VNPT VinaPhone quyết liệt triển khai các biện pháp thu hồi sim kích hoạt sẵn

09:54, Thứ Ba, 08/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Thực hiện cam kết với Bộ TT & TT, VNPT VinaPhone quyết liệt triển khai các biện pháp thu hồi và hạn chế sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối. Theo đó, VNPT VinaPhone đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp tăng cường để đảm bảo thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về quản lý thuê bao di động trả trước và Thông tư số 14/2012/TT-BTTTT, thực hiện thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn và xử lý nghiêm các đại lý, điểm bán vi phạm theo lộ trình đã cam kết.  

VNPT VinaPhone quyết liệt triển khai các biện pháp thu hồi sim kích hoạt sẵn
VNPT VinaPhone quyết liệt triển khai các biện pháp thu hồi sim kích hoạt sẵn

Cụ thể, VNPT VinaPhone đảm bảo 100% SIM kích hoạt mới từ ngày 01/11/2016 trên tất cả các kênh phân phối đều không có tài khoản tiền và lưu lượng (tài khoản = 0). Đối với việc thực hiện thu hồi SIM đã kích hoạt trên kênh phân phối, VNPT VinaPhone thực hiện theo các giai đoạn đã thống nhất.

Trong giai đoạn đầu, VNPT VinaPhone sẽ sàng lọc và phát hiện các thuê bao có dấu hiệu kích hoạt sẵn, thông tin thuê bao đăng ký chưa chính xác và tiến hành nhắn tin thông báo vào ngày 05/11 yêu cầu các khách hàng đến các cửa hàng giao dịch VinaPhone trên địa bàn thực hiện đăng ký lại thông tin thuê bao chính chủ. Ngày 21/11/2016 VNPT VinaPhone sẽ thực hiện khóa dịch vụ đối với các thuê bao chưa thực hiện đăng ký lại thông tin chính chủ. Các thuê bao không thực hiện đăng ký lại thông tin sẽ tiếp tục bị khoá và sẽ bị thu hồi số theo quy định về hạn sử dụng tài khoản của thuê bao đi động trả trước.

Trong giai đoạn tiếp theo, ngoài việc kiểm soát chặt chẽ thông tin thuê bao kích hoạt mới, VNPT VinaPhone tiếp tục rà soát định kỳ và nhắn tin mời đăng ký lại thông tin thuê bao đối với thuê bao có dấu hiệu thông tin đăng ký chưa đúng quy định, khóa dịch vụ và thu hồi số đối với thuê bao không đăng ký lại thông tin.

VNPT VinaPhone cam kết tuân thủ các nội dung đã cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông, nghiêm túc xử lý các nhân viên bán hàng, các điểm bán lẻ cố tình vi phạm các quy định về quản lý thông tin thuê bao trả trước. Nếu phát hiện các trường hợp điểm bán lẻ, đại lý bán sim kích hoạt sẵn, xin vui lòng thông báo cho VNPT VinaPhone bằng cách gọi Tổng đài 18001091.

Trước đó, vào chiều 28/10, 5 nhà mạng bao gồm Viettel, VNPT, MobiFone, GTel Mobile và Vietnamobile đã cùng nhau ký cam kết với Bộ TT&TT về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Đại diện 5 mạng di động và Cục Viễn thông cùng ký cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn sai quy định.
Đại diện 5 mạng di động và Cục Viễn thông cùng ký cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn sai quy định.

Nội dung quan trọng nhất của bản cam kết này chính là việc 5 doanh nghiệp viễn thông sẽ cùng thu hồi toàn bộ các SIM đã được kích hoạt nhưng chưa đăng ký thông tin theo đúng quy định đang lưu hành trên các kênh phân phối. Về cơ bản, đây đều là các SIM mà đại lý găm giữ để đầu cơ và cũng là công cụ chủ lực mà những kẻ chuyên phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo sử dụng để "dội bom" SMS đến thuê bao người dùng. Thậm chí, theo cơ quan công an, nhiều đối tương đã mua những SIM này để gửi tin nhắn nặc danh tống tiền, gây rối trật tự trị an, nghiêm trọng hơn là để thực hiện hành vi tội phạm, thậm chí khủng bố...

Đây chính là lý do mà Chính phủ và Bộ TT&TT quyết tâm tăng cường hơn nữa công tác quản lý thuê bao di động trả trước. Một trong những giải pháp quan trọng cần thực hiện ngay chính là thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hồi tháng 7 vừa qua, việc thu hồi các SIM kích hoạt sai quy định này sẽ phải hoàn thành trước ngày 1/1/2017.

Phát biểu tại lễ ký cam kết, Tổng giám đốc VNPT Phạm Đức Long cho hay, VNPT đã có kế hoạch và từ 1/11/2016 sẽ triển khai thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân phối của VNPT tại đồng loạt 63 tỉnh thành, cũng như rà soát trên mạng lưới những SIM không phát sinh lưu lượng đang theo tiêu chí phân loại là những SIM kích hoạt sẵn. “Chúng tôi sẽ khóa các SIM đó trên hệ thống. Qua số liệu hệ thống, chúng tôi xác định được gần như 100% các SIM nào là SIM kích hoạt sẵn, SIM nào là SIM rác, đặc biệt là các SIM đã triển khai trên kênh phân phối. VNPT có những nguyên tắc để thu hồi SIM này” - ông Phạm Đức Long nói.

PV (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.