Trung tâm Internet Việt Nam đề nghị VNPT tiên phong chuyển đổi IPv6

15:14, Thứ Bảy, 29/10/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Là doanh nghiệp có hạ tầng mạng lớn và nhiều lợi thế trong việc chuyển đổi IPv6 như hệ thống DNS mạnh, chủ động được thiết bị đầu cuối khách hàng… VNPT đã được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đề nghị là đơn vị tiên phong chuyển đổi trong Giai đoạn Chuyển đổi của Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6.

Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 bước vào giai đoạn quan trọng nhất

IPv4 là phiên bản chuẩn hóa đầu tiên của các giao thức internet và đã có tuổi đời gần 4 thập kỷ và hiện vẫn đang là giao thức mạng thống trị hiện nay. Với 4,3 tỷ địa chỉ IP, từ cách đây hơn chục năm, thế giới đã cảnh báo tới nguy cơ cạn kiệt địa chỉ, khi mà ngày càng có nhiều thiết bị cần được kết nối. Phiên bản địa chỉ IPv6 ra đời, với số lượng địa chỉ IP tạo ra lên tới 3,4x10 mũ 38 tỷ, tạm thời có thể coi là đủ cho nhu cầu phát triển của thế giới trong vòng vài chục năm tới.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã hoàn toàn cạn kiệt địa chỉ IPv4
Nhiều quốc gia trên thế giới đã hoàn toàn cạn kiệt địa chỉ IPv4

Việc chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 ngoài giải quyết được bài toán thiếu hụt không gian trong bối cảnh IoT mà còn đem lại nhiều lợi ích khác như: giúp tăng cường tính an toàn trên mạng, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm các dịch vụ tiên tiến, tốc độ truy cập nhanh hơn nhiều lần của người dùng.

Việt Nam cũng không ngoại lệ trước nguy cơ cạn kiệt địa chỉ IPv4. Năm 2011, Bộ TT&TT đã chính thức ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 với mục tiêu đảm bảo sự phát triển bền vững và hoạt động ổn định của internet Việt Nam. Kế hoạch được chia thành 3 giai đoạn: Chuẩn bị (2011 - 2012), Khởi động (2013 - 2015) và Chuyển đổi (2016 - 2019).

Năm 2016 là năm bắt đầu Giai đoạn 3 - giai đoạn quan trọng nhất và kéo dài nhất trong Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6. Mục tiêu đặt ra là hoàn thiện mạng lưới và dịch vụ IPv6, đảm bảo hoạt động ổn định với địa chỉ IPv6 và các tổ chức, doanh nghiệp chính thức sử dụng, cung cấp dịch vụ trên nền tảng công nghệ IPv6.

Sau khi ban hành Kế hoạch thúc đẩy phát triển IPv6 năm 2016 vào tháng 6 vừa qua, từ ngày 19 - 27/10/2016, Ban công tác thúc đẩy IPv6 Việt Nam đã có các buổi làm việc trực tiếp với doanh nghiệp viễn thông và một số cơ quan báo chí tiêu biểu để nắm bắt thông tin, ghi nhận hoạt động của các doanh nghiệp, đơn vị trong việc thực hiện kế hoạch IPv6 quốc gia.

Đề nghị VNPT tiên phong thực hiện chuyển đổi

Tại buổi làm việc của VNNIC với VNPT, Phó Tổng Giám đốc VNPT Tô Mạnh Cường cho biết   doanh nghiệp đang được cấp 1 dải địa chỉ IPv6 /32 và đã tiến hành triển khai quy hoạch cấp các dải IPv6 cho các dịch vụ cố định, di động, IDC. Với dịch vụ hosting IDC, hiện cơ sở hạ tầng IDC của VNPT hoàn toàn hỗ trợ triển khai IPv6. Từ tháng 6/2016, đã cung cấp dịch vụ IPv6 cho một số khách hàng như Bộ TT&TT, Công ty Cổ phần Dữ liệu Toàn cầu, Vega Bạch Minh, công ty 123 host, công ty Đại Hữu.

VNPT trong những năm qua đã chuẩn bị thiết bị sẵn sàng hỗ trợ IPv6. Hiện VNPT đã sẵn sàng IPv6 cho toàn bộ hệ thống lõi, peering, IDC. Quý IV năm 2016, sẽ kích hoạt IPv6 (active) cho các thiết bị đầu cuối khách hàng và công tác này sẽ diễn ra trong toàn bộ năm 2017. Trong năm 2017, VNPT sẽ hoàn thiện toàn bộ các vấn đề còn tồn tại liên quan đến triển khai IPv6, cung cấp rộng rãi IPv6 cho khách hàng Internet băng rộng cố định, xem xét triển khai IPv6 cho dịch vụ 3G.

Ông Trần Minh Tân đề nghị VNPT là đơn vị tiên phong thực hiện chuyển đổi.
Ông Trần Minh Tân đề nghị VNPT là đơn vị tiên phong thực hiện chuyển đổi.

Cùng với việc sẽ triển khai IPv6 cho hệ thống mạng nội bộ tại văn phòng Tập đoàn VNPT và các đơn vị thành viên, cuối năm nay VNPT sẽ cung cấp thử nghiệm IPv6 cho khách hàng 4G LTE để đánh giá mô hình cung cấp dịch vụ và đưa ra khuyến nghị với khách hàng về thiết bị đầu cuối hỗ trợ IPv6. Trong năm 2017 tập đoàn sẽ cung cấp chính thức IPv6 cho khách hàng 4G LTE.

Với những kết quả đạt được trong hoạt động đẩy mạnh triển khai IPv6 trong thời gian qua và nhiều lợi thế hiện có, đại diện Ban công tác thúc đẩy IPv6 Việt Nam, Giám đốc Trung tâm VNNIC Trần Minh Tân đã đề nghị VNPT sẽ là đơn vị chuyển đổi IPv6 tiên phong. VNPT có nhiều lợi thế trong việc chuyển đổi như: Phần hạ tầng mạng lớn nên chủ động được việc đấu nối tất cả các dịch vụ CNTT hỗ trợ IPv6; Hệ thống DNS của VNPT mạnh nhất, hệ thống vào VNPT chiếm đại đa số; Chủ động trong việc cung cấp thiết bị đầu cuối khách hàng (sản phẩm do đơn vị thành viên VNPT Technology sản xuất hiện đã sẵn sàng hỗ trợ IPv6); VNPT hiện đã triển khai IPv6 cho DNS, kết nối VNIX nhanh…

Hiện VNPT đã lên kế hoạch chi tiết cho việc triển khai IPv6 trên hệ thống và dịch vụ của mình trong giai đoạn tiếp theo. Trong thời gian tới, VNPT sẽ tiếp tục thực hiện các hệ thống CNTT phục vụ khai báo thuê bao Internet, băng rộng cố định hỗ trợ IPv6; kiểm tra khả năng hỗ trợ IPv6 trên các đầu cuối di động…

Hoàng Vũ

.
.

.
.
.