Nhà mạng đảm bảo thông tin liên lạc trong mưa lũ miền Trung

17:08, Thứ Hai, 17/10/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Mưa lũ kéo dài từ ngày 13/10/2016 đã gây thiệt hại khá nặng cho các tỉnh miền Trung. Về mạng lưới viễn thông, các nhà mạng đã khẩn trương khắc phục sự cố bảo đảm thông tin liên lạc toàn mạng lưới.

Nhiều khu vực ngập nặng

Nguồn tin từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai chiều 16/10 cho biết, theo báo cáo của các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, tình hình thiệt hại ban đầu do mưa lũ mấy ngày qua đã làm 15 người chết (trong đó Nghệ An 2 người, Hà Tĩnh 2 người, Quảng Bình 9 người, Huế 2 người); 9 người mất tích (Hà Tĩnh 1 người, Quảng Bình 8 người); 18 người bị thương (Quảng Bình 13 người, Quảng Trị 3 người, Huế 2 người).

Ngoài ra, trận mưa lũ lịch sử vừa qua còn làm 7 ngôi nhà bị sập hoàn toàn (Quảng Trị 1, Huế 6). Nhà bị ngập, hư hỏng (tổng số nhà hiện còn ngập/tổng số nhà đã, đang ngập): 98.215/100.383 nhà. Mưa lũ còn nhấn chìm gần 1.600ha lúa và hơn 9.000 ha hoa màu.

Ngập nặng tại huyện miền núi Hương Khê, Hà Tĩnh

Đường Quốc lộ bị ngập, sạt lở gây ách tắc giao thông. Tính đến sáng ngày 16/10 các tuyến đường QL1A, QL9B tại Quảng Bình đã thông tuyến. Đường tỉnh lộ, huyện lộ và giao thông nông thôn bị ngập, sạt lở gây ách tắc giao thông. Tính đến sáng ngày 16/10 các tuyến đường 570B, 561 tại Quảng Bình đã thông tuyến.

Đảm bảo thông tin liên lạc

Trong 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ thì mạng bưu chính viễn thông Hà Tĩnh thiệt hại nặng nhất. Theo thông tin từ Sở TT&TT Hà Tĩnh, đến 19h tối 14/10, do mưa lớn nước dâng cao trên diện rộng tại các huyện Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh, dẫn đến cắt điện ở nhiều địa phương nên có trên 700 trạm BTS trên toàn tỉnh phải chuyển sang dùng máy nổ. Đến sáng 15/10 có 13 vị trí trạm BTS tại Hương Khê và Kỳ Anh bị chia cắt do nước dâng quá cao, trong đó có 2 trạm tại Kỳ Lâm và Phương Điền buộc phải tháo dỡ để đảm bảo an toàn thiết bị do nước dâng cao hơn trạm.

Về tuyến cột, cáp quang có 1 hệ thống cột và cáp treo tại Lộc Yên – Hương Khê bị nước lũ cuốn đổ dãy cột và làm đứt cáp, hiện vẫn chưa khắc phục được do nằm sâu dưới nước.

Mạng ngoại vi của các doanh nghiệp Viễn thông Hà Tĩnh, Viettel Hà Tĩnh tại các xã bị ngập nặng ở Hương Khê bị hư hỏng đứt cáp, đổ cột chưa thống kê được. Ngoài ra, những thiết bị đầu cuối của khách hàng như đầu thu, Modem, Setopbox… bị hư hỏng cũng chưa thống kê được

Tuy nhiên, các doanh nghiệp viễn thông đã có phương án ứng cứu, khắc phục kịp thời, đến ngày 17/10 hệ thống vô tuyến codan, mạng di động, mạng băng rộng trên toàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn đảm bảo hoạt động ổn định, thông tin liên lạc trên địa bàn được đảm bảo.

Trước đó, ngày 15/10/2016, Bộ TT&TT đã gửi Công điện khẩn số 05/CĐ-BTTTT về việc chủ động ứng phó với mưa lũ và bão Sarika đến các Sở TT&TT các tỉnh thành từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa, các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông và CNTT.

Các đơn vị và doanh nghiệp VT-CNTT đảm bảo thông tin liên lạc, an toàn tuyệt đối phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống và khắc phục hậu quả Trung ương và chính quyền địa phương bị ảnh hưởng bão lũ, tăng cường, bổ sung phương tiện, trang thiết bị thông tin vệ tinh Inmarsat, VSAT, các trạm BTS di động và xe cơ động thông tin cho các công ty dọc trên địa bàn và viễn thông các tỉnh được dự báo ảnh hưởng trực tiếp của bão để sẵn sàng ứng cứu thông tin trong trường hợp giao thông các tỉnh bị chia cắt.

Đồng thời các doanh nghiệp viễn thông đã tăng cường công tác trực canh, phát sóng các bản tin dự báo, cảnh báo bão trên biển và kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi tránh, trú an toàn; sẵn sàng đảm bảo thông tin liên lạc bằng xe cơ động cho đoàn công tác của Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn khi có yêu cầu.

B.H (Tổng hợp)

.
.
.

.
.
.