Đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử: VNPT bắt đầu thu "quả ngọt"

08:07, 19/01/2017

(XHTT) - Sau hơn hai năm tập trung đẩy mạnh phát triển các giải pháp nhằm xây dựng Chính phủ điện tử theo chủ trương của Nhà nước, VNPT đã bắt đầu gặt hái được những "quả ngọt".

(XHTT) - Sau hơn hai năm tập trung đẩy mạnh phát triển các giải pháp nhằm xây dựng Chính phủ điện tử theo chủ trương của Nhà nước, VNPT đã bắt đầu gặt hái được những "quả ngọt".

Bộ giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT bao gồm 6 giải pháp: Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice), Hệ thống hội nghị truyền hình (VNPT Meeting), Phần mềm một cửa điện tử (VNPT-iGate), Cổng thông tin điện tử (vnPortal), Hệ thống thư điện tử (VNPT-email), Hệ thống báo cáo (VNPT-report). Cho tới nay, Bộ giải pháp này đã có mặt tại 61/63 tỉnh thành trên cả nước, trong đó có nhiều tỉnh triển khai trên diện rộng.

Bộ giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT
Bộ giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT

Ví dụ Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice) đã được triển khai tại hơn 2.000 đơn vị ở 61/63 tỉnh thành trên cả nước, trong đó có nhiều khách hàng lớn như Văn phòng quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng TW Đảng, TW hội Phụ nữ Việt Nam, Bộ Xây dựng….Vừa qua, VNPT đã thực hiện kết nối, liên thông thành công hệ thống Quản lý văn bản với Bộ Xây dựng và 10 tỉnh thành trên cả nước (Tiền Giang, Hà Giang, Nam Định, Sơn La, Cao Bằng, Phú Thọ, Lào Cai, Sóc Trăng, Tuyên Quang, Ninh Bình).

Theo phản hồi từ các đơn vị sử dụng, VNPT-iOffice đã làm thay đổi một cách căn bản lề lối làm việc của cán bộ công chức từ trước tới nay, vừa nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ vừa nâng cao tính hiệu quả, chuyên nghiệp trong xử lý công việc.

Tại Kiên Giang, VNPT-iOffice đã được triển khai thử nghiệm từ năm 2015 cho 6 đơn vị. Hiệu quả mang lại trong quá trình thử nghiệm đã giúp Hệ thống nhanh chóng được triển khai rộng rãi cho các Sở, Ngành, UBND các huyện, thành phố trên toàn tỉnh. Cho tới nay, hệ thống đã có hơn 1.000 tài khoản người dùng, với 160.108 lượt đăng nhập, xử lý gần 20.000 công văn đến và gần 10.000 công văn đi, thực hiện luân chuyển khoảng 140.000 lần văn bản phục vụ công tác chỉ đạo.

Tại Tuyên Quang, VNPT-iOffice đã được đưa vào triển khai thử nghiệm từ tháng 1/2016 tại Văn phòng UBND tỉnh; Sở TT&TT và UBND Thành phố. Sau 8 tháng sử dụng thử hệ thống đã thực hiện gửi/nhận 77.764 văn bản và được các đơn vị tiếp tục lựa chọn sử dụng bởi tính ưu việt và hiệu quả mang lại. Hiện tại, VNPT-iOffice đã được triển khai thêm ở nhiều đơn vị khác trên địa bàn tỉnh như: Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Nông nghiệp và các đơn vị trực thuộc,Thanh tra tỉnh, Tỉnh đoàn và các Huyện đoàn, Công an tỉnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh, và một số doanh nghiệp lớn như: Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương, Lâm trường Tuyên Bình, Lâm trường Hàm Yên…

Nhiều tỉnh khác thành trên cả nước như Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Đắk Nông, Ninh Bình…hiện đang triển khai VNPT- iOffice tại tất cả các cơ quan hành chính trên địa bàn.
Nhiều tỉnh khác thành trên cả nước như Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Đắk Nông, Ninh Bình…hiện đang triển khai VNPT- iOffice tại tất cả các cơ quan hành chính trên địa bàn.

Ngoài VNPT-iOffice, các giải pháp Chính phủ điện tử khác của VNPT cũng đang được tin tưởng và sử dụng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Ví dụ, Phần mềm một cửa điện tử VNPT-iGate hiện được triển khai tại gần 500 đơn vị, Cổng thông tin điện tử vnPortal đang được triển khai tại gần 2.000 đơn vị trong đó có Cổng thông tin điện tử Chính phủ và trang thông tin của Bộ TT&TT…

Vừa qua, VNPT cũng đã được Tòa án Nhân dân Tối cao tin tưởng lựa chọn cung cấp Hệ thống Hội nghị truyền hình (VNPT Meeting) kết nối Tòa án Nhân dân Tối cao với 63 Tòa án Nhân dân cấp tỉnh và 710 Tòa án Nhân dân cấp huyện. Ngày 14/1/2017 vừa qua, Hệ thống này đã chính thức được khai trương, đi vào hoạt động, góp phần nâng cao hiệu quả xét xử và tiết kiệm chi phí cho ngành tư pháp.

Cùng với việc cung cấp các giải pháp CNTT, VNPT còn đầu tư mạnh hạ tầng mạng lưới tại các tỉnh để đảm bảo cung cấp đủ hạ tầng cung cấp các dịch vụ VT & CNTT, đáp ứng yêu cầu triển khai Chính quyền điện tử của tỉnh cũng như nhu cầu dịch vụ của người dân. Ví dụ, trong ba năm từ 2014-2016, VNPT đã đầu tư gần 100 tỷ đồng để phủ cáp quang tới 100% trung tâm huyện thị, xã phường tại Tp Lào Cai và phủ sóng di động tới 96% diện tích tỉnh Lào Cai…

Hoàng Vũ
 

.