VNPT sát cánh cùng Hà Giang trong phát triển kinh tế – xã hội

14:55, Thứ Hai, 03/10/2016 (GMT+7)

Thực hiện chủ trương, định hướng lớn của Chính phủ trong việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước, trong các lĩnh vực chủ chốt để góp phần hữu hiệu thúc đẩy phát triển KT-XH và qua đó góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống toàn dân, đặc biệt là những khu vực còn khó khăn, trong những năm qua, VNPT, với vai trò là nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng CNTT hàng đầu của cả nước đã luôn đồng hành cùng Hà Giang cũng như nhiều tỉnh còn khó khăn khác trong việc xóa đói, giảm nghèo và phát triển KT-XH.

Từ hỗ trợ Hà Giang xây dựng hạ tầng VT-CNTT đáp ứng nhu cầu triển khai chính quyền điện tử

Ngay từ cuối năm 2014, VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với tỉnh Hà Giang. Theo nội dung thỏa thuận này, VNPT sẽ hợp tác và hỗ trợ UBND tỉnh Hà Giang triển khai: Xây dựng hạ tầng VT-CNTT đáp ứng nhu cầu triển khai chính quyền điện tử của tỉnh; ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng chính quyền điện tử, phục vụ người dân và doanh nghiệp; xây dựng giải pháp tổng thể an toàn an ninh thông tin, chính quyền điện tử của tỉnh; đào tạo nguồn nhân lực VT-CNTT…

VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với tỉnh Hà Giang vào cuối năm 2014
VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với tỉnh Hà Giang vào cuối năm 2014

Qua thỏa thuận này, Hà Giang, tuy chỉ là một tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn nhưng được cả nước biết đến là tỉnh sớm có sự quan tâm, đầu tư mạnh cho phát triển CNTT với quan điểm CNTT sẽ là phương tiện để phát triển KT-XH của địa phương. Trong khi đó, VNPT cũng có thêm cơ hội để thể hiện và chứng minh vai trò, vị trí của mình trong việc phát triển các ứng dụng CNTT phục vụ hoạt động của cơ quan nhà nước, thay đổi lề lối, thói quen làm việc trên giấy, nâng cao năng suất, hiệu quả công việc, hướng tới xây dựng môi trường làm việc điện tử hiện đại, hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và tiến tới mục tiêu hoàn thành xây dựng Chính phủ điện tử của tỉnh Hà Giang vào 2020.

Ngoài ra, cũng tại Lễ ký kết, VNPT đã trao tặng cho các em học sinh nghèo vượt khó của tỉnh Hà Giang 100 chiếc xe đạp, mỗi chiếc trị giá 1,5 triệu đồng. Đây là các phần quà nằm trong Quỹ học bổng khuyến học mà VNPT đang triển khai trên toàn quốc.

Đến tài trợ 3 tỷ giúp Hà Giang phát triển du lịch Cao nguyên đá Đồng Văn

Ngày 25/7, ngay tại lễ ký kết hợp đồng tư vấn, lập quy hoạch đầu tư phát triển du lịch Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn và TP Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn 2035 giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang và Công ty TNHH McKinsey&Company Việt Nam, VNPT đã tài trợ 3 tỷ đồng cho dự dự án này.

Thông qua khoản tài trợ này, VNPT mong muốn góp phần sớm đưa Hà Giang trở thành một trong những trung tâm du lịch quốc gia, làm khởi sắc đời sống miền núi đá và đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Và đồng hành cùng các xã nghèo

Ngày 28/9, tại xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, Hà Giang, VNPT phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai thực hiện nội dung Đề án “Phát huy các nguồn lực cộng đồng hỗ trợ phát triển bền vững kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh các xã biên giới đất liền”. Phố Cáo và Lũng Cú là 2 xã đầu tiên được chọn để thực hiện thí điểm Đề án trong tổng số 435 xã nghèo biên giới.  

Đại diện VNPT, Phó TGĐ VNPT Tô Mạnh Cường trao tặng 5 chiếc máy tính để chính quyền cũng như người dân tại xã Phố Cáo có điều kiện tiếp xúc với CNTT, cũng như thường xuyên vào website www.vndonor.vn cập nhật thông tin các nhà hảo tâm tài trợ cho xã Phố Cáo.
Đại diện VNPT, Phó TGĐ VNPT Tô Mạnh Cường trao tặng 5 chiếc máy tính để chính quyền cũng như người dân tại xã Phố Cáo có điều kiện tiếp xúc với CNTT, cũng như thường xuyên vào website www.vndonor.vn cập nhật thông tin các nhà hảo tâm tài trợ cho xã Phố Cáo.

Tại buổi lễ, VNPT đã giới thiệu tới các đại biểu cũng như người dân tại xã Phố Cáo và Lũng Cú Đề án được triển khai dưới hình thức vận dụng ứng dụng CNTT để tạo môi trường tương tác đa chiều giữa cộng đồng dân cư từng xã biên giới với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hảo tâm và chính quyền các cấp.
 
Đồng hành cùng Bộ Kế hoạch Đầu tư, VNPT đã xây dựng một cổng thông tin chính thức có địa chỉ www.vndonor.vn nhằm thu hút hoạt động thiện nguyện của cộng đồng cho các xã biên giới. Thông qua cổng thông tin này, các nhà đồng hành có thể chia sẻ khả năng trợ giúp của mình đối với từng yêu cầu trợ giúp.
 
Website cũng đồng thời giúp minh bạch hóa các hoạt động đầu tư, trợ giúp phát triển kinh tế - xã hội ở các xã biên giới, khắc phục tình trạng chồng chéo, thất thoát lãng phí trong đầu tư phát triển, đáp ứng được nhu cầu đặc thù của từng xã, từng thôn bản biên giới...
 
Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Tổng Giám đốc VNPT Tô Mạnh Cường chia sẻ: “Với sứ mệnh mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội và cộng đồng, VNPT coi việc đóng góp cho sự phát triển của xã hội, cộng đồng là một phần trách nhiệm của VNPT. Chúng tôi rất vinh dự là đơn vị được góp một phần công sức trong việc đồng hành cùng xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang trong chương trình phát triển bền vững kinh tế - xã hội các xã biên giới đất liền, góp phần nâng cao đời sống của người dân xã Phố Cáo trong thời gian tới".
 
Ngoài ra, cũng ngay tại buổi Lễ, VNPT đã tặng xã Phố Cáo, Đồng Văn, Hà Giang 5 bộ máy tính để chính quyền cũng như người dân tại xã Phố Cáo có điều kiện tiếp xúc với CNTT, cũng như thường xuyên vào website www.vndonor.vn cập nhật thông tin các nhà hảo tâm tài trợ cho xã Phố Cáo.

Lắp đặt  thiết bị Wifi phục vụ người dân và du khách đến Hà Giang

Mới đây nhất, VNPT Hà Giang cho biết đang triển khai hòa mạng 21 thiết bị phát Wifi công cộng tại Thành phố Hà Giang và các điểm du lịch Cao Nguyên Đá... để phục vụ người dân và du khách đến tỉnh này.

VNPT luôn sát cánh cùng Hà Giang trong phát triển kinh tế – xã hội
VNPT luôn sát cánh cùng Hà Giang trong phát triển kinh tế – xã hội

Theo đó, VNPT Hà Giang lắp đặt thiết bị Wifi tại khu Quảng trường Thành phố, khu ẩm thực, bến xe khách và các huyện vùng cao có điểm tham quan du lịch để phục vụ các du khách thập phương lên du ngoạn cảnh đẹp và các lễ hội tại Hà Giang như Hoa tam giác mạch, Khèn Mông... tổ chức từ tháng 10, 11/2016. Việc cung cấp Wifi miễn phí này là hành động tích cực nhằm góp phần phát triển kinh tế du lịch tỉnh nhà của VNPT Hà Giang.

Được biết, ngoài các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội tại Hà Giang, VNPT cũng đã thường xuyên có các hoạt động an sinh xã hội, các chương trình vì sự phát triển của cộng đồng như hỗ trợ hai huyện nghèo Sìn Hồ - Mường Tè tại Lai Châu giảm nghèo theo Đề án 30A của Chính phủ; hỗ trợ các địa phương bị lũ lụt, Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa; hỗ trợ kinh phí các Lễ hội Festival các tỉnh…

Lê Hường (tổng hợp)
 

.
.
.

.
.
.