VNPT kiến nghị đưa di động vệ tinh vào danh mục dịch vụ VTCI

15:53, Thứ Ba, 06/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Với khả năng đảm bảo kết nối được thông suốt ở tất cả các vùng "lõm" sóng trước đây như các vùng biển, hải đảo vùng sâu vùng xa của tổ quốc, dịch vụ di động vệ tinh đang được nhiều người dùng quan tâm, đặc biệt là các ngư dân vùng biển, đảo. VNPT vừa đề nghị Bộ TT&TT bổ sung thêm dịch vụ di động vệ tinh vào danh mục dịch vụ được hỗ trợ từ quỹ dịch vụ viễn thông công ích.

Không chỉ là kinh doanh

Ngày 4/8 vừa qua, VNPT VinaPhone đã cho ra mắt dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S, chính thức phủ sóng sóng di động trên toàn lãnh thổ Việt Nam, xóa mọi điểm đen liên lạc. Không chỉ mang ý nghĩa kinh doanh, phục vụ các ngư dân bám biển, các doanh nghiệp khai khoáng, dầu khí… VinaPhone-S còn mang ý nghĩa xã hội to lớn. Đó chính là góp phần giữ vững chủ quyền biên giới, an ninh các khu vực biển đảo, phục vụ hoạt động tìm kiếm cứu nạn….

Vừa qua, tại buổi lễ giới thiệu dịch vụ tại Bà Rịa - Vũng Tàu, VNPT VinaPhone một lần nữa nhắc lại cam kết sẽ sát cánh cùng các chiến sĩ biên phòng, lực lượng tuần tra duyên hải, cán bộ kiểm lâm, kiểm ngư... trong việc bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt.  Ngay tại buổi lễ, VNPT đã trao tặng thiết bị vệ tinh Thuraya XT-Lite cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh với mong muốn góp phần hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát, tìm kiếm cứu nạn cũng như công tác quản lý, kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh.

Trước đó, VNPT VinaPhone cũng đã trao tặng máy điện thoại vệ tinh cho Tỉnh Ủy, UBND tỉnh, Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau để phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành và phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn…
 

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Thành viên HĐTV VNPT trao tặng điện thoại vệ tinh cho lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.
Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Thành viên HĐTV VNPT trao tặng điện thoại vệ tinh cho lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Đề nghị đưa vào danh mục dịch vụ viễn thông công ích

Qua quá trình tiếp cận thị trường, đưa dịch vụ tới người dùng, VNPT VinaPhone thấy rằng với khả năng kết nối trên mọi địa hình, trong mọi điều kiện thời tiết, dịch vụ thực sự đánh trúng vào nhu cầu các đối tượng khách hàng hướng tới, đặc biệt là nhóm khách hàng ngư dân. Theo phản hồi của khách hàng đã sử dụng dịch vụ, trước đây khi ra khơi, ở khoảng cách bờ biển khoảng 30km là hoàn toàn không liên lạc được nữa. Tuy nhiên với dịch vụ di động vệ tinh, kết nối vẫn hoàn toàn đảm bảo với chất lượng rất tốt.

"Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, cung cấp dịch vụ viễn thông công ích (VTCI) là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm hỗ trợ người nghèo, đối tượng chính sách xã hội, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được sử dụng dịch vụ viễn thông, rút ngắn khoảng cách về thông tin giữa các vùng, các đối tượng trtrên cả nước."

Tại thời điểm xây dựng đề án cung cấp dịch vụ VTCI giai đoạn 2016 - 2020, VNPT chưa cho ra mắt dịch vụ này. Với nhu cầu thực tế người dân và khả năng kết nối dịch vụ đem lại, dịch vụ hoàn toàn phù hợp và cần thiết để đưa vào danh mục dịch vụ hỗ trợ. VNPT đề nghị Bộ TT&TT xem xét bổ sung dịch vụ di động vệ tinh vào danh mục dịch vụ nhận được sự hỗ trợ từ nhà nước. Dịch vụ sử dụng kết nối vệ tinh để đảm bảo thông tin liên lạc nên phải sử dụng thiết bị đầu cuối chuyên dụng, giá thành đầu tư ban đầu khá cao so với dịch vụ di động thông thường. Do vậy, phần đông ngư dân chưa đủ điều kiện mua sắm thiết bị và sử dụng dịch vụ dù nhu cầu sử dụng cao.

Dựa trên những phản ánh thực tế từ người dùng, VNPT đề xuất Bộ TT&TT mức hỗ trợ 50% giá mua máy điện thoại và 50% mức cước dịch vụ đối với các đối tượng trong diện được hưởng chính sách dịch vụ VTCI. Với mức hỗ trợ này, VNPT tin chắc rằng đại đa số ngư dân sẽ đăng ký sử dụng dịch vụ, thuận lợi hơn trong việc bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Thông tin về dịch vụ

VinaPhone-S là viết tắt của VinaPhone Satelite - dịch vụ di động vệ tinh của VinaPhone. Dịch vụ được cung cấp với sự hợp tác giữa VinaPhone và nhà cung cấp dịch vụ vệ tinh di động hàng đầu thế giới hiện nay - Thuraya. Ngoài ra, dịch vụ hoàn toàn có thể sử dụng bởi các cùng các chiến sĩ biên phòng, lực lượng tuần tra duyên hải, cán bộ kiểm lâm, kiểm ngư... trong việc bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt hay các đơn vị để chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn nhờ đảm bảo thông tin liên lạc, chỉ đạo thông suốt trên mọi địa hình, trong mọi điều kiện thời tiết.

VinaPhone S dựa trên nền tảng kết nối vệ tinh thay vì kết nối trên nền mạng 2G, 3G như dịch vụ di động thông thường hiện nay. Ngoài đảm bảo liên lạc thông suốt trong nước, VinaPhone S còn đảm bảo việc liên lạc ra nước ngoài đáp ứng được tất cả nhu cầu của người dùng. Dịch vụ hiện đã phủ sóng ở 140 quốc gia, trải rộng từ Châu Âu, Bắc và Trung Phi, Trung Đông, Trung Á, các tiểu lục địa Ấn Độ, vùng Viễn Đông, Australia.

Tất cả các thuê bao trả sau đang hoạt động 2 chiều trên mạng VinaPhone đều có thể đăng ký sử dụng dịch vụ. Cho tới nay, dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S đã sẵn sàng cung cấp tại khắp các tỉnh thành trên cả nước. Các thuê bao có nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể đến trực tiếp phòng giao dịch của VNPT VinaPhone trên toàn quốc hoặc đăng ký trực tuyến, qua SMS để sử dụng dịch vụ.

 

Hoàng Vũ
 

.
.
.

.
.
.