VNPT triển khai 3 biện pháp bảo vệ quyền lợi khách hàng sử dụng dịch vụ GTGT

07:58, Thứ Năm, 08/12/2016 (GMT+7)

(XHTT)  - Hiện VNPT đã và đang triển khai 3 giải pháp để bảo vệ khách hàng sử dụng các dịch vụ gia tăng.

Thông tin trên được Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long chia sẻ tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tháng 11/2016 diễn ra vào chiều 6/12 tại Hà Nội.

Bộ trưởng chỉ đạo xử lý nghiêm nếu vi phạm

Nhớ lại hồi tháng 9/2016 nhiều người dùng di động không khỏi giật mình khi Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội công bố rằng, nhiều thuê bao của các nhà mạng lớn tại Việt Nam bị “móc túi” gần 230,5 tỷ đồng. Theo đó, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2013 đến tháng 3/2016, Sam Media cùng với 3 đối tác CP tại Việt Nam đã “móc túi” 93.735 thuê bao là khách hàng của các nhà mạng Viettel, MobiFone, VinaPhone, Vietnamobile với số tiền lên đến 230,5 tỷ đồng. Đặc biệt, các thuê bao bị mất tiền không hề hay biết.

Trước vụ việc này, ngay lập tức các nhà mạng đã kiên quyết tạm dừng hợp tác không xác định thời hạn với cả 3 đối tác của Sam Media và thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận những phản ánh của khách hàng về việc “bị” đăng ký các dịch vụ không mong muốn. Vụ việc này không chỉ là bài học cảnh tỉnh đối với người dùng di động mà còn với chính các nhà mạng trong việc kiểm soát hoạt động hợp tác với các CP.  

Về vấn đề này, tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tháng 11/2016, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đã nghiêm khắc đề nghị Cục Viễn thông và Thanh tra Bộ TT&TT tiếp tục theo dõi, xử lý nếu doanh nghiệp vi phạm. Bộ trưởng trương Minh Tuấn đã chỉ rõ 8 dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực viễn thông mà Cục Viễn thông và Thanh tra Bộ TT&TT cần tiếp tục theo dõi và xử lý. Trong đó có tới 6 dấu hiệu vi phạm liên quan tới cung cấp dịch vụ nội dung cho người tiêu dùng.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đó là các vi phạm không có giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ nội dung trên trên mạng viễn thông di động; Sử dụng đầu số khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phân bổ; Không đăng ký thông báo giá cước dịch vụ giá trị gia tăng để báo cáo cơ quan quản lý nhà nước; Kích hoạt dịch vụ mà khách hàng không muốn bằng cách tạo ứng dụng hỗ trợ khách hàng để đăng ký dịch vụ hoặc giả lập SMS đăng ký dịch vụ; Kích hoạt dịch vụ khi khách hàng chưa xác nhận việc đăng ký dịch vụ; Việc quản lý, giám sát quảng cáo chưa ngăn chặn được các nhà cung cấp dịch vụ nội dung (CPS) lợi dụng đặt các panel để bẫy khách hàng.

"Trong thời gian tới, Bộ TT&TT tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh tại Hội nghị.

VNPT triển khai nhiều biện pháp bảo vệ người tiêu dùng

Cũng tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tháng 11/2016, Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long khẳng định rằng: “Hiện VNPT đã và đang triển khai đồng loạt 3 giải pháp để bảo vệ khách hàng sử dụng các dịch vụ gia tăng. Đó là truyền thông cung cấp thông tin khách hàng, truy vấn dịch vụ cước và kiểm tra dịch vụ. Đồng thời, VNPT thực hiện giám sát chặt chẽ các quy trình. Tất cả các quy trình hiện nay khách hàng khi đăng ký dịch vụ đều phải có xác nhận lại, tức là phải qua hai bước mới được coi là kích hoạt dịch vụ chính thức. Tập đoàn cũng tổ chức đội ngũ để kiểm tra rà soát lại các vi phạm nếu có”.

Người dùng VinaPhone phải xác nhận lại trước khi dịch vụ giá trị gia tăng được kích hoạt chính thức.
Người dùng VinaPhone phải xác nhận lại trước khi dịch vụ giá trị gia tăng được kích hoạt chính thức.

Mặt khác để bảo vệ quyền lợi của khách hàng, hiện VinaPhone cũng đã thiết lập đường dây nóng qua Tổng đài 9191 để tiếp nhận và xử lý các phản ánh từ khách hàng về việc đăng ký dịch vụ không mong muốn. Ngoài ra, VinaPhone cũng khuyến khích khách hàng sử dụng ứng dụng miễn phí My VinaPhone để tra cứu thông tin thuê bao, tình trạng cước sử dụng, nạp tiền, thanh toán cước, cung cấp danh sách các dịch vụ giá trị gia tăng hay các tin tức khuyến mại khác của nhà mạng.

Trên thực tế, nếu các thuê bao VinaPhone sử dụng ứng dụng miễn phí My VinaPhone thì hoàn toàn có thể kiểm soát được các vấn đề cước sử dụng, các dịch vụ có đăng kí và không đăng kí… Theo đó, có thể thông qua ứng dụng này nhanh chóng hủy bỏ dịch vụ được kích hoạt sử dụng ngoài chủ ý của thuê bao.

B.H

.
.
.

.
.
.