Năm 2017 VNPT sẽ thực hiện tái cấu trúc khối Công nghiệp, CNTT

08:00, Thứ Năm, 29/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Cùng với các mục tiêu về doanh thu, lợi nhuận, việc tái cấu trúc sẽ được VNPT tiếp tục được thực hiện trong năm 2017. Khối CNTT và sản xuất công nghệ công nghiệp sẽ được VNPT chú trọng để thực sự biến hai lĩnh vực này trở thành những “quả đấm thép” .

Triển khai Đề án tổ chức sắp xếp lại khối CNTT

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Triển khai kế hoạch năm 2017 của VNPT diễn ra sáng ngày 27/12 vừa qua, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết 2016 là năm đánh dấu sự chuyển dịch thành công của VNPT từ các dịch vụ truyền thống sang dịch vụ CNTT. Hiện VNPT đang trở thành đối tác tin cậy của nhiều UBND tỉnh thành, bộ, ban ngành trên cả nước trong việc phát triển hạ tầng VT-CNTT để triển khai chính phủ điện tử. Nhiều giải pháp CNTT của VNPT bước đầu được đánh giá cao và sử dụng rộng rãi.

Ông Phạm Đức Long - Tổng giám đốc VNPT cho biết trong năm 2016, VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT - CNTT với các tổ chức, doanh nghiệp lớn (03 Tổng công ty/Tập đoàn, 01 trường Đại học, 02 Tòa soạn Báo), và 08 UBND tỉnh/TP, bao gồm Hà Nội và Tp.HCM. Như vậy, sau 3 năm xúc tiến việc hợp tác với các UBND tỉnh thành phố, hiện VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 51/63 tỉnh/TP trên cả nước.

Nhiều giải pháp CNTT của VNPT đã tạo dựng được thương hiệu trên thị trường.
Nhiều giải pháp CNTT của VNPT đã tạo dựng được thương hiệu trên thị trường.

Để khai thác thế mạnh trong lĩnh vực này trong năm 2017 Tập đoàn sẽ hoàn thiện xây dựng và triển khai Đề án tổ chức sắp xếp lại khối CNTT, thực hiện sắp xếp lại các đơn vị theo hướng xây dựng một đơn vị mạnh, tập trung tại Tập đoàn và phát huy nguồn lực CNTT tại các đơn vị thành viên. Đây sẽ là nền tảng để hoàn thiện các giải pháp CNTT đã có và phát triển các ứng dụng chuyên ngành, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hiện tại nguồn lực CNTT của VNPT đang nằm khá rải rác. Cả ba Tổng công ty đều có các đơn vị về CNTT (Trung tâm CNTT tại VNPT Net, Công ty VNPT Media Software tại VNPT Media, Công ty VNPT Software tại VNPT VinaPhone).

Bên cạnh các giải pháp CNTT đã tạo dựng được thương hiệu trên thị trường sẽ phát triển thêm các dịch vụ CNTT mới. Một trong số đó chính là việc sẽ xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm an ninh thông tin theo tiêu chuẩn quốc tế ngay trong năm 2017. Trung tâm này sẽ vừa nhằm mục tiêu bảo vệ hạ tầng thông tin nội bộ, vừa để cung cấp các dịch vụ ATTT cho khách hàng, nhất là đối tượng khách hàng cơ quan nhà nước và doanh nghiệp.

Tái cấu trúc khối sản xuất công nghiệp để đảm bảo chất lượng dịch vụ cho khách hàng

Khối sản xuất công nghiệp dù đã có những tín hiệu đáng mừng trong thời gian qua. Cũng tại Hội nghị Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã cho biết VNPT đã chú trọng đầu tư chiều sâu trong công tác nghiên cứu và phát triển công nghiệp công nghệ thông tin để bước đầu cho ra mắt nhiều sản phẩm mang thương hiệu của mình như điện thoại di động, Set top box MyTV, modem internet, modem wifi.... Những sản phẩm này không chỉ giúp giải quyết nhu cầu nội tại trong VNPT, giúp giảm dần sự lệ thuộc vào các đối tác nước ngoài mà còn đáp ứng được mong muốn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong việc tạo ra các sản phẩm công nghệ mang thương hiệu Việt. Bộ mong muốn tới đây VNPT tiếp tục phát triển các set top box để trở thành thiết bị kết nối trong mọi gia đình.

Các sản phẩm VNPT tự sản xuất hiện đã tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường trong nước và vươn ra nước ngoài. Các sản phẩm công nghệ công nghiệp hiện đã được giới thiệu và bán tại 6 nước trong khu vực châu Á và Mỹ La tinh.

Sản lượng các thiết bị đã được VNPT sản xuất trong năm 2016
Sản lượng các thiết bị đã được VNPT sản xuất trong năm 2016

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn thừa nhận rằng các thiết bị vẫn còn tồn tại một số vấn đề, chất lượng chưa hoàn toàn đáp ứng mong đợi của các đơn vị trong VNPT. Theo ông Trần Mạnh Hùng - chủ tịch Hội đồng Thành viên VNPT thì vấn đề không nằm ở công nghệ mà chủ yếu là do khối này chưa được tái cấu trúc, mô hình quản trị của các công ty trong khối còn lạc hậu, còn nhiều đầu mối gây chồng chéo, đặc biệt là tại VNPT Technology và các đơn vị thành viên. Chính vì vậy, cơ chế quản trị chất lượng sản phẩm chưa đảm bảo chất lượng, dẫn tới những sai sót.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Trần Mạnh Hùng: “Phần lớn thiết bị đầu cuối khách hàng của VNPT hiện đang sử dụng các sản phẩm của VNPT. Vì vậy, cần phải tái cấu trúc khối này để nâng cao chất lượng, đảm bảo đem lại trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng”.
Chủ tịch Hội đồng Thành viên Trần Mạnh Hùng: “Phần lớn thiết bị đầu cuối khách hàng của VNPT hiện đang sử dụng các sản phẩm của VNPT. Vì vậy, cần phải tái cấu trúc khối này để nâng cao chất lượng, đảm bảo đem lại trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng”.

Đây cũng sẽ là một vấn đề mà Tập đoàn sẽ phải xem xét nghiêm túc và giải quyết trong năm 2017. Để không chỉ đưa VNPT vươn xa hơn nữa ra thị trường nước ngoài, kiến tạo một thương hiệu thiết bị viễn thông-CNTT cho Việt Nam như mong đợi của Đảng và Nhà nước mà đầu tiên và quan trọng nhất chính là đảm bảo chất lượng dịch vụ cho khách hàng. Chất lượng thiết bị có tốt thì mới có thể hiện thực hóa được mục tiêu của VNPT năm 2017 - trở thành nhà mạng đem lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.


Hoàng Vũ
 

.
.

.
.
.