VNPT mong muốn được hợp tác để xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại

14:22, Thứ Ba, 04/10/2016 (GMT+7)
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, ngành Nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước những thách thức rất lớn mà nếu không đổi mới sẽ thua ngay trên sân nhà. Tuy nhiên, đây cũng là một cơ hội để Việt Nam có một nền Nông nghiệp hiện đại bởi các điều kiện quan trọng như hạ tầng VT-CNTT, các giải pháp, ứng dụng CNTT trong nông nghiệp đều đã sẵn sàng. Là một trong những doanh nghiệp chủ lực về viễn thông - CNTT, VNPT mong muốn sẽ được hợp tác với các ban ngành để phát triển các sản phẩm, ứng dụng, góp sức hiện thực hóa cơ hội này.
 
Nỗ lực cung cấp hạ tầng CNTT rộng khắp, thiết bị đầu cuối bình dân và giá cước dịch vụ hợp lý
 
Cho tới thời điểm hiện tại, hạ tầng mạng cáp quang, cáp đồng của VNPT đã phủ sóng hạ tầng cáp quang khắp 63 tỉnh thành trên cả nước, đến 100% các phường, xã và tiếp tục mở rộng hơn nữa. Dịch vụ di động cũng đã phủ sóng gần như toàn bộ diện tích lãnh thổ Việt Nam, wifi được phổ cập trên diện rộng. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để mọi người dân nói chung và nông dân nói riêng truy cập internet, tiếp cận các thông tin cần thiết phục vụ cho hoạt động canh tác và kinh doanh nông sản.
Tính tới hết tháng 7/2016, tỷ lệ thuê bao di động của Việt Nam đã lên tới 140%, tỷ lệ người dùng internet lên tới 52% dân số (chưa tính sử dụng internet trên di động).
Tính tới hết tháng 7/2016, tỷ lệ thuê bao di động của Việt Nam đã lên tới 140%, tỷ lệ người dùng internet lên tới 52% dân số (chưa tính sử dụng internet trên di động).
Năm 2015 VNPT đã tăng tốc bổ sung số trạm phát sóng 3G của các nhà mạng di động lớn để tăng cường dung lượng hệ thống, đáp ứng nhu cầu truy nhập internet trên di động của người dùng. Khoảng 11.000 trạm thu phát sóng 3G đã được lắp đặt bổ sung trong năm 2015. Theo kế hoạch, chỉ trong tháng tới Bộ TT&TT sẽ tiến hành cấp phép cung cấp dịch vụ 4G cho các nhà mạng trong đó có VNPT và người dùng sẽ càng thuận tiện hơn nữa trong việc truy nhập internet trên di động.
 
Trong vài năm qua Việt Nam nổi lên như một trong những thị trường hấp dẫn với các nhà sản xuất smartphone bởi mức tiêu thụ điện thoại thông minh lớn và tăng liên tục cả về số lượng lẫn giá trị. Với chính sách tập trung hơn vào mảng smartphone, tablet giá rẻ của cả nhà sản xuất điện thoại di động trong và ngoài nước, thị trường Việt xuất hiện nhiều model smartphone giá hợp lý. VNPT cũng góp phần vào thị trường này với các sản phẩm smartphone Lotus có giá chỉ khoảng trên dưới 2 triệu đồng. Ngoài các tính năng của một chiếc smartphone thông thường, Lotus được cài nhiều ứng dụng đi kèm phục vụ việc tra cứu thông tin về nông nghiệp và nông thôn. Với mức thu nhập trung bình hiện nay (khoảng 24,4 triệu đồng/năm - số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), người nông dân Việt Nam hoàn toàn có thể sở hữu một chiếc smartphone Lotus và truy nhập internet trên đó để tìm kiếm các thông tin mình cần.
 
Hiện nay giá cước dịch vụ của Việt Nam so với mặt bằng chung của khu vực đã tương đối thấp. Trong số các gói cước internet mà VNPT hiện đang cung cấp, có rất nhiều gói cước giá rẻ phù hợp với túi tiền của nông dân (chưa đầy 200.000/tháng với gói cáp quang hoặc sử dụng các gói cước 3G ngày chỉ 5.000 - 7.000 đ/ngày, 50.000 - 70.000 đ/tháng). Riêng đối với bà con nông dân, VNPT còn có các gói cước di động ưu đãi riêng kèm theo các dịch vụ giá trị gia tăng cung cấp thông tin liên quan tới thời tiết nông vụ, giá cả thị trường nông sản….Ví dụ như gói cước Nông thôn Xanh, gói Lúa, gói Café, gói Tôm, gói Cá, gói Tiêu của VinaPhone. Với các gói cước này, thuê bao không cần đăng ký dịch vụ 3G mà vẫn có thể cập nhật các thông tin cần biết chỉ với 300 - 1.000 đ/ngày. 
 
Trong phát biểu mới đây nhân dịp tổ chức cuộc thi “Nông dân với CNTT”, ông Nghiêm Phú Hoàn - Phó Tổng Giám đốc VNPT còn cam kết sẽ tiếp tục nghiên cứu, cải tiến các dòng smartphone của mình để hạ giá sản phẩm cho phù hợp hơn nữa với túi tiền của bà con nông dân, cũng như phát triển thêm các tiện ích mới, thiết kế thêm các gói cước mới ưu đãi hơn cho bà con nông dân trong thời gian tới.
 
Mong muốn được hợp tác để xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại
 
Trong chiến lược phát triển giai đoạn 2016 - 2020 và tầm nhìn tới 2030, CNTT sẽ là tâm điểm phát triển của VNPT, hướng tới mục tiêu đến năm 2020 dịch vụ CNTT sẽ chiếm khoảng 30% tổng doanh thu toàn tập đoàn thay vì mức 10% như hiện nay. 
 
Hiện một số sản phẩm, giải pháp CNTT của VNPT đã có thương hiệu và chỗ đứng nhất định trên thị trường như giải pháp Bệnh viện điện tử VNPT-HIS, giải pháp Mạng giáo dục (VnEdu), giải pháp giao thông thông minh…. Trong lĩnh vực nông nghiệp, VNPT cũng đã bắt tay vào nghiên cứu và xây dựng giải pháp nông nghiệp thông minh.
 
Hiện VNPT đang nghiên cứu, hợp tác với các đối tác lớn trên thế giới xây dựng một hệ sinh thái thông minh (smart ecosystem) trên nền tảng IoT để kết nối, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ thông minh. Một số đơn vị thành viên của VNPT đã có các sản phẩm, giải pháp hướng tới nền nông nghiệp thông minh như các giải pháp phân tích cơ sở dữ liệu, điều khiển các hệ thống phụ trợ, hướng dẫn cho người sử dụng cách sóc giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm như trồng cây trong nhà kính; giám sát và tăng năng suất cây trồng, chăn nuôi, thủy sản; kiểm soát chuỗi cung ứng thực phẩm…
 
Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, nông nghiệp Việt Nam cần phải sớm hiện đại hóa không bị tụt hậu. Thực tế đã chứng minh rằng một nền nông nghiệp hiện đại sẽ phải áp dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ. Là một doanh nghiệp VT-CNTT lớn, VNPT mạnh về ứng dụng công nghệ, giải pháp song để các ứng dụng, giải pháp này thực sự phù hợp với đặc thù của ngành Nông nghiệp Việt Nam, VNPT rất mong muốn sẽ được hợp tác với Hội nông dân cũng như các ban ngành liên quan của ngành Nông nghiệp để cùng nghiên cứu, phát triển các sản phẩm, ứng dụng. 
 
P.V
 
.
.
.

.
.
.