5G sẽ được thương mại hóa tại gần 30 quốc gia vào năm 2021

12:39, 09/02/2017

(XHTT) - Công nghệ 5G sẽ được thương mại hóa tại gần 30 quốc gia vào năm 2021, tức là chỉ 1 năm sau khi các chuẩn công nghệ 5G được thông qua bởi Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU).

(XHTT) - Theo dự báo mới nhất của hãng nghiên cứu thị trường viễn thông OVUM, với xu hướng nhà mạng tham gia nghiên cứu và thử nghiệm mạnh mẽ như hiện nay thì công nghệ 5G sẽ được thương mại hóa tại gần 30 quốc gia vào năm 2021, tức là chỉ 1 năm sau khi các chuẩn công nghệ 5G được thông qua bởi Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU).

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc được nhận định chắc chắn sẽ là 4 cái tên đầu tiên trong danh sách những quốc gia đi tiên phong trong việc thương mại hóa công nghệ 5G. Và tất nhiên, phần lớn thuê bao 5G phát triển mới trong giai đoạn đầu tiên cũng sẽ tập trung tại 4 quốc gia này. Nhận định này được dựa trên một thực tế là các nhà mạng tại những quốc gia này đều đang không ngừng nỗ lực nghiên cứu, thử nghiệm và quyết tâm dẫn đầu trên cuộc đua tiến lên 5G.

5G sẽ được thương mại hóa tại gần 30 quốc gia vào năm 2021
5G sẽ được thương mại hóa tại gần 30 quốc gia vào năm 2021

Cũng sẽ có 24 triệu thuê bao vào năm 2021

Đây cũng là dự báo của OVUM trong trường hợp các dịch vụ 5G thương mại hoàn chỉnh (đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của ITU) được chính thức tung ra thị trường vào năm 2020. Trong đó, khu vực Bắc Mỹ và châu Á sẽ chiếm phần lớn thuê bao 5G toàn cầu vào cuối năm 2021. Theo sau sẽ là châu Âu (hơn 10%), phần còn lại sẽ thuộc về Trung Đông và châu Phi.

Cụ thể, tại Bắc Mỹ, Mỹ được dự báo sẽ trở thành thị trường 5G lớn nhất của khu vực này vào năm 2021 khi có thể có đến hơn 10 triệu thuê bao 5G. Phần lớn trong số thuê bao còn lại sẽ đến từ một số thị trường di động phát triển thuộc châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Riêng top 4 thị trường 5G phát triển nhất này sẽ chiếm đến hơn 80% thuê bao 5G của thế giới vào năm 2021.

Nếu xét theo nhà mạng thì Verizon (Mỹ), AT&T (Mỹ), SK Telecom (Hàn Quốc), NTT DoCoMo (Nhật Bản) và China Mobile (Trung Quốc) sẽ là những nhà mạng “khai hỏa” đầu tiên trên thị trường 5G thương mại thế giới.

OVUM cũng lưu ý, thị trường 5G rất có thể sẽ chứng kiến những điều bất ngờ về số lượng nhà mạng tham gia nghiên cứu, thử nghiệm, thương mại hóa và cả tăng trưởng thuê bao. Trên thực tế, nhiều nhà mạng có xu hướng áp dụng các giải pháp trọn gói từ nghiên cứu, thử nghiệm đến triển khai được cung cấp bởi các vendor tên tuổi để có thể rút ngắn thời gian đưa một mạng 5G từ trong phòng thí nghiệm ra thị trường thực tế. Ngoài ra, bất ngờ lớn cũng có thể xảy ra trên thị trường tăng trưởng thuê bao khi 5G đồng thời hỗ trợ các kết nối qua mạng IoT. Trong một số trường hợp, điều này có thể sẽ khiến nhà mạng “lúng túng” khi thuê bao tăng trưởng quá nhanh và không kịp đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Theo Mike Roberts, người phụ trách nhóm nghiên cứu thị trường viễn thông tại OVUM, vào năm 2021, 5G chủ yếu sẽ được sử dụng để tăng cường các dịch vụ băng rộng di động và cũng hỗ trợ cho cả thị trường băng rộng cố định tại những khu vực còn gặp nhiều khó khăn khi triển khai hạ tầng cố định. Qua thời gian 5G sẽ mở rộng hỗ trợ một loạt các trường hợp sử dụng khác như Internet of Things, các nhiệm vụ truyền thông quan trọng khác của chính phủ.

Tính đến nay, một số nhà mạng di động đã công bố kế hoạch khai trương các dịch vụ 5G trước năm 2020. Tuy nhiên, những mạng này vẫn chỉ là những mạng 5G tiền thương mại do chưa có một chuẩn chính thức về 5G nào được phát hành.

Vì vậy, theo định nghĩa của OVUM, các thuê bao 5G vào năm 2021 sẽ là những người thực hiện kết nối thông qua một thiết bị 5G.

Trong khi đó, các nhà cung cấp giải pháp hạ tầng viễn thông như Ericsson, Huawei, Nokia và ZTE được nhận định sẽ là những vendor đi tiên phong trên thị trường cung cấp thiết bị hỗ trợ 5G. Hiện các vendor này đang nỗ lực để đạt được nhiều hơn những thỏa thuận công nghệ 5G với các nhà mạng cũng như góp phần đẩy nhanh yêu cầu chuẩn hóa công nghệ 5G.

Vai trò của 5G trong nền kinh tế toàn cầu
Vai trò của 5G trong nền kinh tế toàn cầu

Sẽ có một “nền kinh tế 5G” vào năm 2035

Theo nghiên cứu của Qualcomm Technologies, chuỗi giá trị 5G toàn cầu sẽ tạo ra tổng doanh thu 3.500 tỉ USD và tạo ra 22 triệu việc làm trong giai đoạn 2020-2035. Trong giai đoạn đầu phát triển, các lợi ích của 5G có thể sẽ chưa thể hiện rõ nét. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng doanh thu và người dùng sẽ khiến thế giới phải “kinh ngạc” khi 5G bước vào giai đoạn chín muồi. Thậm chí, nhiều nhà phân tích còn dự báo sẽ có một “nền kinh tế 5G” vào năm 2035 khi 5G tham gia gần như đầy đủ vào các lĩnh vực từ giáo dục, giao thông, giải trí, thương mại, y tế…và tạo ra các sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa trị giá 12,3 nghìn tỷ USD.

Ngoài những lợi ích có thể đo đếm được, 5G còn được kỳ vọng sẽ giúp các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển và chậm phát triển thu hẹp khoảng cách số giữa các vùng miền và tầng lớp cư dân trong xã hội.

Lê Hường (tổng hợp)
 

.