VNPT nỗ lực đảm bảo liên lạc thông suốt trong mưa lũ miền Trung

14:37, Thứ Ba, 18/10/2016 (GMT+7)
(XHTT) - Áp thấp nhiệt đới từ chiều tối ngày 13/10 đã gây mưa lũ lớn tại các tỉnh Miền Trung từ Nghệ An tới Đà Nẵng đặc biệt là hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã chứng kiến mức ngập lụt cao lịch sử. Tuy nhiên, nhờ chuẩn bị các phương án dự phòng cả về nhân lực lẫn thiết bị từ sớm nên dù tình trạng ngập lụt nặng xảy ra song VNPT Hà Tĩnh, Quảng Bình và Nghệ An vẫn đảm bảo liên lạc thông suốt, không chỉ cho người dân mà còn phục vụ cho hoạt động chỉ đạo điều hành phòng chống thiên tai.
 
Ngay sau khi nhận được thông tin về mưa bão, VNPT đã có công điện gửi các đơn vị tỉnh thành có khả năng bị ảnh hưởng, chỉ đạo phương án đối phó, đảm bảo an toàn thông tin, an toàn mạng lưới. Lãnh đạo các đơn vị đã ngay lập tức họp triển khai các phương án và chỉ đạo các đơn vị chủ động ứng phó với lũ lụt, bảo đảm thông tin liên lạc, phân công nhân sự để di chuyển các thiết bị lên cao, cung cấp xăng, dầu chạy máy nổ và các vật tư thiết bị khác. Đồng thời quán triệt CBCNV khi tham gia ứng cứu, xử lý phải mặc áo phao, bảo đảm an toàn về điện, an toàn lao động.
 
Đêm 13/10, áp thấp nhiệt đới với gió cấp 5, cấp 6 kèm mưa lớn ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh từ Quảng Trị đến Đà Nẵng, tuy nhiên mạng lưới của VNPT tại các tỉnh không bị ảnh hưởng. Các tuyến truyền dẫn, hệ thống thiết bị hoạt động tốt. Chỉ một vài trạm BTS/NodeB mất liên lạc rải rác do mất điện trên diện rộng trong đêm muộn. Ngay sáng sớm ngày 14/10, các đơn vị của VNPT đã ứng cứu chạy máy phát điện khôi phục các trạm này.
 
Cán bộ kỹ thuật nhanh chóng xuống địa bàn.
Cán bộ kỹ thuật VNPT Hà Tĩnh nhanh chóng xuống địa bàn.

 

Máy phát dự phòng cũng được nhanh chóng đưa tới những địa điểm cần phải ứng cứu sự cố để đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt
Máy phát dự phòng cũng được nhanh chóng đưa tới những địa điểm cần phải ứng cứu sự cố để đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt

Tiếp sau đó, mưa lớn kéo dài trên diện rộng với lượng mưa trên 500mm, tại một số khu vực tại Quảng Bình có những thời điểm lên gần 1.000mm, thậm chí còn cao hơn nữa đã gây ngập lụt rất nặng. Tại Hà Tĩnh, ngoài mưa lớn, thủy điện Hố Hô còn xả lũ đã khiến cho mực nước trên địa bàn các Huyện Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Can Lộc và Thành phố Hà Tĩnh bị ngập sâu. Nhiều nơi nước ngập tới nóc nhà. 

Các cán bộ kỹ thuật của VNPT đang khắc phục sự cố cáp quang bị nước lũ cuốn trôi
Các cán bộ kỹ thuật của VNPT tại Hà Tĩnh đang khắc phục sự cố cáp quang bị nước lũ cuốn trôi
Do điện lưới mất trên diện rộng nên cũng đã ảnh hưởng tới mạng lưới của VNPT trên địa bàn các tỉnh. Tuy nhiên, các đơn vị của VNPT (Tổng công ty Hạ tầng mạng, VNPT các tỉnh Quảng Bình/ Hà Tĩnh/Nghệ An) đã triển khai kịp thời các hoạt động ứng cứu thông tin kịp thời để khôi phục mạng lưới thông tin nhanh nhất đảm bảo phục vụ công tác chỉ đạo phòng chống bão lụt và các hoạt động cứu hộ người dân.
 
Nhờ chủ động trong công tác ứng cứu, hiện nay trên địa bàn VNPT các tỉnh thành bị ảnh hưởng bởi bão lũ chỉ có một số thiết bị phụ trợ như: Máy phát điện hỏng, tủ nguồn trạm BTS; một số cột bê tông bị đổ, cáp quang, dây thuê bao bị đứt do lũ lớn bị cuốn trôi; ngoài ra còn có một số thiết bị mạng bị hỏng do sét và chập điện AC. Hiện nay cường độ mưa tại các tỉnh đã ngớt, nước tại một số khu vực cũng bắt đầu rút (một số khu vực rút chậm), các đơn vị của VNPT đang chủ động lực lượng tại chỗ ứng cứu khắc phục. 
VNPT Quảng Bình mở cửa phòng giao dịch để người dân vào sạc pin điện thoại trong lúc mất điện.
VNPT Quảng Bình mở cửa phòng giao dịch để người dân vào sạc pin điện thoại trong lúc mất điện.
Tại Quảng Bình, ngoài chủ động ứng cứu sự cố, đảm bảo thông tin liên lạc, để chung tay hỗ trợ bà con nhân dân, VNPT Quảng Bình đã trang bị khu vực sạc pin miễn phí tại tất cả các điểm giao dịch, trung tâm viễn thông, trạm viễn thông và các trạm phát sóng VinaPhone trên toàn tỉnh để bà con có thể vào sạc pin điện thoại trong khi ở nhà chưa có điện.
 
Ngoài nỗ lực đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, để chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, Trung tâm kinh doanh VNPT Hà Tĩnh đã cùng chung sức với Đoàn khối tỉnh Hà Tĩnh, đưa hàng cứu trợ tới người dân liên tục trong hai ngày 16, 17/10. 
VNPT VinaPhone Hà Tĩnh chung tay cùng đoàn khối Hà Tĩnh đưa đồ nhu yếu phẩm tới hỗ trợ bà con vùng lũ tại Hà Tĩnh.
VNPT VinaPhone Hà Tĩnh chung tay cùng đoàn khối Hà Tĩnh đưa đồ nhu yếu phẩm tới hỗ trợ bà con vùng lũ tại Hà Tĩnh.

 

Đoàn thanh niên VNPT phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ Công An đưa hàng cứu trợ tới người dân ở Hương Khê (Hà Tĩnh) và Lệ Thủy (Quảng Bình).
Đoàn thanh niên VNPT phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ Công An đưa hàng cứu trợ tới người dân ở Hương Khê (Hà Tĩnh) và Lệ Thủy (Quảng Bình).
Để chia sẻ với những vất vả, cơ cực của người dân vùng lũ, Đoàn Thanh niên Tập đoàn VNPT đã ngay lập tức phát động phong trào quyên góp trong toàn tập đoàn với số tiền lên tới150 triệu đồng. Số tiền này sẽ được dùng để mua sắm các nhu yếu phẩm như đồ ăn, thuốc men… Trưa nay, ngày 18/10/2016, Đoàn thanh niên VNPT và Đoàn thanh niên Bộ Công an sẽ cùng đến thăm và trực tiếp tặng quà cho người dân nghèo tại huyện Hương Khê - Hà Tĩnh và huyện Lệ Thủy- Quảng Bình, là hai địa điểm chịu ảnh hưởng nặng nề trong cơn lũ vừa qua. Dự kiến đoàn sẽ trao 10 tấn gạo, 1.000 thùng mì tôm và quà tặng, trực tiếp trao tặng cho từng hộ gia đình của hai xã.
 
PV
 
.
.
.

.
.
.