VNPT khởi động thoái vốn tại các công ty cổ phần năm 2017

10:20, 07/01/2017

(XHTT) - VNPT vừa chính thức chào bán 12.000 cổ phần của mình tại công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển bưu điện Hà Nội (HADIC), khởi động việc thoái vốn năm 2017.

(XHTT) - VNPT vừa chính thức chào bán 12.000 cổ phần của mình tại công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển bưu điện Hà Nội (HADIC), khởi động việc thoái vốn năm 2017. Phiên đấu giá chính thức sẽ diễn ra vào ngày 8/2 tới đây.

Chào bán cổ phần tại HADIC

Tiền thân của HADIC là Xưởng Thiết kế Bưu điện Hà Nội, được thành lập ngày 02/07/1994 theo Quyết định 630/QĐ-TCCB-LĐ của Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện. HADIC có trụ sở tại tòa nhà HADIC, số 809 đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội. HADIC hiện đang hoạt động trong lĩnh vực tư vấn khảo sát, lập dự án các dự án đầu tư xây dựng công trình bưu chính viễn thông, các công trình công nghiệp, giao thông dân dụng và các công trình khác. Vốn điều lệ thực góp của VNPT tại HADIC là 3 tỷ đồng.

 

Đây là lần chào bán cổ phần của VNPT tại HADIC lần thứ hai (lần đầu tiên được tiến hành năm 2015) và là lần chào bán cố phần đầu tiên của VNPT trong năm 2017. Theo quyết định 888/QĐ-TTg ngày 10/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ, VNPT sẽ thực hiện thoái vốn tại 63 công ty cổ phần trong 5 lĩnh vực bất động sản, bảo hiểm, chứng khoán, tài chính, ngân hàng.

Chương trình đấu giá do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) tổ chức. Mức giá khởi điểm cho mỗi cổ phần là 181.200 đ/cổ phần. Các đơn vị, cá nhân quan tâm có thể đăng ký và nộp tiền đặt cọc từ 9h ngày 05/1/2017 đến hết 16h ngày 6/2/2017 tại công ty SHS (Tầng 3 Trung tâm hội nghị công đoàn, số 1 Yết Kiêu).

Ngay từ đầu năm 2015 VNPT đã liên tục tiến hành chào bán cổ phần của các công ty trong danh mục thoái vốn. Tính tới hết ngày 15/10/2016, VNPT đã hoàn thành thoái vốn được 16 danh mục. Tổng giá trị đầu tư thu về là 1.043 tỷ đồng trên vốn đầu tư trên sổ sách 602 tỷ đồng, đạt tỉ lệ giá trị đầu tư thu về/vốn đầu tư trên sổ sách là 173%. Hiện VNPT vẫn còn còn 52 danh mục phải thoái vốn bao gồm 16 danh mục thoái vốn theo phương thức tích tụ và 36 danh mục là thoái vốn theo phương thức trực tiếp: khớp lệnh/thỏa thuận/đấu giá/sáp nhập/giải thể/phá sản.

VNPT gặp khó trong việc thoái vốn tại các đơn vị xây lắp.
 

Trước tình hình khó khăn trong việc thoái vốn, để đảm bảo tiến độ thực hiện tái cấu trúc và nâng cao hiệu quả thực hiện, ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT mới đây đã kiến nghị Bộ TT&TT giao quyền cho Hội đồng thành viên của VNPT chủ động trong việc đàm phán giá với nhà đầu tư trong việc bán cổ phần, rút ngắn số lần tổ chức chào bán trong khi vẫn đảm bảo các quy định về giá chào bán.

Trước kiến nghị của VNPT, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết trong bối cảnh kinh tế hiện nay, không chỉ các doanh nghiệp viễn thông như VNPT, MobiFone mà phần lớn các doanh nghiệp đều gặp khó trong việc thoái vốn. Tuy nhiên, trong khi chưa có chỉ đạo mới của Chính phủ thì đề nghị các doanh nghiệp thoái vốn theo đúng các quy định hiện hành, không thoái vốn bằng mọi giá. Các doanh nghiệp tổng hợp những vướng mắc khó khăn cũng như đề xuất các giải pháp để Bộ báo cáo Chính phủ và các Bộ ngành liên quan.

Hoàng Vũ
 

.