VNPT-HIS hỗ trợ đắc lực cho ngành Y tế ở Long An

10:38, Thứ Tư, 07/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Sau 1 năm bắt tay triển khai thực hiện, ngày 5/12/2016, VNPT Long An phối hợp với Sở Y tế Long An tổ chức Hội nghị sơ kết triển khai phần mềm quản lý Bệnh viện VNPT-HIS”.

Hội nghị sơ kết triển khai phần mềm quản lý Bệnh viện VNPT-HIS ở Long An
Hội nghị sơ kết triển khai phần mềm quản lý Bệnh viện VNPT-HIS ở Long An

Theo đó, tính đến tháng 12/2016, VNPT Long An triển khai dịch vụ VNPT-HIS đến 100% các cơ sở y tế tuyến xã có khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), 3 phòng khám đa khoa khu vực, 3 cơ sở y tế tuyến huyện, 2 phòng khám đa khoa tư nhân và xây dựng kế hoạch triển khai tại Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Đa khoa Long An.

Về liên thông dữ liệu, đến thời điểm này, VNPT- HIS đáp ứng được các báo cáo BHYT như mẫu 79, 80, 19, 20, 21 và trích xuất dữ liệu các bảng theo quy định tại văn bản 9324/BYT-BH, ngày 30/11/2015 “về việc trích xuất đầu ra dữ liệu yêu cầu thanh toán BHYT” theo 2 dạng Excel và XML. VNPT- HIS đã xây dựng chức năng tự động đẩy dữ liệu khám, chữa bệnh sang cổng giám định bảo hiểm ngay khi hoàn tất khám hoặc kết thúc đợt điều trị đối với một bệnh nhân.

Vấn đề thông tuyến khám, chữa bệnh và phát hiện lạm dụng BHYT cũng được xử lý về mặt kỹ thuật trên chương trình theo đúng quy định hiện hành đối với các cơ sở y tế đang sử dụng dịch vụ VNPT-HIS.

Theo nhận xét của các cơ sở y tế đã sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện VNPT- HIS do VNPT Long An cung cấp, chương trình từng bước giảm thiểu thời gian cho các công đoạn báo cáo, thống kê và liên thông dữ liệu phục vụ giám định bảo hiểm xã hội. Công tác tập huấn và triển khai với hình thức đến trực tiếp từng cơ sở y tế tạo sự thoải mái cho nhân viên y tế trong việc hỏi đáp những thắc mắc liên quan đến nghiệp vụ y tế cũng như thao tác thực hiện trên chương trình.

Phó Giám đốc Sở Y tế Long An - ông Lê Văn Hậu cho biết: “Nhu cầu kết nối liên thông dữ liệu y tế giữa các tuyến là nhu cầu thực tế nhằm quản lý dữ liệu y tế của toàn ngành. Kết nối liên thông nhằm tiến tới quản lý sức khỏe bệnh nhân bằng ứng dụng công nghệ thông tin. Điều đó tạo điều kiện cho các cơ sở khám, chữa, chăm sóc bệnh nhân được tốt hơn thông qua việc biết được tiền sử bệnh tật của bệnh nhân và các trị liệu mà bệnh nhân đã được thực hiện. Hiện nay, công việc này được đẩy mạnh hơn nhờ nhu cầu thanh quyết toán khám, chữa bệnh BHYT, kiểm soát việc lạm dụng BHYT của người tham gia BHYT bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin”.

Giới thiệu tổng quan về VNPT-HIS

VNPT-HIS là giải pháp xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây nhằm tin học hoá toàn diện công tác quản lý, điều hành trong ngành y tế; kết nối toàn diện mọi đối tượng trong quá trình khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng; góp phần nâng cao chất lượng quản lý, chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Đây là sản phẩm phần mềm phục vụ công tác quản lý và điều hành trong lĩnh vực khám chữa bệnh do VNPT thiết kế phục vụ riêng cho ngành Y tế. Không chỉ đáp ứng yêu cầu quản lý, VNPT - HIS còn có nhiều ứng dụng tiện ích cho người dùng.

Phần mềm VNPT-HIS của VNPT đang hỗ trợ đắc lực cho ngành Y tế.
Phần mềm VNPT-HIS của VNPT đang hỗ trợ đắc lực cho ngành Y tế.

Được xây dựng trên nền điện toán đám mây, trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn Tier 3 có độ ổn định và an toàn cao, VNPT - HIS sẽ giúp các cơ sở y tế triển khai thuận tiện, không phải đầu tư cơ sở hạ tầng, máy chủ mà sử dụng lại các thiết bị hiện có, tối ưu hóa khả năng bảo mật của hệ thống thông qua mã hóa thông tin, mã hóa đường truyền.

Đặc biệt với CSDL được quản lý tập trung và Hồ sơ bệnh án được điện tử hóa, VNPT-HIS không chỉ cho phép liên thông chia sẻ CSDL giữa các bệnh viện trong cùng hệ thống mà còn hỗ trợ khả năng chia sẻ bệnh án điện tử với các bệnh viện khác trong toàn quốc theo chuẩn HL7.

Không chỉ có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, VNPT-HIS có phân hệ Báo cáo cung cấp cho các cấp quản lý tình hình khám chữa bệnh ngoại trú, nội trú; Thống kê về BHYT phục vụ cho cơ quan BHYT; Tạm ứng, thanh toán viện phí của người bệnh; Công tác dược, quản lý cấp thuốc trong bệnh viện…

Như vậy, với khả năng tích hợp nhiều ứng dụng, VNPT-HIS không chỉ giúp cải thiện tình trạng quá tải tại các bệnh viện, giảm tối đa thời gian chờ đợi cho bệnh nhân, phần mềm còn hạn chế khả năng gian lận, cảnh báo trùng thẻ BHYT trên toàn hệ thống HIS cũng như quản lý hiệu quả khám chữa bệnh trên toàn tuyến và cải cách thủ tục hành chính.

Theo đánh giá của các cơ sở y tế đang ứng dụng sản phẩm, VNPT-HIS đáp ứng tiêu chí quản lý 3B (Bệnh nhân, Bệnh viện và Bộ/BHXH ) đối với ngành Y tế. Và trong tương lai, VNPT-HIS không chỉ là một ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý mà còn là cơ sở để xây dựng hệ thống CSDL Y tế quốc gia về khám chữa bệnh.

Lê Hường (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.