VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với UBND tỉnh Sơn La

07:53, Thứ Tư, 12/10/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Chiều ngày 11/10, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và UBND tỉnh Sơn La đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện về VT-CNTT giai đoạn 2016 - 2020. Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với 50 tỉnh thành trên cả nước.

Theo đó, VNPT sẽ bảo đảm cơ sở hạ tầng mạng thông tin đồng bộ, hiện đại, có tính bảo mật cao, kết nối liên thông đa chiều cho tất cả các cơ quan, đơn vị của tỉnh Sơn La, nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước, góp phần cải cách hành chính và từng bước hoàn thiện chính quyền điện tử của tỉnh. VNPT cũng cam kết hỗ trợ, cung cấp dịch vụ truyền dẫn, dịch vụ chứng thực chữ ký số, dịch vụ lưu trữ dữ liệu, các dịch vụ viễn thông khác phục vụ việc kết nối liên thông dữ liệu với Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương.
 
VNPT sẽ cử các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực ứng dụng CNTT cùng UBND tỉnh Sơn La xây dựng kiến trúc nền tảng để phát triển các phần mềm ứng dụng và dịch vụ công theo tiêu chuẩn, tích hợp các ứng dụng có sẵn và đảm bảo kết nối liên thông dữ liệu và động bộ với các hệ thống trung tâm dữ liệu của các cơ quan trung ương. 
Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Cầm Minh Ngọc và Chủ tịch VNPT Trần Mạnh Hùng ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Cầm Ngọc Minh và Chủ tịch VNPT Trần Mạnh Hùng ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
Phát biểu tại buổi lễ ký kết, đồng chí Cầm Ngọc Minh - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết hiện nay toàn tỉnh Sơn La đã có 100% các huyện, thành phố được kết nối cáp quang băng thông rộng; 178/204 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh được cung cấp các dịch vụ internet băng rộng tốc độ cao, có gần 53.000 thuê bao internet, mật độ 4,46 máy/100 dân; hơn 1.233 trạm thu phát sóng di động. Cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển viễn thông và CNTT của tỉnh. 
 
Trong thời gian gần đây, việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước cấp tỉnh và các huyện, thành phố của Sơn La đã được quan tâm triển khai và bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên việc phát triển lĩnh vực VT-CNTT của tỉnh vẫn còn nhiều bất cập và thiếu đồng bộ. Ứng dụng  CNTT phục vụ cải cách hành chính chưa được triển khai hiệu quả, công tác tham mưu đào tạo nguồn nhân lực chưa được quan tâm đúng mức dẫn đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong lĩnh vực này vừa thiếu lại vừa thừa. 
 
Để khắc phục hạn chế nói trên, giải pháp cần thiết là hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp có hạ tầng viễn thông, CNTT và nguồn nhân lực chất lượng cao để cùng tham gia với tỉnh đẩy mạnh phát triển hạ tầng viễn thông và xây dựng chính quyền điện tử. Sơn La lựa chọn VNPT bởi đây là một doanh nghiệp mạnh, có đủ khả năng để hợp tác, hỗ trợ tỉnh thực hiện mục tiêu này.
 
Sơn La sẽ tạo điều kiện thuận lợi để VNPT tiếp cận các cơ quan, đơn vị của tỉnh phục vụ việc nghiên cứu, khảo sát và đề xuất nhu cầu ứng dụng CNTT cho giai đoạn 2016 - 2020. Tỉnh cũng sẽ cung cấp thông tin về các chương trình, kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT của tỉnh trong giai đoạn hợp tác.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng cho biết VNPT rất vui mừng vì được Sơn La tin tưởng và lựa chọn trở thành đối tác đồng hành thực hiện mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động của tỉnh. 
 
Kể từ khi Nghị quyết số 26/NQ-CP của chính phủ được ban hành ngày 15/4/2015 về việc ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, VNPT đã lập tức chú trọng vào mạng dịch vụ CNTT.  Cho tới nay VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về phát triển VT-CNTT với khoảng 50 tỉnh thành trên cả nước. Bộ giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT đã được triển khai và hiện diện ở hơn 30 tỉnh/thành phố (140 Quận/Huyện và hơn 1.500 xã/ phường) trên toàn quốc. Phần mềm quản lý văn bản điện tử VNPT iOffice đã được triển khai ở khoảng 30 tỉnh thành phố, tại 300 sở ngành của các địa phương; phần mềm giải pháp một cửa đã được triển khai ở 20 tỉnh thành phố, với 400 sở ngành...
 
Trong lĩnh vực y tế, giải pháp bệnh viện điện tử VNPT HIS hiện đã được triển khai ở gần 4.000 cơ sở y tế cấp xã, phường và đang tiến tới các bệnh viện tuyến tỉnh, trung ương, với khả năng phục vụ 1 tỷ lượt khám chữa bệnh mỗi ngày. Trong lĩnh vực Giáo dục, giải pháp mạng giáo dục Việt Nam VnEdu hiện đã có mặt tại 63 tỉnh thành trên cả nước đang phục vụ khoảng 12.000 trường học, kết nối thông tin hàng ngày giữa các trường với khoảng 2 triệu gia đình và 4 triệu học sinh…
 
Đối với tỉnh Sơn La, VNPT cam kết sẽ chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực để đảm bảo thực hiện các chương trình mục tiêu của tỉnh, góp phần đưa Sơn La trở thành tỉnh có chỉ số khá về độ sẵn sàng ứng dụng CNTT so với các địa phương khác trên cả nước. Bên cạnh việc cung cấp các phần mềm, giải pháp CNTT, VNPT sẽ đặc biệt chú trọng tới vấn đề an toàn thông tin cho hệ thống. 
 
Chủ tịch VNPT cũng cam kết rằng VNPT sẽ cung cấp dịch vụ CNTT hiện đại nhất cho tỉnh song với mức chi phí phù hợp nhất với ngân sách của tỉnh. Sau này khi nhà nước có phương án tài chính về giá thuê dịch vụ CNTT, hai bên sẽ có sự điều chỉnh cân đối cho phù hợp với thực tế của địa phương.
 
Sở Thông tin và Truyền thông Sơn La sẽ là đầu mối liên hệ với các sở ngành, với VNPT, là cơ quan tham mưu với UBDN để triển khai thỏa thuận hợp tác này.
 
P.V
 
.
.
.

.
.
.