Đâu là lý do khiến Samsung quyết định dừng sản xuất Galaxy Note 7?

16:38, Thứ Tư, 12/10/2016 (GMT+7)
(XHTT) - Từ khi một số chiếc điện thoại Samsung Galaxy Note 7 bỗng dưng phát nổ hồi tháng Tám, công ty Hàn Quốc đã bắt đầu bước vào khủng hoảng. Samsung đã huy động hàng trăm nhân viên để nhanh chóng chẩn đoán nguyên nhân của vấn đề.
 
Các kỹ sư của Samsung bước đầu kết luận các sai sót là do pin bị lỗi từ một trong những nhà cung cấp của công ty. Samsung sau đó công bố thu hồi Note 7 ngay trong tháng, và quyết định tiếp tục mở bán Galaxy Note 7 được đảm bảo thay pin từ một nhà cung cấp khác vào đầu tháng 10.
 
Tình hình vẫn chưa hết tồi tệ với Samsung. Những báo cáo sớm nổi lên khi một số các thiết bị thay thế tiếp tục được ghi nhận phát nổ. Những kỹ sư công ty đã quay trở lại bàn vẽ, theo một nguồn tin giấu tên vì tiết lộ các thông tin hoạt động nội bộ cho biết: Trong tuần này, người thử nghiệm của Samsung vẫn chưa thể tái tạo vụ nổ.
 
Mỗi nỗ lực đã trở nên quá muộn
 
Nhưng giờ đã là quá muộn. Hôm thứ ba, Samsung cho biết họ đã chính thức dừng sản xuất model này hoàn toàn. Các động thái quyết liệt là rất bất thường trong ngành công nghiệp công nghệ, nơi mà các công ty có xu hướng tiếp tục cố gắng để cải thiện một sản phẩm hơn là từ bỏ nó hoàn toàn. 
Ông Koh Dong-jin - Chủ tịch mảng kinh doanh thiết bị di động tại Samsung Electronics cúi đầu xin lỗi vì sự cố liên quan đến Galaxy Note 7 tại một buổi họp báo
Ông Koh Dong-jin - Chủ tịch mảng kinh doanh thiết bị di động tại Samsung Electronics cúi đầu xin lỗi vì sự cố liên quan đến Galaxy Note 7 tại một buổi họp báo
Gần 2 tháng qua như một cơn ác mộng với Samsung khi họ rơi vào cuộc khủng hoảng liên quan đến vấn đề sản phẩm Galaxy Note 7 phát nổ. Kèm theo đó là một cuộc khủng hoảng niềm tin từ các nhà đầu tư, các nhà quản lý tiêu chuẩn an toàn và người tiêu dùng - đặc biệt là với một sản phẩm chủ lực lẽ ra đủ sức cạnh tranh với iPhone của Apple.
 
Các thiệt hại là rất nặng nề. Ngay cả trước khi Samsung thông báo ngừng sản xuất Galaxy Note 7, cổ phiếu giao dịch của Samsung tại Hàn Quốc đã giảm hơn 8%, mức giảm hàng ngày lớn nhất kể từ năm 2008, tương đương 17 tỷ USD giá trị cổ phiếu của công ty. Công ty nghiên cứu Strategy Analytics đã ước tính trước đó rằng Samsung có thể mất hơn 10 tỷ $ sau cuộc khủng hoảng mang tên "Galaxy Note 7". 
 
Samsung đã nhận được ít nhất 92 khiếu nại liên quan đến vấn đề pin quá nóng tại Mỹ, với 26 khiếu nại vì Note 7 phát nổ và 55 khiếu nại cho rằng họ bị thiệt hại về tài sản. Theo thông tin do Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ. Cơ quan này hiện đang kiểm tra các sản phẩm trong đợt thu hồi lần 2 của Note 7, lần này sẽ tập trung vào các thiết bị mà Samsung đã xuất xưởng để thay thế các điện thoại thông minh ban đầu.
 
Quyết định dũng cảm
 
Việc Samsung quyết định dừng sản xuất hoàn toàn Galaxy Note 7 gợi nhớ tới hành động mà  hãng dược Tylenol đã làm hồi những năm 80 của thế kỷ trước. Sự việc này đã được coi là bài học nghiên cứu ở các trường kinh doanh ngày nay. Năm 1982, 7 người chết sau khi uống viên nang xyanua tẩm của Extra-Strength Tylenol, sản phẩm bán chạy nhất của công ty. Tylenol quyết định thu hồi 31 triệu chai thuốc đang bán từ các cửa hàng. 2 tháng sau đó, một loại thuốc giảm đau của hãng đã quay trở lại trên thị trường với bao bì chống trộm và một chiến dịch truyền thông rộng rãi.
 
Bằng cách nào để Samsung có thể nhanh chóng hồi phục sau thất bại của Galaxy Note 7 hiện vẫn chưa rõ ràng. Công ty đang phải đối mặt với một đòn giáng mạnh về tài chính trước mắt. Có lẽ đáng lo ngại hơn là ảnh hưởng xấu cho thương hiệu Samsung. Một bài xã luận trên tờ báo lớn nhất của Hàn Quốc, Chosun Ilbo, cho biết: "Việc mất lòng tin vào thương hiệu có thể không thể đo đếm được bằng tiền." 
Note 7-2.jpg
 

Eric Schiffer, Chủ tịch công ty Tư vấn Quản lý Thương hiệu, đơn vị chuyên giúp người nổi tiếng và các công ty quản lý khủng hoảng thương hiệu, cho biết quyết định của Samsung "giết chết" Note 7 là quyết định dũng cảm nhưng đúng đắn. "Họ đã thực sự thông minh khi lựa chọn quyết định khó khăn này. Nó có thể giúp cứu thương hiệu của họ và ngăn cản những sự sụp đổ của tất cả những danh tiếng tốt đẹp mà họ đã xây dựng trong suốt 5 năm qua", ông nói.

Galaxy Note 7 là một trong những sản phẩm tham vọng nhất của Samsung đã bắt đầu tiếp thị dưới sự lãnh đạo của Phó Chủ tịch, Lee Jae-yong, người nắm quyền điều hành của tập đoàn gia đình lớn nhất của đất nước kim chi. Sau khi cha ông, Chủ tịch Lee Kun -hee lâm bệnh vào năm 2014. các cấp cao Ông Lee Kun-hee đã từng có một hành động nổi tiếng là đốt 150.000 điện thoại bị lỗi của Samsung cách đây 21 năm để chứng minh cam kết của công ty về chất lượng.
 
Galaxy Note 7 được phát hành hồi tháng 8, phần lớn nhận được nhiều lời ca ngợi từ các nhà phê bình. Trong tháng trước khi triển khai, Samsung đã có hàng trăm "thử nghiệm beta" sử dụng phiên bản đầu tiên của các thiết bị, bao gồm cả sự kiểm tra của bên thứ ba như các đối tác vận chuyển của AT & T và Verizon. Vậy mà không khâu nào phát hiện ra lỗi có thể gây ra điện thoại phát nổ, điều này càng khiến dư luận đặt câu hỏi về quá trình thử nghiệm sản phẩm của Samsung có đảm bảo chất lượng hay không.
 
Đối thủ lớn nhất của Samsung trên thị trường là Apple đã công bố iPhone mới vào tháng trước. Không cạnh tranh với Samsung bằng cách cố gắng nhồi nhét nhiều tính năng ngày càng tinh vi vào thiết bị, điều này có thể giúp các chuyên gia ngành công nghiệp đang rà soát chuỗi cung ứng của Samsung để xem liệu điểm "thắt nút" nào gây ra các vấn đề kỹ thuật nảy sinh.
 
Văn hóa doanh nghiệp “khắc nghiệt” đã gây phản tác dụng với Samsung?
 
Văn hóa doanh nghiệp của Samsung cũng có thể rất phức tạp. Với tiết lộ của 2 cựu nhân viên yêu cầu không nêu tên vì sợ bị trả thù từ công ty, mô tả nơi làm việc như một nơi quân sự, với cách tiếp cận từ trên xuống mà đơn đặt hàng đến từ những người ở vị trí cao không nhất thiết phải hiểu làm thế nào một sản phẩm công nghệ thực sự làm việc.
 
"Có lẽ Samsung nên xem xét kỹ hơn và gần gũi hơn với những gì đang xảy ra ở cấp quản lý", Roberta Cozza, một giám đốc nghiên cứu của hãng nghiên cứu Gartner cho biết.
 
Sau khi Galaxy Note 7 ban đầu bị phát nổ hồi tháng 8, Samsung bước đầu kết luận rằng vấn đề là do pin được cung cấp bởi công ty con của họ bị lỗi, Samsung SDI. Theo tài liệu từ Cơ quan Hàn Quốc cho các tiêu chuẩn về Công nghệ cho biết: "Các tấm bên trong pin SDI được đặt quá gần nhau phía góc tròn của nó, điều này làm cho nó dễ bị đoản mạch. Theo các tài liệu, pin cũng có lỗi ở bộ phận băng cách điện và lớp phủ điện cực lên trên nó."
 
Vào ngày 2/9, Samsung đã quyết định thu hồi 2,5 triệu Note 7s với pin SDI. Sau đó công ty đã quyết định thay bằng pin từ nhà cung cấp khác, ATL vì xác định loại pin không gặp vấn đề lỗi tương tự.
 
Tuy nhiên, Samsung tiếp tục tung những chiếc Note 7 với pin ATL vẫn tiếp tục gặp sự cố khi đến tay người dùng.
 
"Họ đã quá nhanh chóng đổ lỗi cho vấn đề pin; Tôi nghĩ rằng họ cần xem xét nhiều yếu tố kỹ thuật khác nữa ngoài yếu tố lỗi trong sản xuất pin là vấn đề chính", Park Chul-wan, cựu giám đốc của Trung tâm Pin cao cấp tại Viện Công nghệ Điện tử Hàn Quốc cho biết.
 
"Vấn đề có vẻ phức tạp hơn rất nhiều", ông Park nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại". Điện thoại Note 7 có nhiều tính năng hơn và phức tạp hơn bất kỳ điện thoại khác được sản xuất. Trong một cuộc đua để vượt qua iPhone, Samsung dường như đã đóng gói nó với sự đổi mới rất nhiều và điều đó đã khiến nó trở nên không kiểm soát được. "
 
Hải An (Theo NYTimes)
 
Ađâyrồi: - Top 100 sản phẩm công nghệ bán chạy nhất trong tháng 9  CLICK XEM 

Tiki: - Top những điện thoại bán chạy nhất trong tháng CLICK XEM

Lazada: - Đặt hàng Galaxy J7 Prime nhận 1 triệu, Trúng Note 7  CLICK XEM

 

.
.
.

.
.
.