VNPT bắt đầu đẩy mạnh hoạt động triển khai IPv6

08:13, Thứ Sáu, 21/10/2016 (GMT+7)
(XHTT) - Là một trong những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động, internet lớn tại Việt Nam, VNPT đang bắt đầu đẩy mạnh hoạt động triển khai IPv6 trên mạng lưới và dịch vụ của mình, góp phần đưa tỷ lệ kết nối IPv6 của Việt Nam được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây.
 
Tỷ lệ kết nối IPv6 của Việt Nam đã có sự cải thiện đáng kể
 
Theo Kế hoạch hành động quốc gia về thúc đẩy phát triển IPv6, năm 2015 sẽ là năm cuối cùng của giai đoạn Khởi động. Mục tiêu đặt ra khi kết thúc giai đoạn này là bảo đảm tính sẵn sàng IPv6 đối với toàn bộ hạ tầng mạng lưới Internet, chính thức cung cấp một số dịch vụ trên nền IPv6. Các ISP lớn đều cho biết đã sẵn sàng hạ tầng để cung cấp, thậm chí một số đã cung cấp thử nghiệm. Tuy nhiên, cho tới tận đầu năm 2016, theo đánh giá từ các hệ thống phân tích thống kê IPv6 quốc tế, lưu lượng và tỷ lệ người sử dụng IPv6 tại Việt Nam còn rất thấp. Nguyên nhân chủ yếu là do các nhà cung cấp dịch vụ và nội dung triển khai IPv6 còn khá hạn chế.
 
Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thông tin mạng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APNIC) hồi tháng 3/2016 cho thấy tỉ lệ kết nối IPv6 của Việt Nam chỉ là gần 0,03%, thấp hơn thế giới tới 300 lần khi tỉ lệ thâm nhập IPv6 trung bình của thế giới là 10,41%. Còn theo số liệu của Google thì tỉ lệ người dùng IPv6 ở Việt Nam vào thời điểm đó là 0,13%.
Tỷ lệ kết nối IPv6 của Việt Nam tăng nhanh trong thời gian gần đây.
Tỷ lệ kết nối IPv6 của Việt Nam tăng nhanh trong thời gian gần đây.
Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tỷ lệ kết nối IPv6 của Việt Nam đã có sự cải thiện đáng kể. Số liệu mới nhất từ APNIC cho biết tính đến giữa tháng 10/2016, tỷ lệ kết nối IPv6 của Việt Nam đã đạt khoảng 5,32%, tăng lên rất, rất nhiều lần so với cách đây 6 tháng.
 
VNPT đẩy mạnh hoạt động triển khai IPv6
 
Là một trong những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động, internet lớn tại Việt Nam, VNPT đang bắt đầu đẩy mạnh hoạt động triển khai IPv6 trên mạng lưới và dịch vụ của mình, góp phần đưa tỷ lệ kết nối IPv6 của Việt Nam được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây.
 
Ngay từ những năm 2011 - 2012, VNPT cho biết đã tiến hành thử nghiệm kỹ thuật cũng như thực hiện các khâu chuẩn bị, đánh giá hiện trạng mạng lưới, đào tạo nhân lực vận hành mạng lưới. Từ thời điểm đó tới nay, tất cả các trang thiết bị được bổ sung trên mạng đều được yêu cầu hỗ trợ IPv6. 
 
Tập đoàn hiện được cấp 1 dải địa chỉ IPv6 /32 và đã tiến hành triển khai quy hoạch cấp các dải IPv6 cho các dịch vụ cố định, di động, IDC. Với dịch vụ hosting IDC, hiện cơ sở hạ tầng IDC của VNPT hoàn toàn hỗ trợ triển khai IPv6. Từ tháng 6/2016, đã cung cấp dịch vụ IPv6 cho một số khách hàng như Bộ TT&TT, Công ty Cổ phần Dữ liệu Toàn cầu, Vega Bạch Minh, công ty 123 host, công ty Đại Hữu. 
 
Hiện VNPT đã hoàn thành triển khai dual-stack (cho phép hoạt động song song cả IPv4 và IPv6) trên các kết nối quốc tế và trong nước, hoàn thành cấu hình truyền tải dual-stack trên mạng backbone, phân bổ địa chỉ IPv6 cho các hệ thống truyền tải và cung cấp dịch vụ Internet theo mô hình dual-stack. Cùng đó, VNPT đã hoàn thành cấu hình Google Cache hỗ trợ IPv6, từ cuối năm 2016 sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ IPv6 cho khách hàng FTTH.
VNPT cũng đã lên kế hoạch chi tiết cho việc triển khai IPv6 trên hệ thống và dịch vụ của mình trong giai đoạn tiếp theo. Trong thời gian tới, VNPT sẽ tiếp tục thực hiện các hệ thống CNTT phục vụ khai báo thuê bao Internet, băng rộng cố định (VISA, LDAP, Radius) hỗ trợ IPv6; kiểm tra khả năng hỗ trợ IPv6 trên các đầu cuối di động. Từ cuối năm 2016 sẽ triển khai IPv6 cho hệ thống mạng nội bộ tại văn phòng Tập đoàn VNPT và các đơn vị thành viên. Trong năm 2017, VNPT sẽ hoàn thiện toàn bộ các vấn đề còn tồn tại liên quan đến triển khai IPv6, cung cấp rộng rãi IPv6 cho khách hàng Internet băng rộng cố định, xem xét triển khai IPv6 cho dịch vụ 3G.
 
Ngoài ra, cuối năm nay VNPT sẽ cung cấp thử nghiệm IPv6 cho khách hàng 4G LTE để đánh giá mô hình cung cấp dịch vụ và đưa ra khuyến nghị với khách hàng về thiết bị đầu cuối hỗ trợ IPv6. Trong năm 2017 tập đoàn sẽ cung cấp chính thức IPv6 cho khách hàng 4G LTE.
 
Như đã nói, xu hướng chuyển đổi từ sử dụng IPv4 sang IPv6 là tất yếu phải thực hiện,  không chỉ đơn thuần là giải quyết vấn đề thiếu hụt của IPv4 mà IPv6 còn để hỗ trợ nhiều tính năng, khả năng mới, phục vụ xã hội thông tin phát triển. Theo kế hoạch, từ năm 2016 - 2019, các nhà cung cấp dịch vụ internet và nội dung trên nền internet sẽ chính thức bước vào giai đoạn chuyển đổi và đến cuối năm 2019.
PV
 
.
.
.

.
.
.