Vinaphone-S được TP.HCM lựa chọn sử dụng trong phòng chống thiên tai

15:28, Thứ Ba, 13/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - UBND TPHCM vừa có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở Thông tin và Truyền thông về việc sử dụng dịch vụ thông tin liên lạc vệ tinh Vinaphone-S do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cung cấp để đảm bảo công tác chỉ đạo, điều hành phục vụ công tác phòng, chống thiên tai trong tình huống hệ thống thông tin liên lạc hiện hữu bị hư hại, tê liệt do thiên tai gây ra.

Theo đó, UBND thành phố giao Thường trực Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cũng như Viễn thông thành phố triển khai phương án sử dụng dịch vụ thông tin liên lạc vệ tinh Vinaphone-S trước ngày 31/12/2016.  Nguồn vốn triển khai sẽ được lấy từ Quỹ Phòng, Chống thiên tai thành phố.

Vinaphone-S được TP.HCM lựa chọn sử dụng trong phòng chống thiên tai
Vinaphone-S được TP.HCM lựa chọn sử dụng trong phòng chống thiên tai

Vì sao Vinaphone-S lại được TP.HCM lựa chọn sử dụng trong phòng chống thiên tai?

Vinaphone-S phủ sóng 2/3 thế giới và 100% lãnh thổ Việt Nam

Dịch vụ Vinaphone-S được VNPT khai trương ngày 4/8/2016, đánh dấu một bước tiến quan trọng của mạng di động VinaPhone, chính thức phủ sóng 100% lãnh thổ Việt Nam, không còn điểm đen về liên lạc. Theo đó, VinaPhone là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ di động vệ tinh Vinaphone-S.

Theo thiết kế, Vinaphone-S có vùng bao phủ trải rộng trên 140 quốc gia trải rộng từ Châu Âu, Bắc và Trung Phi, Trung Đông, Trung Á, các tiểu lục địa Ấn Độ, vùng Viễn Đông và Australia.

Với khả năng này, VinaPhone-S có thể đảm bảo thông tin liên lạc tại bất cứ nơi đâu, không giới hạn, không bị phụ thuộc bởi các yếu tố như: không gian, cơ sở hạ tầng, khoảng cách, thời tiết, địa lý.

Với sự nổi trội về công nghệ, dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S mang lại cho các tổ chức nhà nước và khách hàng cá nhân nhiều lợi ích thiết thực. Đối với các cơ quan Nhà nước, VinaPhone-S sẽ giúp các tổ chức nhà nước: Kiểm lâm, Kiểm ngư, Hải cảnh,…thực hiện quản lý, kiểm soát và hỗ trợ người dân tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đồng thời đảm bảo thông tin liên lạc trong trường hợp thiên tai địch họa, cứu hộ cứu nạn…

Đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, VinaPhone-S là sợi dây kết nối liên lạc cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai khoáng, ngư nghiệp, vận tải quốc tế, xây dựng, du lịch.

Đối với cá nhân, VinaPhone-S đảm bảo liên lạc xuyên suốt cho những khách hàng thường xuyên di chuyển, làm việc tại các vùng không có sóng di động như: ngư dân, cán bộ giàn khoan, cán bộ kiểm lâm, lực lượng tuần tra duyên hải…

Với sự phát triển vượt bậc của VinaPhone, dịch vụ vệ tinh VinaPhone-S không chỉ có vai trò quan trọng trong việc đa dạng hóa sản phẩm của tập đoàn VNPT mà còn góp phần vào nhiệm vụ chính trị mà nhà nước giao phó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (đứng giữa) bấm nút khai trương dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S vào ngày 4/8/2016
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (đứng giữa) bấm nút khai trương dịch vụ di động vệ tinh Vinaphone-S vào ngày 4/8/2016.

VinaPhone-S khắc phục được nhiều hạn chế

VinaPhone-S ra đời đã khắc phục được những hạn chế trước đây của các nhà mạng di động mặt đất nói chung, đó là: Có thể phủ sóng ra đảo xa, lên vùng rừng núi hẻo lánh giúp nhân dân bám biển, bám rừng; giúp các chiến sĩ hải quân, biên giới  làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc tốt hơn. Vinaphone-S còn giúp nhân dân vùng sâu vùng xa được tiếp cận với thông tin bên ngoài, giữ được liên lạc với cán bộ chiến sĩ mỗi khi có việc cấp bách.

Có thể khẳng định VinaPhone-S là một trong những dịch vụ có vùng phủ sóng rộng khắp, có khả năng vươn tới những vùng xa xôi trên thế giới nhằm đảm bảo khả năng kết nối mọi lúc mọi nơi. Khách hàng sử dụng thiết bị liên lạc vệ tinh, có cài SIM Card và số thuê bao VinaPhone là có thể liên lạc 2 chiều kể cả khi hoạt động ngoài vùng phủ sóng GSM.

Với những thế mạnh kể trên, Vinaphone-S là sự lựa chọn tối ưu cho khách hàng trong việc bảo đảm thông tin liên lạc tại các khu vực miền núi cao, biên giới, biển, đảo; trong các tình huống khẩn cấp; bảo đảm an ninh quốc phòng, phòng chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai… Dịch vụ Vinaphone-S có ý nghĩa xã hội to lớn, giúp ngư dân bám biển, đánh bắt xa bờ; giúp các lực lượng chức năng nhanh chóng nắm bắt thông tin, từ đó, hỗ trợ ngư dân tốt hơn, góp phần khẳng định vững chắc chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Lê Hường (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.