VNPT đang nghiên cứu phương án đầu tư vệ tinh Vinasat 3

16:46, 06/01/2017

(XHTT) - Được giao trọng trách đầu tư và quản lý hai vệ tinh viễn thông của đất nước, VNPT đang kinh doanh rất tốt trên hạ tầng này. Đến nay, VNPT đã làm chủ được các kỹ thuật điều khiển, vận hành hệ thống và đang nghiên cứu xây dựng phương án đầu tư cho vệ tinh Vinasat 3.

(XHTT) - Được giao trọng trách đầu tư và quản lý hai vệ tinh viễn thông của đất nước, VNPT đang kinh doanh rất tốt trên hạ tầng này, đã làm chủ được các kỹ thuật điều khiển, vận hành hệ thống và đang nghiên cứu xây dựng phương án đầu tư cho vệ tinh Vinasat 3.
 
Kinh doanh tốt hạ tầng vệ tinh
 
Theo thông tin được công ty Viễn thông quốc tế (VNPT-I), đơn vị thành viên của VNPT chuyên trách chức năng kinh doanh các dịch vụ viễn thông quốc tế, thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư sản phẩm, dịch vụ VT-CNTT của VNPT ở thị trường nước ngoài chia sẻ tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2017 diễn ra mới đây, năm 2016 doanh thu từ dịch vụ vệ tinh của VNPT đạt 527,6 tỷ đồng, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2015.
 
Kết quả này cho thấy VNPT tiếp tục khai thác rất tốt hạ tầng vệ tinh dù gặp nhiều thách thức như thị trường kinh doanh dung lượng vệ tinh có sự cạnh tranh gay gắt về giá và một khách hàng lớn là công ty ABI của Thái Lan bị phá sản vào cuối năm.
Theo ông Lâm Quốc Cường, Giám đốc VNPT-I, doanh thu năm 2016 của đơn vị này đạt gần 4.000 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó dịch vụ thuê kênh quốc tế đem về 765 tỷ đồng, tăng 59% so với năm 2015; Dịch vụ điện thoại quốc tế mang về 1.327 tỷ đồng; Dịch vụ vệ tinh đem về 527,6 tỷ đồng, tăng 9,3% so với năm 2015… Lợi nhuận đạt 234,6 tỷ đồng, bằng 136% kế hoạch được giao.
Theo ông Lâm Quốc Cường, Giám đốc VNPT-I, doanh thu năm 2016 của đơn vị này đạt gần 4.000 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2015. Lợi nhuận đạt 234,6 tỷ đồng, bằng 136% kế hoạch được giao. Trong đó doanh thu từ hai quả vệ tinh là hơn 527 triệu đồng.

VNPT-I đang quản lý, vận hành và cung cấp dịch vụ thông tin vệ tinh qua Vinasat 1 và Vinasat 2 - hai vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam. Vinasat 1 và Vinasat 2 đang hoạt động tại vị trí quỹ đạo 132 độ Đông và 131,8 độ Đông có vùng phủ sóng rộng lớn trong khu vực Châu Á, Châu Úc và Hawaii.  Hệ thống vệ tinh này có thể đáp ứng các nhu cầu dịch vụ viễn thông trong lĩnh vực Thoại, Truyền số liệu (Data), Kênh thuê riêng, Truyền hình với ưu điểm là nhanh chóng, tin cậy và đặc biệt hữu hiệu đối với những nơi có địa hình hiểm trở, vùng sâu vùng xa hay biên giới hải đảo.

Theo VNPT-I, trong năm 2016, công ty này đã thực hiện ký hợp đồng mới, gia hạn và mở rộng dung lượng với 13 khách hàng lớn trong nước: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, VTV, K+, HTV, VOV, VTC, Viettel, AVG, Đài khí tượng thủy văn Nam bộ, VMS, Vietso Petro; Cung cấp dịch vụ cho 8 khách hàng lớn nước ngoài: Startelecom (Lào); Skynet, Bộ Quốc phòng Myanmar; ABI (đến tháng 9/2016), Thaicom (Thailand); EBU, Encompass, WebSat Media (Singapore) và nỗ lực tìm kiếm khách hàng mới tại các thị trường hệ thống vệ tinh Vinasat 1, 2 phủ sóng. 
 
Trong năm 2016, hệ thống vệ tinh cũng được sử dụng để cung cấp dịch vụ thu phát hình quốc tế phục vụ cho 16 sự kiện lớn về chính trị, văn hóa, thể thao, đặc biệt là đợt phát hình phục vụ Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và 8 nước đối tác (Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản...) tổ chức tại Vientiane (Lào).
 
Cũng liên quan tới tài nguyên vệ tinh, năm 2016 VNPT đã hoàn thành việc ký kết Thỏa thuận hợp tác vị trí quỹ đạo với Inmarsat. Thỏa thuận này vừa cho phép VNPT duy trì hồ sơ đăng ký vị trí quỹ đạo VNSAT-1A3 tại 117,5 độ Đông vừa đem lại nguồn doanh thu từ việc “thuê chỗ” của Inmarsat. Ngoài ra, VNPT sẽ có thêm doanh thu khi được Inmarsat trao quyền cho VNPT phân phối dịch vụ Inmarsat GX tại Việt Nam và trong khu vực.
 
Hoàn toàn làm chủ các kỹ thuật vận hành, quản lý vệ tinh
 
Theo thông tin trong Hội nghị, cho tới nay VNPT đã hoàn toàn tự chủ trong việc quản lý và khai thác vệ tinh. Trong đợt kiểm toán vừa qua, Kiểm toán nhà nước đã đánh giá việc làm chủ công nghệ nói trên đã giúp VNPT tiết kiệm được hơn 2 triệu USD chi phí thuê nước ngoài tư vấn, quản lý hệ thống vệ tinh.
Đài điều khiển vệ tinh Vinasat đặt tại Quế Dương, Hà Nội
Đài điều khiển vệ tinh Vinasat đặt tại Quế Dương, Hà Nội
Cụ thể ông Lâm Quốc Cường - Giám đốc VNPT-I cho biết hiện nay VNPT có thể tự thực hiện được việc giám sát, đo đạc các thông số kỹ thuật để thực hiện căn chỉnh anten, xử lý các sự cố và can nhiễu, đảm bảo cho hệ thống Vinasat 1 và Vinasat 2 vận hành ổn định, đảm bảo các thông số chỉ tiêu kỹ thuật theo thiết kế, thời gian sống của vệ tinh và cung cấp dịch vụ có chất lượng cao cho khách hàng.
 
VNPT cũng đã thực hiện xử lý được các sự cố biệt lệ của vệ tinh như: Thực hiện thành công nạp áp suất cho bình nhiên liệu vệ tinh Vinasat 1, phân tích và xử lý sự cố thiết bị RIU-1 vệ tinh Vinasat 2, đảm bảo vệ tinh và các hệ thống điều khiển hoạt động an toàn ổn định; Thực hiện công tác phòng tránh nguy cơ va chạm giữa vệ tinh Vinasat 1&2 với các vệ tinh khác và vật thể lạ trên vũ trụ. Đơn vị cũng phối hợp thường xuyên với các đối tác để được các cảnh báo nguy cơ va chạm để đưa ra phương án xử lý kịp thời, chính xác.
 
Trong kế hoạch hoạt động năm 2017 được chia sẻ tại Hội nghị, VNPT-I sẽ tiếp tục đẩy mạnh khai thác hiệu quả hạ tầng vệ tinh đang được giao quản lý và thực hiện nghiên cứu xây dựng Phương án đầu tư vệ tinh Vinasat 3 để đáp ứng nhu cầu thị trường và thay thế cho vệ tinh Vinasat 1 trong tương lai.
Hoàng Vũ
.
1