Smart City: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam?

13:05, Thứ Hai, 27/02/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Hòa mình cùng xu hướng phát triển các thành phố thông minh để giải quyết các vấn đề về đô thị hóa trên thế giới, nhiều tỉnh thành trên cả nước cũng đang đưa smart city vào chủ trương phát triển của mình. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp hạ tầng truyền dẫn, các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam trở thành nhân tố chủ chốt trong việc hiện thực hóa mục tiêu này của các tỉnh thành.

Khái niệm về một smart city

Đã có rất nhiều báo cáo, dự đoán về sự bùng nổ của thị trường IoT trong suốt thời gian qua, với cụm những cụm từ quen thuộc như “thị trường IoT sẽ đem lại hàng tỷ USD”, “với hàng chục tỷ thiết bị được kết nối”… Tuy nhiên, công bằng mà nói thì năm 2016, IoT đã không phát triển như kỳ vọng, phần lớn những thiết bị tiêu dùng được kết nối ra mắt chủ yếu mới được sử dụng bởi những người ưa thích công nghệ và phạm vi ứng dụng còn hạn chế.

Song có một lĩnh vực mà IoT đang cho thấy sự phát triển mạnh mẽ, đó chính là việc ứng dụng để xây dựng các đô thị thông minh. Nếu nhìn vào những số liệu gần đây, có thể thấy rằng IoT đang được ứng dụng mạnh mẽ để giải quyết các vấn đề về tốc độ đô thị hóa quá nhanh của nhiều quốc gia trên thế giới.

Về cơ bản, một đô thị thông minh sẽ có 8 thành phần chính cần được ứng dụng CNTT tiên tiến trong việc quản lý và vận hành. Đó là: Chính quyền điện tử, Môi trường, nước, năng lượng; Giao thông; Quy hoạch và quản lý cơ sở hạ tầng; Giáo dục; Y tế và an sinh xã hội; An ninh xã hội và phát triển Văn hóa du lịch.

Với việc ứng dụng CNTT vào 8 lĩnh vực nêu trên, cả người dân, chính quyền và doanh nghiệp đều được hưởng lợi. Người dân được hưởng thụ cuộc sống đáng sống với các tiện ích như dịch vụ công trực tuyến, được hưởng nền giáo dục thông minh, được chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội... Đối với doanh nghiệp là môi trường khởi nghiệp năng động, tạo ra nhiều cơ hội phát triển kinh doanh, thủ tục thuận tiện, tiếp cận dễ dàng đến đối tượng khách hàng. Đột phá đối với chính quyền là giảm tải thủ tục hành chính công, xử lý các vấn đề khủng hoảng nhanh chóng, duy trì môi trường tự nhiên, sử dụng hiệu quả hạ tầng, qua đó giúp giảm chi phí, thu được nhiều thuế từ các doanh nghiệp, người dân đóng góp.

Cơ hội nào cho các nhà mạng Việt Nam?

Việt Nam là một trong những quốc gia mà smartcity đang bắt đầu được chú trọng xây dựng. 2 năm trước đây, smartcity vẫn còn là một khái niệm mới mẻ với chính quyền địa phương các tỉnh thì đến nay, với sự phát triển như vũ bão về hạ tầng công nghệ thông tin, xu hướng đô thị hóa kèm theo các nhu cầu ngày càng cao về chất lượng cuộc sống của người dân thành phố, mô hình đô thị thông minh đã bắt đầu thành hình.   

Giống như tất cả các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên thế giới, xu hướng phát triển của IoT và smartcity đặt ra nhiều cơ hội, bởi mạng viễn thông chính là hạ tầng kết nối của mọi thiết bị. Tuy nhiên, cơ hội lớn hơn rất nhiều lại nằm ở các giải pháp, dịch vụ cung cấp trên nền hạ tầng đó, phục vụ cho việc kết nối, liên thông các lĩnh vực của một thành phố thông minh.

Nhận biết được điều đó, các nhà mạng viễn thông tại Việt Nam đã chuyển hướng nhanh chóng sang cả mảng CNTT để bắt kịp xu thế, đón đầu những cơ hội mà smart city đem lại. Các giải pháp về y tế, giáo dục, giao thông, tài nguyên môi trường… đã được hình thành.

Thực tế là đã có nhiều dự án thử nghiệm được các doanh nghiệp viễn thông triển khai, và chúng đang cho thấy những kết quả hết sức khả quan, đánh tan những nghi ngại về khả năng thành công trong việc triển khai và áp dụng các giải pháp thông minh cho đô thị tại Việt Nam. Ví dụ việc thiết lập thành công hệ thống hệ thống hội nghị truyền hình kết nối Toàn án nhân dân tối cao đến các tòa án nhân dân cấp tỉnh, huyện trên toàn quốc với gần 800 điểm cầu. Đây là một trong những giải pháp nhằm kiến tạo Chính quyền điện tử - một trong 8 lĩnh vực cơ bản của một đô thị thông minh.

Một ví dụ khác là việc lắp đặt thử nghiệm hệ thống camera giao thông thông minh tại huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang). Hệ thống có chức năng phát hiện và phân loại các lỗi vi phạm như: vượt tốc độ quy định, vượt đèn đỏ (có thể bao gồm hành vi dừng sai vạch), đi ngược chiều... Kết quả cho thấy Hệ thống camera giao thông đã đem lại những lợi ích to lớn trong việc hỗ trợ, quản lý an toàn giao thông tại các điểm nóng giao thông trên địa bàn.

Trong lĩnh vực smart city tại Việt Nam hiện nay, bên cạnh những tên tuổi lớn trên thị trường quốc tế như Microsoft thì các doanh nghiệp viễn thông lớn như VNPT, Viettel đang nắm vị trí chủ chốt. Năm 2016, nhiều thành phố lớn đã “bắt tay” với VNPT để lên lộ trình xây dựng đô thị thông minh. Trong ngày 29/9/2016, Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Kiên Giang đã đồng thời ký kết Thỏa thuận hợp tác với VNPT. Liền sau đó, vào ngày 07/10 VNPT và UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã tiến hành Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác về xây dựng Đà Lạt trở thành đô thị thông minh. Ngày 12/1/2017, tại Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện “Thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT giai đoạn 2016 - 2020” giữa Đắk Lắk và VNPT, hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác để triển khai Đề án “Xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột trở thành thành phố thông minh”. Cho tới thời điểm này, đã có thêm 2 tỉnh thành phố lựa chọn VNPT là đối tác chiến lược trong việc phát triển thành phố thông minh. Đó là Tiền Giang (với thỏa thuận ký kết này 17/2/2017 đưa Mỹ Tho trở thành smart city) và Lào Cai (thỏa thuận ký kết ngày 26/2/2017, triển khai tại Tp. Lào Cai).

Được biết doanh nghiệp này hiện đang bắt tay với rất nhiều đối tác nước ngoài, trong đó có cả Microsoft, Fujitsu.. để hoàn thiện cho giải pháp thành phố thông minh của mình (VNPT Smart City), hướng tới đáp ứng được nhu cầu khác nhau của tất cả các tỉnh thành trên cả nước, cả về tính năng lẫn tính bảo mật.

Viettel cũng đang được một số tỉnh thành phố như Thái Bình và Phú Thọ, Hải Dương… lựa chọn làm đối tác để xây dựng đô thị thông minh.

Phú Quốc - đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam đang dần được hình thành sau 5 tháng triển khai. Giai đoạn đầu tiên trong lộ trình triển khai gồm 4 giai đoạn đã cơ bản hoàn thành với 5 hệ thống được lắp đặt và đưa vào sử dụng (Hệ thống chính quyền điện tử, Hệ thống Smart Wifi, Hệ thống Quản lý lưu trú trực tuyến, Hệ thống giám sát môi trường, Hệ thống Camera giám sát an ninh). Nối tiếp Phú Quốc, những đô thị khác với quy mô lớn hơn, tầm vóc hơn cũng đang dần được thành hình. Đó là một siêu đô thị Hồ Chí Minh trẻ trung năng động vươn mình với bạn bè thế giới, là một Đà Lạt với nền nông nghiệp sạch và du lịch xanh…mang lại cho người dân một cuộc sống chất lượng hơn, thân thiện hơn.

Hoàng Vũ
 

.
.
.

.
.
.