Nhiều nhà mạng lớn đã sẵn sàng "khai tử" mạng 2G

14:42, Thứ Ba, 04/10/2016 (GMT+7)

Song song với việc triển khai, thương mại hóa công nghệ mạng 4G, nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ 5G, nhiều quốc gia và nhà mạng lớn cũng đã, đang hoặc lên kế hoạch tắt sóng các mạng di động 2G, thậm chí là cả 3G.

Điển hình nhất là Mỹ khi ngay từ đầu năm nay, nhà mạng AT&T của nước này đã khẳng định kế hoạch “khai tử” hoàn toàn mạng 2G GSM của mình sẽ được bắt đầu từ 1/1/2017. Trên thực tế tại Mỹ, công nghệ 3G và 4G đang rất phổ biến và dần thay thế mạng 2G GSM và người dùng cũng tiếp cận nhiều hơn đến các sản phẩm smartphone với kết nối 3G, 4G. Do đó mạng 2G gần như đã bị lãng quên tại quốc gia này.

Để có quyết định này, AT&T cho biết lưu lượng dữ liệu trên mạng đã tăng 1.000 lần trong giai đoạn từ tháng 1/2007 đến tháng 12/2014 và như vậy nhu cầu đóng cửa các mạng 2G là rất cấp thiết để có thế sớm giải phóng nguồn phổ tần này và chuyển sang sử dụng cho các mạng băng rộng di động 3G và 4G. Ngoài việc giúp tăng tốc độ của mạng lưới 3G, 4G, việc giải phóng nguồn phổ tần đang phục vụ cho 2G còn được coi là một bước chuẩn bị cho nhà mạng này nghiên cứu và triển khai 5G trong tương lai.

Cũng tại Mỹ, đối thủ của AT&T là Verizon cũng cho biết sẽ khai tử mạng 2G của mình vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, nhà mạng này sẽ có thể kéo dài dịch vụ đến năm 2020 đối với các khách hàng yêu cầu.

Ngoài Mỹ, không ít nhà mạng tại các thị trường di động phát triển thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng đã công bố kế hoạch ngừng hoạt động các mạng 2G để dành phổ tần triển khai mạng 4G LTE. Những gương mặt có thể kể tới là nhà mạng Softbank, NTT, KDDI của Nhật Bản, 3 và Smartone (Macao), AIS (Thái Lan)...

Nhiều nhà mạng lớn đã sẵn sàng “khai tử” mạng 2G
Nhiều nhà mạng lớn đã sẵn sàng “khai tử” mạng 2G

Còn mới đây nhất, nhà mạng Vodafone Australia cũng vừa cong bố kế hoạch tắt sóng mạng 2G trong vòng 1 năm để giải phóng phổ tần cho 4G. Theo đó, nhà mạng này sẽ ngừng hoạt động mạng 2G GSM vào ngày 30/9/2017, sau một chiến dịch 12 tháng để dịch chuyển những người sử dụng dịch vụ 2G.

Vodafone cho biết mạng 2G hiện nay của nhà mạng này truyền tải chưa tới 1% lưu lượng dữ liệu và khoảng 2% lưu lượng thoại. Trong khi đó, mạng 4G của nhà mạng này truyền tải gần 80% tổng lưu lượng dữ liệu.

Được biết, Vodafone bắt đầu cung cấp các dịch vụ 2G tại Australia vào năm 1993. Hơn 600.000 khách hàng của nhà mạng này đã rời khỏi mạng 2G kể từ tháng 1/2013, nhưng công ty này đã chưa thông báo vẫn còn chính xác bao nhiêu thuê bao 2G.

Giám đốc Kỹ thuật Kevin Millroy của nhà mạng này cho hay: Có một sự sụt giảm tự nhiên lưu lượng 2G khi smartphone 4G trở nên phổ biến hơn. Điều này dẫn tới nhiều khách hàng nâng cấp điện thoại theo nhu cầu. Chúng tôi tiếp tục nâng cấp mạng lưới của chúng tôi với những tính năng gồm có thoại 4G với các cuộc gọi thoại chất lượng cao hơn, các lần kết nối gọi ngắn hơn và khả năng sử dụng dữ liệu 4G trong khi vẫn thực hiện gọi và nhận cuộc gọi. Với xu hướng IoT, chúng tôi sẽ quản lý phổ tần hiệu quả và tái phân bổ khả năng cho các mạng hiện đại hơn để giúp người dùng có một trải nghiệm tuyệt vời hơn”.

Nếu triển khai theo đúng kế hoạch thì Vodafone vẫn chỉ là nhà mạng cuối cùng của Australia đóng cửa mạng 2G vì hai nhà mạng Telstra và Optus sẽ ngừng hoạt động 2G lần lượt vào tháng 12/2016 vào tháng 4/2017.

Vì sao phải ngắt sóng các mạng 2G?
 
Câu trả lời chính là tài nguyên băng tần có hạn. Giống như để xây một ngôi nhà, chúng ta cần phải được cấp đất thì trong viễn thông, để triển khai một mạng di động bất kỳ, các nhà mạng đều cần phải được cấp phát một lượng tài nguyên băng tần nhất định. Tài nguyên tần số được cấp phát cho rất nhiều lĩnh vực khác như di động, truyền hình, phát thanh, quân sự, vệ tinh..., vì vậy cũng như các lĩnh vực khác, di động chỉ được cấp phát cho những dải tần nhất định để hoạt động.
 
Với nhu cầu sử dụng dịch vụ ngày càng gia tăng của người dùng di động, đặc biệt là các dịch vụ dữ liệu, video..., các nhà mạng phải triển khai các mạng thế hệ công nghệ kế tiếp tiên tiến hơn. Đó là nguyên nhân thúc đẩy sự ra đời của các mạng 3G, 4G và sắp tới là 5G. Càng những công nghệ mới thì hiệu quả sử dụng tài nguyên băng thông lại lớn hơn so với các công nghệ cũ. Tuy nhiên, mức cải thiện hiệu quả là hữu hạn, trong khi nhu cầu người dùng lại là vô hạn. Chính vì vậy bên cạnh việc triển khai mạng 4G, nhà mạng vẫn luôn tìm cách để có thêm băng tần để dung lượng hệ thống có thể đáp ứng nhu cầu người dùng ở mức tốt nhất.
 
Trong khi không còn tài nguyên tần số hoặc các công nghệ mới chưa hoạt động được ở những tần số còn “rỗi” thì cách đơn giản nhất để có thêm băng tần chính là ngắt sóng các mạng di động thế hệ trước nếu như hiệu quả khai thác các mạng này không còn cao.
 
Thêm vào đó, các băng tần được cấp phát cho mạng 2G, 3G trước đó đã được chứng minh là những băng tần “lý tưởng” với lĩnh vực di động. Nhiều nghiên cứu và thử nghiệm thực tế cho thấy nó đem lại lợi ích cao hơn nhiều so với những băng tần khác (về chi phí, về độ rộng vùng phủ...) khi được sử dụng để triển khai 4G. Hầu hết các thiết bị đầu cuối cầm tay của người dùng hiện nay đều hỗ trợ băng tần này nên không phát sinh các vấn đề liên quan tới tương thích giữa mạng và thiết bị.

Tuy nhiên, trong khi có khá nhiều nhà mạng lớn công bố kế hoạch khai tử mạng 2G ngay trong năm nay hoặc chậm nhất là năm 2017 thì vẫn còn nhiều nhà mạng khác cho rằng mạng 2G của họ có thể vẫn có thể “sống khỏe” đến tận năm 2019 hoặc 2020. Điều này có liên quan đến trình độ phát triển của từng thị trường còn việc khai tử các mạng thế hệ cũ để dành tài nguyên cho các mạng thế hệ mới là một việc làm cần thiết.

Theo số liệu thống kê của Ovum, sự phát triển bùng nổ của các mạng 3G và 4G trong những năm qua đã khiến cho số lượng thuê bao 2G bị giảm khá mạnh trong những năm qua. Từ việc chiếm thị phần khống chế (thị phần trên 50%) trên thị trường viễn thông thế giới đến nay, công nghệ 2G GSM chỉ chiếm thị phần 44,23% với 3,3 tỷ thuê bao. Theo sau là các công nghệ 3G HSPA (2,2 tỷ thuê bao, thị phần 30%), 4G LTE (1,45 tỷ thuê bao, thị phần 19,44%).

Tính đến tháng 6/2016, 2G GSM vẫn chiếm thị phần 44,23% với 3,3 tỷ thuê bao trên toàn cầu.
Tính đến tháng 6/2016, 2G GSM vẫn chiếm thị phần 44,23% với 3,3 tỷ thuê bao trên toàn cầu.

Còn nhớ, vào thời điểm quý I/2015, mặc dù 3G và 4G được triển khai và ứng dụng mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu nhưng vẫn có đến gần 4,29 tỷ kết nối di động đang hoạt động trên các hệ thống 2G (bao gồm GSM và CDMA), chiếm 61,4% trong tổng số gần 7,2 tỷ kết nối di động.

Tuy nhiên, theo dự báo, với sự phát triển và thay thế lẫn nhau giữa các thế hệ công nghệ di động thì thị phần của 2G GSM sẽ chỉ còn 13% vào năm 2020. Thay vào đó, thị phần của 3G và 4G LTE sẽ tăng lên. Đây là điều đương nhiên bởi lẽ trong quá trình phát triển, các công nghệ cũ hơn lần lượt bộc lộ các điểu yếu so với các công nghệ mới trong khi nhu cầu và yêu cầu từ phía người dùng ngày càng cao và khắt khe hơn.

Lê Hường (tổng hợp)

Ađâyrồi: - Top 100 sản phẩm công nghệ bán chạy nhất trong tháng 9  CLICK XEM 

Tiki: - Top những điện thoại bán chạy nhất trong tháng CLICK XEM

Lazada: - Top những sản phẩm công nghệ cực nhiều ưu đãi  CLICK XEM

 

.
.
.

.
.
.