VNPT tiếp tục đồng hành cùng các xã biên giới xóa đói giảm nghèo

08:57, Thứ Ba, 24/01/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Cùng chung tay với Đảng và Nhà nước trong công cuộc xóa đói giảm nghèo trong những năm qua, VNPT đã thường xuyên có các hoạt động an sinh xã hội vì sự phát triển chung của cộng đồng, trong đó có những dự án hỗ trợ cho các xã biên giới thoát nghèo bền vững.

Từ dành gần 200 tỷ đồng hỗ trợ hai huyện biên giới nghèo nhất cả nước

Tháng 5/2009, VNPT và UBND tỉnh Lai Châu đã ký kết thỏa thuận hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội nhằm xóa đói giảm nghèo cho đồng bào hai huyện Sìn Hồ, Mường Tè - hai huyện được đánh giá là nghèo nhất cả nước. 

Gần 200 tỷ đồng đã được VNPT dành để triển khai chương trình này. Số tiền không chỉ được sử dụng để đầu tư xây dựng hạ tầng Bưu chính, VT- CNTT mà còn được dành để xây dựng các cơ sở vật chất hạ tầng khác cần thiết với người dân như: Xây dựng trung tâm đào tạo và phát triển nghề; Hỗ trợ người dân kinh phí để xây nhà kiên cố, xóa nhà tạm; Triển khai các chương trình Y tế - Khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn; Xây dựng nhà bán trú dân nuôi cho học sinh; Xây dựng nhà cho giáo viên, hỗ trợ tiền ăn cho học sinh dân tộc...

Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Mường Tè được xây dựng từ nguồn kinh phí do VNPT hỗ trợ
Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Mường Tè được xây dựng từ nguồn kinh phí do VNPT hỗ trợ.

Bên cạnh đó, hàng năm VNPT vẫn có những chương trình trao quà tặng cho người nghèo mang tên Hành trình VNPT vì cuộc sống cộng đồng, đưa những vật dụng thiết yếu với người dân nơi đây dịp Tết đến xuân về.

Có thể coi đây là dự án lớn nhất, hỗ trợ toàn diện nhất, khởi đầu cho một hành trình hỗ trợ không ngừng đối với các xã/huyện nghèo biên giới của VNPT. Đó vừa là trách nhiệm cũng vừa là một phần trong sứ mệnh mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội và cộng đồng mà VNPT đã đặt ra.

Tới lập website kêu gọi cộng đồng chung tay xây dựng hạ tầng cho các xã nghèo biên giới

Từ thời điểm đó tới nay, VNPT đã trải qua nhiều thăng trầm trong quá trình phát triển song hành trình đó cũng không vì thế mà dừng lại. Ngày 28/9/2016 vừa qua, tại xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, Hà Giang. VNPT đã phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai thực hiện Đề án “Phát huy các nguồn lực cộng đồng hỗ trợ phát triển bền vững kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh các xã biên giới đất liền”.

Đề án sẽ được triển khai dưới hình thức đẩy mạnh ứng dụng CNTT để tạo tiền đề giúp 435 xã biên giới phát triển kinh tế. VNPT sẽ là doanh nghiệp phụ trách hỗ trợ xã Phố Cáo. Ngay tại buổi lễ triển khai đề án, Phó Tổng Giám đốc VNPT ông Tô Mạnh Cường đã trao tặng 5 chiếc máy tính để chính quyền cũng như người dân tại xã Phố Cáo có thêm điều kiện tiếp xúc với CNTT, kịp thời cập nhật thông tin, kiến thức cần thiết phục vụ hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh.

Nhận thức rõ được rằng VT-CNTT chỉ là công cụ đắc lực chứ không thể là điều kiện đủ để các xã vùng cao biên giới phát triển kinh tế. VNPT cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng một website tại địa chỉ www.vndonor.vn để kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cả nước cùng chung tay xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu cho các xã nghèo biên giới.

Và... đầu tư trang bị hệ thống truyền thanh

Mới đây nhất, ngày 22/1/2017 vừa qua, Hệ thống truyền thanh xã Hòa Hiệp, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh đã chính thức được khánh thành với sự hỗ trợ của VNPT. Hệ thống truyền thanh này do Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM (VOH) khảo sát, lắp đặt với sự tài trợ của Tập đoàn VNPT.

Bí thư Đinh La Thăng và lãnh đạo TP.HCM, Tây Ninh, Chủ tịch HĐTV VNPT Trần Mạnh Hùng cắt băng khánh thành hệ thống phát thanh ở xã Hòa Hiệp.
Bí thư Đinh La Thăng và lãnh đạo TP.HCM, Tây Ninh, Chủ tịch HĐTV VNPT Trần Mạnh Hùng cắt băng khánh thành hệ thống phát thanh ở xã Hòa Hiệp.

Hòa Hiệp là một xã vùng sâu, vùng xa tiếp giáp hơn 16,5km biên giới với Campuchia. Dân số toàn xã gần 1.940 hộ với hơn 8.100 nhân khẩu, trong đó có đông người dân Khơ me. Người dân sống bằng sản xuất nông nghiệp, đời sống tinh thần thiếu thốn. Việc có hệ thống truyền thanh sẽ giúp cho người dân tiếp cận nhanh nhất kiến thức và thông tin, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống tinh thần của người dân.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT cho biết VNPT sẽ xây dựng những hệ thống tương tự trang bị cho 16 xã biên giới vùng sâu, vùng xa, góp sức mình để cuộc sống người dân ở nơi đây bớt khó khăn, thiếu thốn hơn. Và hành trình hỗ trợ những xã nghèo biên giới sẽ còn tiếp tục trong suốt quá trình phát triển của VNPT.

Hoàng Vũ

.
.
.

.
.
.