Thị trường Viễn thông Việt Nam tháng 11 sẽ có nhiều đổi thay?

11:23, Thứ Hai, 31/10/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Thị trường Viễn thông Việt Nam trong tháng 11/2016 sẽ chứng kiến nhiều thay đổi lớn từ việc 5 nhà mạng lớn quyết tâm làm lạnh mạnh hóa thị trường SIM, và bắt tay triển khai 4G 

Truy quét SIM kích hoạt sẵn

Từ ngày 1/11/2016, 5 nhà mạng – VinaPhone (VNPT), Viettel, MobiFone, Gtel và Vietnamobile đồng loạt tiến hành “truy quét” SIM đã kích hoạt sẵn và xử lý nghiêm các đại lý, điểm bán vi phạm. Các SIM có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối trước thời điểm 1/11/2016 sẽ được kiểm tra và thu hồi nếu vi phạm. Hành đồng này là hoạt động hiện thực hóa những gì 5 nhà mạng kể trên đã ký cam kết với Bộ TT&TT hôm 28/10 vừa qua.

5 doanh nghiệp gồm VNPT, Vietnamobile, Viettel, MobiFone và Gtel "bắt tay" thể hiện cam kết quyết tâm thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên hệ thống.

Theo đó, các doanh nghiệp sẽ tự rà soát xác định SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, triển khai các biện pháp phối hợp với các điểm bán, đại lý để có biện pháp xử lý, thu hồi một cách hiệu quả, hoàn thành trước ngày 15/12/2016. Hàng tuần 5 doanh nghiệp viễn thông sẽ phải báo cáo về Bộ TT&TT về số lượng SIM vi phạm đã được thu hồi và đại lý vi phạm.

Ngoài ra, các SIM phát hành từ 1/1/2016 lưu thông trên thị trường đều có KIT 0 đồng (không có tiền trong tài khoản), không áp dụng chính sách khuyến mãi nạp thẻ lớn hơn 50%, không chiết khấu bán bộ KIT thấp hơn giá thành toàn bộ. 3 doanh nghiệp lớn gồm VNPT, Viettel, MobiFone sẽ thống nhất các tiêu chí để xác định SIM đã kích hoạt sẵn và triển khai các biện pháp xử lý thu hồi những loại SIM này. Riêng Gtel và Vietnamobile thống nhất các tiêu chí riêng để xác định dấu hiệu SIM đã kích hoạt sẵn và triển khai thu hồi các loại SIM này.

Với quyết tâm bắt tay của 5 nhà mạng và dưới sự giám sát thực hiện của Bộ TT&TT, thị trường SIM số Việt Nam trong thời gian tới chắc chắn sẽ bị siết chặt hơn, đặc biệt là những SIM khuyến mại “khủng” được giao bán với giá bèo được kích hoạt sẵn.

Cuộc chạy đua 4G của các nhà mạng lớn

Là một trong bốn nhà mạng đầu tiên được Bộ TT&TT ký giấy phép cung cấp dịch vụ 4G, ngày 28/10, đích thân Bộ Trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã trao giấy phép cho VNPT. Tiếp đó, theo dự kiến, chiều 31/10/2016, Bộ TT&TT sẽ trao giấy phép cung cấp dịch vụ 4G cho MobiFone và ngày 4/11/2016, giấy phép này mới đến tay nhà mạng Viettel. Như vậy, trong 3 nhà mạng lớn tại thị trường Việt Nam, VNPT là nhà mạng đầu tiên cầm trên tay giấy phép cung cấp mạng và dịch vụ 4G.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao giấy phép 4G đầu tiên cho VNPT.

Nắm lấy cơ hội tiên phong luôn đi đầu, ngay tại Lễ trao giấy phép hôm 28/10, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng đã bất ngờ công bố chính thức cung cấp 4G vào đầu tháng 11/2016 tại Phú Quốc. Đây là địa phương mà VNPT đã tiến hành thử nghiệm 4G LTE từ tháng 1/2016. “Hiện VNPT đã phủ sóng 4G tại địa phương này. Trong giai đoạn đầu, VNPT vẫn áp dụng mô hình giá cước như hiện nay. Do đó khi khách hàng đến Phú Quốc có thể đổi SIM 4G miễn phí để trải nghiệm dịch vụ 4G”, ông Hùng nhấn mạnh.

Như vậy, từ đầu tháng 11/2016, VNPT sẽ chính thức cung cấp dịch vụ 4G – “khai hỏa” cho cuộc đua 4G tại Việt Nam. Việc triển khai 4G được đánh giá sẽ mang lại cơ hội lớn cho nhà cung cấp dịch vụ có thể tăng doanh thu, trong khi người dân có cơ hội trải nghiệm các dịch vụ chưa từng có ở Việt Nam.

Đẩy mạnh triển khai IPv6

Từ ngày 19-27/10/2016, Ban công tác thúc đẩy IPv6 Việt Nam đã có các buổi làm việc trực tiếp với doanh nghiệp viễn thông và một số cơ quan báo chí tiêu biểu để nắm bắt thông tin, ghi nhận kịp thời các hoạt động của doanh nghiệp, đơn vị phục vụ cho mục tiêu chung của công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia.

Việc chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 sẽ giải quyết được bài toán không gian, an toàn mạng, đáp ứng người sử dụng trải nghiệm các dịch vụ tiên tiến, tốc độ truy cập nhanh hơn nhiều lần…Theo dự kiến, trong quý này, các nhà mạng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc triển khai IPv6 cho các thiết bị đầu cuối khách hàng. Đặc biệt, VNPT sẽ là đơn vị chuyển đổi IPv6 tiên phong.

VNPT sẽ tiên phong trong chuyển đổi IPv6.

VNPT có nhiều lợi thế trong việc chuyển đổi như phần hạ tầng mạng lớn nên chủ động được việc đấu nối tất cả các dịch vụ CNTT hỗ trợ IPv6; Hệ thống DNS của VNPT mạnh nhất, hệ thống vào VNPT chiếm đại đa số; Chủ động trong việc cung cấp thiết bị đầu cuối khách hàng (sản phẩm do đơn vị thành viên VNPT Technology sản xuất hiện đã sẵn sàng hỗ trợ IPv6); VNPT hiện đã triển khai IPv6 cho DNS, kết nối VNIX nhanh…

Hiện VNPT đã sẵn sàng IPv6 cho toàn bộ hệ thống lõi, peering, IDC. Quý IV năm 2016, sẽ kích hoạt IPv6 (active) cho các thiết bị đầu cuối khách hàng và công tác này sẽ diễn ra trong toàn bộ năm 2017. Trong năm 2017, VNPT sẽ hoàn thiện toàn bộ các vấn đề còn tồn tại liên quan đến triển khai IPv6, cung cấp rộng rãi IPv6 cho khách hàng Internet băng rộng cố định, xem xét triển khai IPv6 cho dịch vụ 3G, 4G...

Nhìn chung với những hoạt động tích cực này của các doanh nghiệp Viễn thông, triển vọng về tương lai lành mạnh hóa thị trường SIM, thẻ sẽ không còn xa. Đồng thời, với việc triển khai 4G, IPv6 hứa hẹn sẽ mang lại cho người dân những trải nghiệm dịch vụ chưa từng có trên nền tảng 3G và tốc độ nhanh hơn rất nhiều.

B.H

.
.
.

.
.
.