Ba nhà mạng di động bị phạt 85 triệu đồng

09:03, 28/03/2017

(XHTT) - Bộ TT&TT vừa xử phạt cả ba nhà mạng lớn do chưa thực hiện đúng các quy định về đăng ký thông tin thuê bao.

(XHTT) - Bộ TT&TT vừa xử phạt cả ba nhà mạng lớn là Viettel, VinaPhone và MobiFone do chưa thực hiện đúng các quy định về đăng ký thông tin thuê bao.

Trước đó, đoàn Kiểm tra, giám sát việc thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối của Bộ TT&TT đã kiểm tra việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước của 3 doanh nghiệp viễn thông di động lớn (Viettel, VNPT Vinaphone, MobiFone). Kết quả cho thấy chính các doanh nghiệp viễn thông đã thực hiện đăng ký thông tin thuê bao sai quy định.

Ví dụ như: Họ và tên thuê bao chứng minh nhân dân sai lệch; Thông tin thuê bao còn bị thiếu ảnh chứng minh nhân dân, ảnh chứng minh nhân dân mờ không thể đọc được thông tin hoặc trên hệ thống không có tên thuê bao; Thuê bao thực hiện đăng ký thông tin nhưng không có ảnh hoặc thiếu một mặt của ảnh chứng minh nhân dân; Nhiều trường hợp sử dụng chứng minh nhân dân giả mạo để đăng ký thông tin cho nhiều hơn 3 thuê bao, các chứng minh nhân dân có ảnh chân dung, họ tên, năm sinh, nơi cấp, ngày cấp giống hệt nhau nhưng chỉ khác nhau 1 chữ số của số chứng minh nhân dân; Đăng ký thông tin cho nhiều thuê bao dưới danh nghĩa của tổ chức nhưng không có ảnh chứng minh nhân dân hoặc tương tự đăng ký cho nhiều thuê bao nhưng ảnh chứng minh nhân dân chỉ có một mặt; nhiều thuê bao có ảnh chứng minh nhân dân là tờ rơi, bông hoa...

Ví dụ ảnh chứng minh nhân dân của chủ thuê bao số 0961087621 của Viettel.
Ví dụ ảnh chứng minh nhân dân của chủ thuê bao số 0961087621 của Viettel.
Với các vi phạm về đăng ký thông tin thuê bao di động do các doanh nghiệp trực tiếp thực hiện như trên, ngày 24/3/2017 Thanh tra Bộ TT&TT đã xử phạt 85 triệu đồng đối với Viettel, VinaPhone, MobiFone. Đoàn giám sát thu hồi sim kích hoạt sẵn sẽ tiếp tục kiểm tra việc đăng ký thông tin thuê bao của hai nhà mạng nhỏ còn lại là Vietnamobile và Gtel.

Ngoài ra, theo kết quả kiểm tra của Đoàn giám sát, tình trạng các điểm đăng ký thông tin thuê bao không phải của doanh nghiệp viễn thông di động sử dụng ảnh chứng minh nhân dân giả, ảnh không phải chứng minh nhân dân nhằm để kích hoạt, đăng ký thông tin thuê bao đang diễn ra tràn lan.
 
PV (Tổng hợp)

 

.