Việt Nam cấp phép 4G: Sớm hay muộn?

14:32, Thứ Tư, 19/10/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Việc tiến lên 4G không chỉ là xu hướng chung mà còn là con đường tất yếu để viễn thông Việt Nam hội nhập với sự phát triển của công nghệ viễn thông thế giới.

Tiến lên 4G là con đường tất yếu
Tiến lên 4G là con đường tất yếu

Chính vì lẽ đó mà sau một thời gian dài nghiên cứu và xem xét, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định cấp phép triển khai và cung cấp dịch vụ 4G cho 4 trong tổng số 5 nhà mạng di động đang hoạt động tại Việt Nam. Điều đặc biệt là cả 4 giấy phép này được ban hành cho VNPT, Viettel, MobiFone và GTel chỉ trong vòng mấy ngày vừa qua.

Trong đó,  VNPT, Viettel và MobiFone là những nhà mạng đều đã sẵn sàng cho việc triển khai và cung cấp dịch vụ 4G khi trước đó họ đều đã tiến hành thử nghiệm và đạt được những kết quả vượt qua cột mốc tốc độ đề ra (200 Mbps) cho giai đoạn ban đầu. Tuy nhiên, việc cấp phép cho Gtel là điều bất ngờ lớn nhất trong cuộc chơi 4G tại Việt Nam. Bởi trước đó, Gmobile không hề có một động thái gì cho kế hoạch tham gia 4G, cũng như không có hoạt động thử nghiệm 4G hay xin cấp phép thử nghiệm mạng 4G lên Bộ Thông tin và Truyền thông như ba mạng di động lớn trên.

Dù còn nhiều tranh cãi nhưng với việc các nhà mạng vừa được cấp phép triển khai và cung cấp dịch vụ 4G thì Việt Nam chính thức tham gia vào thị trường thương mại hóa công nghệ 4G.

Có chậm? nhưng chậm còn hơn không?

Phát biểu tại hội thảo quốc tế “Phát triển tiềm năng 4G LTE hướng tới kỷ nguyên Internet kết nối vạn vật” do Hiệp hội Internet, tập đoàn IDG phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức vào ngày 18/8 vừa qua, với tư cách là một chuyên gia, ông Lê Nam Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cho rằng còn có nhiều ý kiến khác nhau về việc Việt Nam triển khai 4G nhanh hay chậm, sớm hay muộn. Tuy nhiên, nếu nói về tiêu chuẩn thì Việt Nam chậm 4 năm do tiêu chuẩn cho mạng 4G đã được Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) đưa ra từ năm 2012.

Và đến nay, công nghệ kết nối di động 4G đã được thế giới đón nhận và triển khai một cách mạnh mẽ. Trên thực tế, 4G đã được chứng minh là công nghệ truyền thông không dây thứ tư, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 cho đến 1,5 Gbps, cao gấp nhiều lần so với tốc độ trên mạng 3G.

Theo số liệu thống kê của hãng nghiên cứu thị trường viễn thông Ovum, tính đến hết quý 2/2016, công nghệ 4G LTE đã có tổng cộng 1,45 tỷ thuê bao, chiếm thị phần 19,44%. Dự kiến đến năm 2021, số thuê bao 4G có thể lên đến 4,3 tỷ.

1,45 tỷ người đã có kết nối 4G LTE
1,45 tỷ người đã có kết nối 4G LTE

Có thể nói, năm 2016 chứng kiến sự đột phá về tốc độ tăng trưởng thuê bao cũng như tốc độ kết nối 4G khi các mạng thương mại công bố đạt tốc độ download tối đa 1 Gbps. Dự kiến, thiết bị hỗ trợ tốc độ 1 Gbps sẽ có mặt trên thị trường vào nửa sau 2016.

Nếu so với cùng kỳ năm trước thì công nghệ 4G LTE đã có thêm 681 triệu thuê bao, đạt tốc độ tăng trưởng năm gần 90%. Theo dự báo, nếu duy trì được tốc độ tăng trưởng như hiện nay hoặc có giảm đôi chút thì công nghệ 4G LTE được ước tính sẽ có 4 tỷ thuê bao và thị phần gần 50% vào cuối năm 2020. Sau thời điểm này, tốc độ tăng trưởng thuê bao 4G LTE sẽ chậm lại, một phần do đã đạt đến ngưỡng bão hòa tại các thị trường phát triển sớm, một phần do sự phát triển, thâm nhập và cạnh tranh của công nghệ di động tiếp theo (5G).

Trong khi đó, theo số liệu thống kê mới nhất của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSA), tính đến cuối tháng 7 vừa qua, thị trường di động thế giới đã có 521 nhà mạng di động triển khai và thương mại hóa thành công các mạng 4G LTE, LTE-Advanced và LTE-Advanced Pro tại tổng cộng 170 quốc gia.

Thống kê số mạng 4G LTE thương mại giai đoạn Q4/2009-Q2/2016 và dự báo đến cuối năm 2016
Thống kê số mạng 4G LTE thương mại giai đoạn Q4/2009-Q2/2016 và dự báo đến cuối năm 2016

Nếu so với cùng kỳ năm trước thì số nhà cung cấp các dịch vụ 4G LTE đã tăng thêm 74 nhà mạng. Trong đó, Bermuda, Gibraltar, Jamaica, Liberia, Myanmar, Samoa và Sudan là những quốc gia vừa công bố khai trương các mạng 4G LTE.

Nếu tính cả số lượng nhà mạng đang nghiên cứu, thử nghiệm và đang triển khai thì có tổng cộng 738 nhà mạng đang đầu tư vào 4G LTE tại 194 quốc gia. Trong đó, 708 nhà mạng đã ký cam kết triển khai tại 188 quốc gia (đã bao gồm 521 nhà mạng thương mại) và 30 nhà mạng ký cam kết triển khai các hoạt động tiền thương mại tại 6 quốc gia khác.

Theo dự báo của GSA, số mạng 4G LTE thương mại sẽ tăng lên ít nhất thành 560 mạng vào cuối năm nay.

Những số liệu thống kê ở trên càng chứng tỏ việc tiến lên 4G là con đường tất yếu và việc quyết định cho 4 nhà mạng Việt Nam thương mại hóa công nghệ 4G là việc làm cần thiết và cấp bách, dù xem ra có vẻ hơi chậm so với thế giới. Tuy nhiên, thời điểm cấp phép sớm hay muộn không quan trọng bằng việc triển khai và chất lượng dịch vụ. Nên suy cho cùng, bài toán 4G sớm hay muộn ở Việt Nam vẫn còn ở phía trước.

Lê Hường (tổng hợp)
 

.
.
.

.
.
.