Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Các doanh nghiệp thuộc Bộ phải hợp tác với nhau

11:25, Thứ Tư, 28/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu VNPT trong năm 2017 cần xây dựng chiến lược, đẩy mạnh hợp tác thật tốt với các doanh nghiệp khác thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT).

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2017 của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vào ngày 27/12/2016, một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu VNPT là cần đẩy mạnh hợp tác thật tốt với các doanh nghiệp của Bộ như Tổng công ty MobiFone và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam.

Các doanh nghiệp thuộc Bộ không có lý do gì không hợp tác được với nhau, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2017 của VNPT.
"Các doanh nghiệp thuộc Bộ không có lý do gì không hợp tác được với nhau" - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2017 của VNPT.

Phải coi sự phối hợp hợp tác này vừa là cơ hội tốt đồng thời vừa là yếu tố then chốt để tăng cường năng lực, tạo động lực để thúc đẩy Tập đoàn phát triển. 3 doanh nghiệp lớn trong 4 doanh nghiệp thuộc Bộ không có lý do gì không hợp tác được với nhau”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đáp lời chỉ đạo của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng cho biết, VNPT luôn sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp thuộc Bộ. “Trong năm 2017, VNPT sẽ làm sâu sắc thêm hợp tác đã ký với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, đồng thời cũng sẽ cố gắng ký hợp tác với MobiFone. Tuy nhiên, MobiFone có chiến lược muốn làm riêng, muốn đầu tư riêng. Tập đoàn cũng đã đề xuất hợp tác đầu tư hạ tầng nhưng lãnh đạo MobiFone mong muốn có cơ sở hạ tầng riêng. Tập đoàn rất mong muốn hợp tác, tuy nhiên phải cả hai phía đều mong muốn mới có thể hợp tác được”, Chủ tịch VNPT Trần Mạnh Hùng chia sẻ.

Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng: VNPT rất mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp thuộc Bộ TT&TT..
Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng: "VNPT rất mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp thuộc Bộ TT&TT".

VNPT là doanh nghiệp viễn thông có mạng lưới lớn nhất và mạnh nhất

Là một trong những doanh nghiệp viễn thông hàng đầu của đất nước với bề dày kinh nghiệm hơn 70 năm, VNPT hiện là doanh nghiệp viễn thông có mạng “địa phương” lớn nhất, mạnh nhất hiện nay. Đây vừa là thế mạnh vừa là lợi thế của VNPT mà không doanh nghiệp viễn thông nào có thể có được.

VNPT cần tận dụng tốt lợi thế nền tảng hạ tầng truyền thống để phát triển thêm các dịch vụ viễn thông-CNTT nhằm đột phá tăng trưởng hơn nữa về lợi nhuận và nộp ngân sách nhà nước của VNPT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo.

Trước chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng khẳng định, Tập đoàn sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy thế mạnh này.

Trong năm 2016, VNPT đã hoàn thành các kế hoạch phát triển chiến lược phát triển tổng thể mạng lưới và dịch vụ trung hạn (2015-2016), dài hạn (2016-2020) tại tất cả các lĩnh vực: di động, băng rộng cố định, phủ sóng biển đảo, Internet, truyền dẫn trong nước, quốc tế… Hiện VNPT có mạng băng rộng cố định mạnh nhất. Mạng băng rộng Internet cáp quang của VNPT hiện đã được kéo đến 93% số xã trên toàn quốc, trong năm 2017, con số này sẽ tăng lên 97%.

VNPT là doanh nghiệp dẫn đầu và duy nhất có hệ thống hạ tầng truyền dẫn hoàn chỉnh với cáp quang biển, cáp đất liền và vệ tinh.
VNPT là doanh nghiệp dẫn đầu và duy nhất có hệ thống hạ tầng truyền dẫn hoàn chỉnh với cáp quang biển, cáp đất liền và vệ tinh.

VNPT đã hoàn thành phát sóng thêm khoảng 11.000 trạm 3G (trong đó có hơn 7.000 trạm là 3G tần số 900Mhz), nâng tổng số trạm lên tương đương 33.000 trạm 3G/2100Mhz. Hiện VinaPhone là mạng di động duy nhất triển khai thành công công nghệ 3G tần số 900Mhz trên tất cả 63 tỉnh, thành phố. Hiện VinaPhone là mạng di động có vùng phủ sóng 3G rộng nhất Việt Nam. Đặc biệt, VinaPhone là nhà mạng đầu tiên đã thương mại hóa 4G tại Việt Nam. Dự kiến trong năm 2017, VNPT sẽ nhanh chóng phủ sóng 4G trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, VNPT cũng đưa vào khai thác và mở rộng kênh quốc tế trên hệ thống cáp biển APG - tuyến cáp quang biển có dung lượng lớn nhất châu Á hiện nay. VNPT cũng đang đầu tư vào tuyến AAE-1, dự kiến sẽ đưa vào khai thác trong năm 2017. Dự kiến từ nay tới năm 2020, VNPT sẽ đầu tư thêm 2 tuyến cáp quang biển nữa để mở rộng dung lượng truyền dẫn quốc tế. Như vậy cùng với việc vận hành hai vệ tinh Vinasat-1 và Vinasat-2, hiện VNPT là doanh nghiệp dẫn đầu và duy nhất có hệ thống hạ tầng truyền dẫn hoàn chỉnh với cáp quang biển, cáp đất liền và vệ tinh.

Có thể khẳng định rằng, với những thế mạnh và kinh nghiệm hiện có, VNPT đủ “lực”  hợp tác với các đối tác trong và ngoài ngành để cùng phát triển.

B.H

.
.
.

.
.
.