Khách hàng sử dụng MyTV có thể sẽ không cần mua Set-top-box

06:21, Thứ Bảy, 31/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2017 diễn ra sáng nay (30/12), VNPT-Media - đơn vị chủ dịch vụ truyền hình trả tiền MyTV cho biết sắp tới khách hàng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ truyền hình MyTV mà không cần phải mua set top box bởi dịch vụ sẽ được tích hợp sẵn trên các dòng smartTV và các thiết bị smartBox Android đang phổ biến trên thị trường.

2016: Thị trường truyền hình trả tiền đối mặt nhiều thách thức

Năm 2016 tiếp tục là một năm đầy thách thức đối với thị trường truyền hình trả tiền (THTT). Cạnh tranh bằng giá cước, dành khách hàng giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong nước chưa có dấu hiệu dừng lại, gây thiệt hại cho tất cả các doanh nghiệp trên thị trường. Theo số liệu của Bộ TT&TT, tính tới cuối năm 2016, Việt Nam hiện có khoảng 12,5 triệu thuê bao THTT, đem lại doanh thu khoảng 12.000 tỷ đồng, tăng khoảng 25% so với cùng kỳ năm 2015.

Việt Nam hiện có 12,5 triệu thuê bao THTT.
Việt Nam hiện có 12,5 triệu thuê bao truyền hình trả tiền - nguồn Bộ TT&TT.

Không chỉ cạnh tranh gay gắt với nhau, các nhà cung cấp dịch vụ THTT trong nước còn phải cùng đối mặt với những đối thủ mới và mạnh như các nhà cung cấp dịch vụ THTT lớn trên thế giới (ví dụ như Netflix) và sự xâm lấn của các ứng dụng truyền hình OTT miễn phí. Với việc hạ tầng mạng của các nhà cung cấp dịch vụ OTT ngày càng được cải thiện, công nghệ nén video ngày càng hiện đại, khiến chất lượng trên các ứng dụng OTT này cũng ngày càng cao, ngày càng thỏa mãn nhu cầu của người xem. Điều đó đồng nghĩa với việc đem lại thách thức ngày càng lớn hơn đối với các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình truyền thống.

Với truyền hình MyTV thì các thách thức này càng nhiều hơn nữa. Không giống như các nhà cung cấp dịch vụ THTT khác, MyTV không có giấy phép làm truyền hình, không thể tự sản xuất các chương trình truyền hình mà phải mua bản quyền chương trình từ các nhà cung cấp khác. Điều này dẫn tới việc khó có thể cạnh tranh bằng giá cước đối với các nhà đài khác. Vì vậy, trong năm 2016 đơn vị này đã phải nỗ lực rất nhiều để giữ chân thuê bao cũ và phát triển thuê bao mới.

Chỉ trong 1 năm MyTV đã bổ sung thêm 3 gói dịch vụ mới (Fafilm, Danet, Film+), 40 kênh địa phương, nâng tổng số kênh trên hệ thống lên con số gần 200 kênh, trong đó có 30 kênh HD… Đến nay trên MyTV đã có hầu hết các kênh chương trình thuộc chùm kênh của VTV, VTVCab, K+, VTC, HCaTV, HTV. Thực hiện 13 chương trình khuyến mại kích cầu lớn. Đưa vào thêm tính năng mới cho người dùng như Multiscreen, áp dụng nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ…

Vì vậy, dù không ít thuê bao đã rời mạng song cũng có rất nhiều thuê bao mới hòa mạng. Theo số liệu được công bố tại Hội nghị, MyTV hiện có gần 1,2 triệu thuê bao, tiếp tục là nhà cung cấp dịch vụ THTT theo phương thức IPTV lớn nhất và đứng thứ 3 trong số các nhà cung cấp dịch vụ THTT tại Việt Nam. Số lượng thuê bao phát triển mới đạt 324.000 thuê bao, tăng  27% so với 2015; số lượng thuê bao phát sinh cước thực tăng 116.000 thuê bao, tăng 29% so với 2015.

MyTV tìm kiếm hướng đi mới

Như đã nói, với việc không có giấy phép sản xuất chương trình truyền hình, MyTV sẽ không thể chạy đua giá cước với các nhà cung cấp dịch vụ THTT trong nước mà chỉ có thể giữ chân khách hàng bằng chất lượng dịch vụ: sự phong phú về nội dung, sự tiện ích trong sử dụng, sự tận tình trong công tác chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, các giải pháp này cũng chỉ đến một mức độ nào đó, cần phải tìm được những hướng đi mới.

Một trong những hướng mới đó là tích hợp sẵn dịch vụ trên các dòng smartTV và các smartBox (thiết bị giúp TV thường có các tính năng như smartTV). Hiện nay xu hướng sử dụng smartTV và các smartBox đang khá phổ biến tại Việt Nam, nhất là ở các tỉnh thành phố lớn, khu vực đông dân cư. Đây là xu hướng phát triển tất yếu khi hạ tầng internet băng rộng phát triển mạnh mẽ. Với việc tích hợp này, người dùng có thể sử dụng dịch vụ MyTV, sử dụng các tính năng như tua lại, ghi lại chương trình, xem phim theo yêu cầu (VoD)… mà không cần phải mua thêm đầu thu Set top box như hiện nay. Như vậy, chi phí đăng ký sử dụng dịch vụ ban đầu sẽ được giảm đi, phần chi phí này MyTV dự kiến sẽ dành để triển khai các chương trình ưu đãi khác cho khách hàng.

Ông Ngô Diên Hy - Tổng Giám đốc VNPT-Media cho biết chi phí thiết bị Set top box sẽ được dành để triển khai cá chương trình ưu đãi khác cho thuê bao MyTV.
Ông Ngô Diên Hy - Tổng Giám đốc VNPT-Media cho biết chi phí thiết bị Set top box sẽ được dành để triển khai cá chương trình ưu đãi khác cho thuê bao MyTV.

Hiện tại MyTV đã hoàn thành việc phát triển, tích hợp ứng dụng vào trong các smartTV chạy trên nền các hệ điều hành phổ biến như Android, Tizen, WEB OS và vào các smartBox. Dịch vụ sẽ được cung cấp tới khách hàng sẽ sẵn sàng trong một thời gian ngắn nữa.

Một hướng đi mới nữa cũng được ông Ngô Diên Hy - Tổng Giám đốc VNPT-Media nhắc tới trong hội nghị là sẽ đa dạng hóa dịch vụ trên những thiết bị set top box MyTV đã cung cấp cho khách hàng. Ví dụ như dịch vụ video call, camera giám sát... Theo ông Hy, nhiều dịch vụ trên cùng một nền tảng sẽ đem tới nhiều tiện ích cho khách hàng trong khi chi phí sử dụng dịch vụ không cao.

Hoàng Vũ
 

.
.
.

.
.
.