VNPT sẽ xây dựng Mỹ Tho trở thành Smart City

16:27, 17/02/2017

(XHTT) -  VNPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác thêm với một tỉnh thành phố nữa trong việc xây dựng thành phố thông minh, ghi thêm một dấu mốc mới trong lĩnh vực smart city của Tập đoàn này.

(XHTT) -  VNPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với UBND tỉnh Tiền Giang để xây dựng Mỹ Tho trở thành thành phố thông minh, tiếp tục ghi thêm một dấu mốc phát triển nữa trong lĩnh vực smart city của Tập đoàn này.

Chiều ngày 17/2/2017, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và UBND Tiền Giang đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về triển khai xây dựng xây dựng Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang trở thành Thành phố thông minh (Smart City).

Tháng 4/2014, UBND tỉnh Tiền Giang là một trong những tỉnh đầu tiên ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện trong lĩnh vực VT-CNTT với VNPT. Trên cơ sở và những kết quả hợp tác đã đạt được trong thời gian qua, VNPT tiếp tục được Tiền Giang tin tưởng lựa chọn trở thành đối tác để hợp tác để triển khai xây dựng Thành phố Mỹ Tho trở thành Smart City.

Theo thỏa thuận này, trên cơ sở năng lực hiện có, VNPT sẽ xây dựng các nội dung, phương pháp khảo sát tình hình thực tế các lĩnh vực đô thị liên quan của thành phố Mỹ Tho để lập Đề án Xây dựng thành phố Mỹ Tho trở thành Smart City; Xây dựng khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh gồm kiến trúc khung công nghệ ICT và khung giải pháp đô thị thông minh cho thành phố Mỹ Tho đảm bảo nguyên tắc tất cả các giải pháp về đô thị thông minh của các đơn vị công nghệ trong và ngoài nước đều có thể triển khai trên nền khung kiến trúc này.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Hưởng và Chủ tịch VNPT Trần Mạnh Hùng ký thỏa thuận hợp tác xây dựng Mỹ Tho trở thành smart city.
Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Hưởng và Chủ tịch VNPT Trần Mạnh Hùng ký thỏa thuận hợp tác xây dựng Mỹ Tho trở thành Smart City.

Cùng với đó, VNPT cũng sẽ đầu tư xây dựng và phát triển Trung tâm Công nghệ thông tin tập trung; Tham gia thúc đẩy phát triển sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và khu vực các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. VNPT cam kết sẽ hỗ trợ, đảm bảo hạ tầng ICT cho các ứng dụng ICT của đô thị thông minh cho tỉnh Tiền Giang, đồng thời đầu tư nguồn lực tốt nhất, đáp ứng nhu cầu triển khai Đề án Xây dựng thành phố Mỹ Tho trở thành Smart City.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Trần Mạnh Hùng, chủ tịch VNPT cho biết với thế mạnh về hạ tầng, giải pháp, kinh nghiệm, nguồn nhân lực chất lượng của VNPT và định hướng rõ ràng của tỉnh Tiền Giang, VNPT tin tưởng sẽ triển khai thành công dự án, đưa Mỹ Tho trở thành một thành phố thông minh vào năm 2020, giúp Tiền Giang không những phát triển bền vững, sử dụng hạ tầng hiệu quả, môi trường sống thân thiện mà còn có thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài, trở thành một trong những tỉnh phát triển kinh tế xã hội mạnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, là một trong những tỉnh phát triển của vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Nam.

Tại buổi lễ, ông Lê Văn Hưởng Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã bày tỏ sự cảm ơn về những đóng góp tích cực của VNPT đối với sự phát triển của Tỉnh từ năm 2014 tới nay, giúp chỉ số sẵn sàng về CNTT của Tiền Giang được cải thiện đáng kể. Một số tỉnh thành lân cận đã tới xin tham khảo cách thức thực hiện của Tiền Giang khiến tỉnh cảm thấy rất phấn khởi.

Trên cơ sở những kết quả tích cực đạt được trong việc hợp tác trong thời gian qua, Tiền Giang mong muốn VNPT sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh để giải quyết 4 vấn đề lớn của tỉnh. Đó là: Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; Tăng hiệu quả và giảm chi phí; Thu hút các doanh nghiệp và nhà đầu tư; Phát triển bền vững.  UBND Tiền Giang sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn VNPT tham gia thực hiện các nội dung hợp tác; các dự án thế mạnh của VNPT đáp ứng nhu cầu về ứng dụng ICT vào công tác quản lý của tỉnh; cung cấp các dịch vụ cho các sở, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân tỉnh Tiền Giang.

Smart City đang là xu hướng trên toàn cầu, được Chính phủ các nước đầu tư mạnh tay để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, tăng hiệu quả hoạt động và giảm chi phí, giảm thiểu tác động môi trường… Năm 2013, nếu trên thế giới có khoảng 20 smart city thì dự kiến đến năm 2025 con số này sẽ tăng lên gấp 4 lần. Sớm nhận biết được xu thế phát triển của thế giới, VNPT đã nhanh chóng bắt tay vào xây dựng giải pháp hoàn chỉnh về Smart city.

Mô hình Smart City của VNPT (VNPT Smart City) được xây dựng dựa trên 3 thành phần gồm Hạ tầng mạng và CNTT, Trung tâm vận hành tập trung, dịch vụ thông minh. Giải pháp VNPT Smart City bao gồm các dịch vụ thông minh xoay quanh đối tượng trọng tâm là con người. Khung giải pháp dựa trên hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin - dịch vụ thông minh - trung tâm vận hành. VNPT Smart City cũng đưa ra hàng loạt các dịch vụ thông minh liên quan đến 5 lĩnh vực cụ thể gồm: Chính quyền số; An toàn Thành phố; Y tế, an sinh xã hội; Giáo dục và Phát triển Thành phố bền vững với mục tiêu hướng đến sự tiện ích và hiện đại cho cuộc sống người dân, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội…

Trước Tiền Giang, giải pháp VNPT Smart City của VNPT đã được triển khai ở nhiều tỉnh thành khác trên cả nước như: Phú Quốc, Tp.HCM, Lâm Đồng, Đăk Lăk.... Ngày 16/2 vừa qua, VNPT đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 của Đề án Smart City tại Phú Quốc.

Hoàng Vũ
 

.
1