Bộ TT&TT sửa đổi quy định về việc quản lý thông tin thuê bao di động

17:04, Thứ Năm, 13/10/2016 (GMT+7)
(XHTT) - Nhằm giải quyết dứt điểm vấn nạn tin rác, tin nhắn lừa đảo, Bộ TT&TT đang tiến hành điều chỉnh, sửa đổi các quy định về việc đăng ký, lưu giữ và sử dụng thông tin thuê bao di động và các quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với vấn đề này.
 
Chiều ngày 12/10, Bộ TT&TT đã tổ chức buổi họp về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Điều 15 Nghị định 25/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông  (Điều 15 - Đăng ký, lưu giữ và sử dụng thông tin thuê bao) và Điều 30 Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện (Điều 30 - Vi phạm các quy định về đăng ký, lưu giữ và sử dụng thông tin thuê bao).
 
Trong ba năm trở lại đây, Bộ TT&TT đã đưa ra rất nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng tin rác, từ việc ra các quy định về đăng ký, lưu giữ và sử dụng thông tin thuê bao tới các mức phạt hành chính tới việc quy định sim kích hoạt mới phải đóng phí hòa mạng thuê bao, đưa các đầu số dịch vụ nội dung về bộ quản lý… song tình hình tin rác vẫn không được giải quyết dứt điểm mà ngày càng có xu hướng phức tạp hơn. Trong 6 tháng đầu năm, Cục An toàn thông tin cho biết đã chặn 252 triệu tin, khóa hơn 2 triệu thuê bao. Đầu số 456 tiếp nhận cỡ hơn 300.000 phản ánh. So với cùng kỳ năm ngoái thì quả thực lượng tin rác và số thuê bao bị chặn đã tăng vọt. Cụ thể, lượng tin rác chặn đã tăng gần 300 lần, từ 0,96 triệu tin lên tới 25 triệu tin; còn số thuê bao bị khóa tăng lên gấp đôi, từ 1 triệu lên 2 triệu thuê bao.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết ngay trong buổi sáng ngày 12/7 ông đã nhận được cả chục tin nhắn rác từ đầu số 016 của Viettel.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết  trong buổi họp sơ kết công tác của Bộ TT&TT diễn ra ngày 12/7 vừa qua rằng chỉ trong buổi sáng ông đã nhận được cả chục tin nhắn rác từ đầu số 016 của Viettel.
Là một trong ba nhà mạng di động có thị phần thuê bao lớn nhất cả nước, VNPT VinaPhone hiện đang áp dụng đồng thời nhiều giải pháp để chặn tin rác trên hệ thống từ chặn theo tần suất tin nhắn gửi đi tới chặn theo từ khóa. Riêng trong tháng 9 vừa qua, VNPT VinaPhone đã chặn gần 6 triệu tin nhắn rác, trung bình mõi ngày chặn khoảng gần 170.000 tin rác, tương đương với khoảng 5.500 thuê bao phát tán mỗi ngày. Số tin nhẳn rác bị chặn chiếm khoảng 0,6% tổng số tin nhắn rác được gửi trên toàn mạng của VinaPhone. Trước đó, trong tháng 8 VNPT VinaPhone cũng cho biết đã chặn khoảng 4,3 triệu tin rác. 
 
Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới vấn nạn tin rác, tin nhắn lừa đảo hiện nay chính là việc không quản lý được thông tin thuê bao trả trước. Tất nhiên ở đây không thể không nói tới trách nhiệm của các nhà mạng trong việc quản lý thông tin thuê bao trả trước. Tuy nhiên, thực tế là hiện nay các đại lý bán lẻ đang là một trong những kênh phân phối sim, thẻ chính của tất cả các nhà mạng di động và việc yêu cầu tất cả các đại lý này đăng ký chính xác các thông tin thuê bao mới kích hoạt là điều rất khó. Nhất là khi mà thị trường còn tồn rất nhiều sim được kích hoạt từ trước mà chưa có người dùng thực tế. Những chiếc sim vẫn được mua một cách dễ dàng mà người mua không phải đăng ký thông tin cá nhân. Khóa sim này thì họ lại mua sim khác để gửi tin rác nên việc khóa gần như chỉ mang tính đối phó, không tìm được người gửi tin rác để phạt.
 
Gần đây đại diện của VNPT VinaPhone cho biết nhà mạng này đang gấp rút mở rộng hệ thống điểm bán lẻ của mình trên toàn quốc. Đây là một tín hiệu đáng mừng trong việc giảm bớt sự phụ thuộc vào các đại lý trong quá trình đưa sim, thẻ tới tay người dùng. Từ đó kiểm soát được tốt hơn thông tin về sim, đặc biệt là sim trả trước.
Mức xử phạt còn nhẹ khiến người dùng vẫn chìm trong tin rác.
Mức xử phạt còn nhẹ khiến người dùng vẫn chìm trong tin rác.
 
Theo tinh thần cuộc họp, Nghị định sửa đổi sẽ được xây dựng dựa trên nguyên tắc giảm thiểu thủ tục hành chính, khắc phục các tồn tại (bán SIM và điểm đăng ký), học tập các thông lệ quốc tế một cách hợp lý và nhất là tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp viễn thông. Dự kiến Nghị định sẽ được ban hành cuối tháng 11/2016 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.
 
PV
 
.
.
.

.
.
.