Yên Bái: Các nhà mạng ký cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn

16:50, Thứ Ba, 06/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, chiều hôm qua, 5/12, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ ký cam kết tăng cường quản lý thuê bao di động trả trước và thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên địa bàn với đại diện 3 nhà mạng viễn thông trên địa bàn gồm: Chi nhánh Viettel Yên Bái, Chi nhánh VNPT Yên Bái và Chi nhánh MobiFone Yên Bái.

Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện ký cam kết với các nhà mạng.
Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện ký cam kết với các nhà mạng.

Việc thu hồi SIM đã đăng ký sẵn thông tin thuê bao không hợp lệ nhằm loại bỏ SIM đã kích hoạt trước bán tràn lan trên thị trường. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra nạn tin nhắn rác làm nhức nhối dư luận thời gian qua. Nhiều đối tượng dễ dàng mua SIM rác để gửi tin nhắn nặc danh, lừa đảo, gây rối trật tự trị an, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân cũng như an toàn an ninh thông tin, an ninh - quốc phòng…

Sau khi thống nhất các điều khoản trong cam kết, các nhà mạng viễn thông trên địa bàn sẽ triển khai các biện pháp để bảo đảm thực hiện đúng quy định của Nhà nước về quản lý thuê bao di động trả trước.

Cụ thể, các nhà mạng sẽ phải tự rà soát, xác định SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, triển khai các biện pháp phối hợp với các đại lý, điểm bán để có biện pháp xử lý, thu hồi một cách hiệu quả trước ngày 31/12/2016.

Ngoài ra, các nhà mạng phải chịu trách nhiệm và triển khai các biện pháp bảo đảm tối đa quyền lợi của người sử dụng; thực hiện truyền thông rộng rãi trên website, sms và các phương tiện thông tin đại chúng về việc triển khai thu hồi SIM kích hoạt sẵn…

Tại Lễ ký kết, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các nhà mạng phải nâng cao tính tự giác, trách nhiệm vì lợi ích chung; thực hiện nghiêm các nội dung đã ký, đồng thời các phòng chuyên môn của Sở tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra đột xuất việc kích hoạt thuê bao, khuyến mại không đúng quy định.

PV (tổng hợp)
 

.
.
.

.
.
.