với xu thế của thế giới. Còn triển khai như thế nào còn căn cứ vào nhu cầu của Tập đoàn, bài toàn kinh doanh của Tập đoàn và thậm chí phụ thuộc các quy định, chính sách của nhà nước, ông Kiên nhận định.

Giải pháp ảo hóa chức năng mạng không chỉ giúp giảm chi phí đầu tư, nâng cấp linh hoạt, vận hành dễ dàng mà còn đảm bảo cả khả năng bảo mật. Lý giải về những lợi ích của giải pháp này mạng lại, ông Kiên cho biết, hiện tại các thiết bị mạng là thiết bị phần cứng độc lập, mỗi thiết bị thực hiện các chức năng khác nhau và có một cấu hình nhất định. Nên khi nâng cấp mở rộng thì phải mua thêm thiết bị hoặc đơn giản hơn là cắm thêm card và đến một giới hạn nào đó không nâng cấp mở rộng được nữa thì phải đầu tư mới hoàn toàn hệ thống khác. Như vậy sẽ rất tốn kém.

Nhà máy của VNPT Technology trang bị dây chuyền đa năng, hiện đại. VNPT Technology hợp tác với Intel cho ra đời phòng Lab nghiên cứu IoT đầu tiên tại Việt Nam, trang bị những công nghệ mới nhất, máy móc hiện đại nhất mà trên thế giới chỉ có 5-6 phòng Lab như vậy.

Còn khi sử dụng giải pháp ảo hóa, các thiết bị đều được ảo hóa trên cùng một nền tảng phần cứng, nhưng có thể lập trình để biến hạ tầng phần cứng đó thực hiện chức năng này hoặc chức năng kia. Can thiệt kỹ thuật sâu hơn sẽ tách biệt giữa lớp data và lớp điều khiển, đưa phần điều khiển lên trên “đám mây” (Cloud) để điều khiển tập trung hơn.

Ví dụ, trước đây nhà mạng có 100 nghìn thuê bao nhưng cấu hình phần cứng phục vụ được 1 triệu thuê bao thì vẫn phải đầu tư hệ thống đáp ứng 1 triệu thuê bao trong khi chỉ có phục vụ có 100.000 khách hàng. Với ảo hóa thì chi phí đầu tư rất linh hoạt, dùng bao nhiêu đầu tư bấy nhiêu. Chi phí thiết lập, duy trì hệ thống giảm thiểu được tương đối. Đây là xu thế phát triển công nghệ mạng về nền tảng telco 2.0.

Mặt khác, VNPT Technology cũng đã đón đầu kỷ nguyên IoT  khi đã nghiên cứu và phát triển thành công nền tảng IoT-  Smart Connected Platform (SCP). Đây là platform IoT đầu tiên khá hoàn chỉnh của Việt Nam, là một nền tảng mở và duy nhất kết nối vạn vật cung cấp dịch vụ End – to – End.

SCP của VNPT Technology có thể ứng dụng cho nhiều lĩnh vực; hỗ trợ kết nối nhiều loại thiết bị từ các nhà cung cấp khác nhau; môi trường phát triển thuận tiện và linh hoạt cho các nhà phát triển; kiến trúc chuẩn hóa, khả năng mở rộng, khả năng đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng gồm nhà mạng viễn thông, doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ, nhà cung cấp dịch vụ, nội dung và cá nhân có nhu cầu kết nối giám sát tài sản, thiết bị.

Không chỉ vậy, khi VNPT đang chuẩn bị triển khai mạng 4G, VNPT Technology cũng đã có những bước đi chiến lược để có những thiết bị, sản phẩm, giải pháp tương ứng phù hợp với những xu hướng chuyển đổi của Tập đoàn.

Ông Kiên cho biết, đối với việc triển khai 4G, VNPT Technology cũng đã nghiên cứu và phát triển thiết bị đầu cuối hỗ trợ 4G. Sắp tới VNPT Technology sẽ phát hành smartphone hỗ trợ 4G để có thể sử dụng ngay trên mạng 4G của Tập đoàn.

Ngoài ra, VNPT Technology cũng đang nghiên cứu phát triển thiết bị mạng 4G – small cell – nói nôm na đây là các BTS cắm trong nhà. Các trạm BTS to sẽ đáp ứng phạm vi phủ sóng rộng, còn khu đông người, để tránh bị nghẽn, thì nhà mạng có thể cắm thêm các BTS small cell này để đảm bảo tốc độ truy cập của người dùng.

Hiện VNPT Technology đang đảm nhiệm sản xuất 100% thiết bị đầu cuối phục vụ trên mạng lưới VNPT, đáp ứng nhu cầu thị trường thiết bị tiêu dùng trong nước cũng như sẽ là "vũ khí chiến lược" giúp VNPT tiên phong trong xuất khẩu thiết bị viễn thông ra thị trường quốc tế. Đây là mảng sản xuất mà Việt Nam chưa có sự hiện diện trong bản đồ xuất khẩu.

P.V

.
.
.

.
.
.