VNPT sẽ cung cấp mạng và dịch vụ 4G với công nghệ mới nhất

12:12, Thứ Sáu, 28/10/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng, ngay khi nhận giấy phép cung cấp dịch vụ 4G vào hôm nay, 28/10, huyện đảo Phú Quốc sẽ là địa phương đầu tiên được VNPT chính thức cung cấp dịch vụ 4G vào tuần tới.

Sáng nay, 28/10, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT đã chính thức nhận giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G trên băng tần 1800 Mhz. VNPT là đơn vị đầu tiên được trao giấy phép 4G tại thị trường Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn đánh giá, sự kiện này là dấu mốc quan trọng của thị trường viễn thông Việt Nam nói chung và của VNPT nói riêng.

Dấu mốc quan trọng của thị trường viễn thông Việt Nam

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, sau gần 10 tháng các doanh nghiệp quyết liệt triển khai thử nghiệm dịch vụ kết quả cho thấy rõ những giá trị mà 4G có thể mang lại cho xã hội, cộng đồng. Đồng thời cũng khẳng định năng lực triển khai công nghệ này của VNPT.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi lễ. (ảnh: Bùi Hà)
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. (Ảnh: Bùi Hà)

Trong quá trình thử nghiệm đó, Bộ TT&TT cũng đã tiến hành rà soát, thẩm định chặt chẽ của về hạ tầng, công nghệ cũng như phương án, mô hình kinh doanh 4G của VNPT. Những kết quả thu được là cơ sở quan trọng để Bộ TT&TT xem xét cấp phép triển khai 4G cho Tập đoàn VNPT. Cùng với việc thẩm đinh hồ sơ xin cấp phép của Tập đoàn VNPT, trên cơ sở đánh giá toàn bộ quá trình thử nghiệm, ngày 14/10, Bộ TT&TT đã chính thức cấp phép triển khai 4G cho Tập đoàn. Với giấy phép này, VNPT sẽ được cung cấp dịch vụ 4G trên băng tần 1800 MHz tại thị trường Việt Nam.

Việc VNPT được cung cấp chính thức dịch vụ công nghệ 4G được Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định là dấu mốc quan trọng của thị trường Viễn thông Việt Nam. Đây là một sự khởi đầu vào cuộc đua mới. Việc khai thác kinh doanh 4G có thành công hay không hoàn toàn phụ thuộc vào doanh nghiệp cung cấp. Bộ trưởng đề nghị VNPT sẽ triển khai dịch vụ để cung cấp sớm nhất tới khách hàng. VNPT cũng cần sớm xây dựng phương án kinh doanh dịch vụ, tập trung vào việc thúc đẩy phát triển các dịch vụ nội dung.

Thay mặt Bộ TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chính thức trao giấy phép cung cấp dịch vụ công nghệ 4G cho Tập đoàn VNPT.
Thay mặt Bộ TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chính thức trao giấy phép cung cấp dịch vụ công nghệ 4G cho Tập đoàn VNPT (Ảnh: Bùi Hà).

VNPT sẽ cung cấp dịch vụ chính thức ngay trong tuần tới

Trước kỳ vọng và yêu cầu của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng cho hay, ngay khi nhận giấy phép cung cấp dịch vụ 4G vào hôm nay, 28/10, huyện đảo Phú Quốc sẽ là địa phương đầu tiên được VNPT cung cấp dịch vụ 4G vào tuần tới.

Được biết, từ tháng 1/2016, Tập đoàn VNPT đã triển khai thử nghiệm dịch vụ 4G tại Phú Quốc và một số quận của thành phố HCM trên cơ sở quy hoạch 2G băng tần 1800 MHz. Theo đó, Tập đoàn VNPT đã phủ sóng 4G cho toàn bộ huyện đảo Phú Quốc với 50 trạm thu phát sóng và triển khai 100 trạm thu phát sóng 4G cho một số quận tại trung tâm TP Hồ Chí Minh. Kết quả thử nghiệm 4G của VNPT đã cung cấp được tốc độ truyền dẫn ngang với dịch vụ cáp quang hiện nay mà các nhà cung cấp đem tới cho khách hàng.

Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng cho hay, trong năm 2017, VNPT sẽ triển khai cung cấp dịch vụ công nghệ 4G trên toàn bộ các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng cho hay, trong năm 2017, VNPT sẽ triển khai cung cấp dịch vụ công nghệ 4G trên toàn bộ các tỉnh, thành phố trên cả nước. (Ảnh: Bùi Hà).

Song song với quá trình thử nghiệm, thời gian qua, Tập đoàn VNPT đã có sự chuẩn bị sẵn sàng và đầu tư bài bản cả về mạng lưới và dịch vụ 4G để có thể chính thức cung cấp tới khách hàng những dịch vụ 4G tốt nhất, tạo ra những bước đột phá mới về dịch vụ viễn thông và CNTT, đem lại sự trải nghiệm khác biệt cho người sử dụng.

Tập đoàn VNPT đã chỉ đạo các đơn vị thành viên khẩn trương thực hiện các dự án đầu tư, nâng cấp, mở rộng mạng lưới bao gồm: mạng lõi, mạng vô tuyến, mạng truyền tải trục và mạng truy nhập tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Bên cạnh đó, các hệ thống cung cấp ứng dụng và dịch vụ cũng như hệ thống đảm bảo an ninh, an toàn mạng, dịch vụ cũng được đảm bảo để sẵn sàng cung cấp vùng phủ sóng và dịch vụ cho khách hàng sớm nhất.

“Với việc được phép chính thức cung cấp dịch vụ 4G, Tập đoàn VNPT sẽ nỗ lực để có thể trở thành nhà mạng tích cực triển khai nhanh chóng và hiệu quả dịch vụ 4G tại Việt Nam. Tập đoàn VNPT sẽ cung cấp mạng và dịch vụ 4G với công nghệ mới nhất, đảm bảo chất lượng 4G/3G/2G tốt nhất cho khách hàng” - Chủ tịch VNPT Trần Mạnh Hùng khẳng định.

Sau huyện đảo Phú Quốc, trong năm 2017, VNPT sẽ triển khai cung cấp dịch vụ công nghệ 4G trên toàn bộ các tỉnh, thành phố trên cả nước, đảm bảo vùng phủ sóng 4G rộng khắp. Dự kiến đến các năm tiếp theo, VNPT triển khai mở rộng và nâng số trạm 4G/LTE-A lên đến 21.000 trạm và sử dụng các công nghệ để tỉ lệ phủ sóng 4G theo dân số trên nhiều tỉnh/T.p lớn đạt 100% (trung bình toàn quốc đạt 85%).

Tập đoàn VNPT cam kết sẽ tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia theo các quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông về quản lý chất lượng dịch vụ theo tiêu chuẩn 4G LTE-Advanced, cụ thể:

1. Đối với dịch vụ thoại cung cấp trên mạng viễn thông VNPT tuân thủ quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 36:2015/BTTTT.

2. Đối với dịch vụ điện thoại sử dụng giao thức IP trên mạng 4G (VoLTE) và đối với dịch vụ truy nhập Internet, VNPT sẽ công bố các chỉ tiêu chất lượng và vùng cung cấp dịch vụ tương ứng trên trang thông tin điện tử của VNPT và báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông theo đúng qui định;

Hiền Mai

.
.
.

.
.
.