Các nhà mạng trong nước đã bớt phụ thuộc vào cáp quang biển AAG

08:27, 17/01/2017

(XHTT) - Chuyện tuyến cáp quang biển AAG lại gặp sự cố đã không còn là chuyện lạ. Song lần này, có một điểm khác biệt, đó là thông tin không xuất phát từ phản ánh về chất lượng dịch vụ của người dùng mà do chính các ISP công bố.  

(XHTT) - Chuyện tuyến cáp quang biển AAG lại gặp sự cố đã không còn là chuyện lạ. Song lần này, có một điểm khác biệt, đó là thông tin không xuất phát từ phản ánh về chất lượng dịch vụ của người dùng mà do chính các ISP công bố.

Có vẻ như kết nối internet đi quốc tế của của người dùng trong nước đã không còn chịu quá nhiều ảnh hưởng khi AAG gặp sự cố.

Người dùng vẫn truy cập các trang web quốc tế bình thường

Ngày 8/1 vừa qua, báo chí đăng tải việc tuyến cáp quang biển quốc tế AAG gặp sự cố tại điểm cập bờ Vũng Tàu. Thông tin được một nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) cung cấp thay vì như trước đây là nhiều người dùng phản ánh chất lượng dịch vụ bị giảm sút nghiêm trọng, các ISP mới lý giải là do hệ thống cáp quang biển gặp sự cố.
 
Điều đó cho thấy rằng cáp quang AAG gặp sự cố đang không còn gây ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng kết nối internet quốc tế của người dùng trong nước. Thực tế là trong một vài ngày sau đó, kết nối đi các trang quốc tế vẫn tương đối ổn định, không có những phản ánh bức xúc của người dùng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nhiều khách hàng của Viettel đã phản ứng mạnh mẽ về việc mất kết nối internet trong thời gian dài mà ISP không có giải pháp khắc phục. Nhiều quán game, net thậm chí còn ngay lập tức liên hệ để sử dụng dịch vụ của ISP khác.
Nhiều khách hàng của Viettel đã phản ứng mạnh mẽ về việc mất kết nối internet trong thời gian dài mà ISP không có giải pháp khắc phục. Nhiều quán game, net thậm chí còn ngay lập tức liên hệ để sử dụng dịch vụ của ISP khác.

Liên hệ với VNPT, nhà cung cấp dịch vụ internet hiện đang chiếm thị phần internet băng rộng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam, doanh nghiệp này cho biết do AAG xảy ra sự cố khá thường xuyên trong thời gian gần đây nên VNPT nói riêng và tất cả các ISP nói chung luôn sẵn sàng và thực hiện nhanh chóng phương án san tải lưu lượng sang các tuyến cáp quốc tế khác. Ngoài AAG, VNPT hiện còn đang khai thác trên hai tuyến cáp quang biển và 3 tuyến cáp đất liền khác. Việc AAG gặp sự cố cũng chỉ ảnh hưởng tới khách hàng tại Tp.HCM và các khu vực lân cận song đã nhanh chóng được điều hướng về tuyến kết nối từ Đà Nẵng và Hà Nội.

ISP trong nước tìm cách giảm thiểu tác động khi cáp biển gặp sự cố

Trong 3 năm qua, AAG - tuyến cáp quang biển truyền dẫn phần lớn lưu lượng đi quốc tế của các ISP liên tục gặp sự cố. Mỗi năm tuyến cáp này gặp sự cố trung bình 3-5 lần, mỗi lần mất khoảng gần 1 tháng để khắc phục xong, gây ảnh hưởng tới chất lượng truy cập internet quốc tế của người dùng trong nước. Vì vậy, các ISP trong nước đã thực hiện một số giải pháp để giảm bớt sự phụ thuộc vào tuyến cáp quang biển này như mở rộng dung lượng các tuyến truyền dẫn quốc tế, đầu tư vào mở một số tuyến cáp biển mới ( APG, AAE1...). Cuối tháng 10 vừa qua, các ISP trong nước đã chính thức khai thác tuyến cáp quang biển APG.

 

Trung bình mỗi năm AAG gặp sự cố 3-5 lần, mỗi lần mất khoảng 1 tháng để tiếp cận và sửa chữa.
Trung bình mỗi năm AAG gặp sự cố 3-5 lần, mỗi lần mất khoảng 1 tháng để tiếp cận và sửa chữa.

VNPT cho biết trong hai năm vừa qua, VNPT đã liên tục mở rộng dung lượng kết nối quốc tế của mình. Năm 2015, tổng dung lượng Internet quốc tế của Tập đoàn hiện tại là 696 Gbps, tăng gấp 2,3 lần so với cuối năm 2014. Đến cuối năm 2016, tổng dung lượng quốc tế của VNPT tiếp tục tăng 67% , đạt 1.015 Gbps. VNPT cũng đã đưa vào khai thác tuyến cáp quang biển có dung lượng lớn nhất châu Á hiện nay (APG) với dung lượng truyền dẫn ban đầu lên tới gần 300 Gbps.

Một cách nữa cũng được đề cập tới nhiều lần trong thời gian gần đây, đó chính là việc mở các hệ thống cache (lưu trữ dữ liệu) cho hệ thống máy chủ của các dịch vụ, website quốc tế được sử dụng nhiều tại Việt Nam như Google, Facebook. Trong thông cáo phát đi ngày 12/1 vừa qua về sự cố trên tuyến cáp quang biển IA gây gián đoạn truy nhập internet quốc tế của khách hàng, Viettel cho biết sẽ lắp đặt thêm các bộ cache cho hệ thống máy chủ của Google, Facebook tại Việt Nam để đảm bảo dịch vụ của Google, Facebook cho người dùng trong khoảng thời gian khắc phục sự cố trên các tuyến cáp quang biển.

Liên quan tới vấn đề này, VNPT cho biết đã xây dựng các hệ thống cache nói trên và không ngừng mở rộng dung lượng trong vài năm qua. Năm 2015, dung lượng Goolge Cache đạt 1.450 Gbps, tăng 2,5 lần so với cuối năm 2014. Cuối năm 2016, dung lượng cache cho Google tiếp tục tăng 2,5 lần nữa, đạt 3.570 Gbps. Dung lượng cache Facebook cũng tăng thêm, mở mới cache Akamai dung lượng 160 Gbps tại Hà Nội và Tp.HCM.

Vì vậy, thực tế là hiện nay khách hàng của VNPT truy cập vào các dịch vụ nói trên của Google, Facebook phần lớn là truy cập và cache tại Việt Nam chứ không cần truy cập tới máy chủ tại Hồng Kông, Mỹ nữa. Nhờ vậy, VNPT đã cải thiện đáng kể tốc độ truy cập tới các dịch vụ này cho khách hàng của mình trong thời gian qua. Đây cũng là một trong những lý do khiến truy nhập tới các dịch vụ của Goolge, Facebook và một số trang quốc tế phổ biến khác của khách hàng VNPT được đảm bảo dù cả ba tuyến cáp quang biển đều gặp sự cố.

Theo thông tin từ các ISP, dự kiến ngày 27/1 tới đây tàu sửa chữa mới tiếp cận được tới vị trí gặp sự cố của AAG và bắt đầu sửa chữa. Sự cố trên APG và IA cũng đang được khắc phục song chưa có lịch trình chi tiết.  


Hoàng Vũ
 

.