Doanh nghiệp "ngóng" hướng dẫn cụ thể về giá thuê dịch vụ CNTT

10:52, 17/03/2017

(XHTT) - Chủ trương thuê ngoài dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước đã được Chính phủ bật đèn xanh từ giữa năm 2014, hứa hẹn mở ra một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, việc thiếu quy định cụ thể, đặc biệt là giá thuê khiến DN vẫn chưa khai phá được tiềm năng này.  

(XHTT) - Chủ trương thuê ngoài dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước đã được Chính phủ bật đèn xanh từ giữa năm 2014 và chính thức được thông qua vào cuối năm, hứa hẹn mở ra một thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp ICT. Tuy nhiên, cho tới nay thị trường vẫn phát triển chưa được như mong đợi bởi thiếu hướng dẫn cụ thể, nhất là về vấn đề giá thuê.

Thị trường phát triển chưa như mong đợi

Đầu tháng 7/2014, trước những lợi ích rõ ràng về thời gian, tiền của, nhân lực của việc thuê ngoài dịch vụ CNTT, Chính phủ đã đồng ý chủ trương cho các cơ quan nhà nước (CQNN) thuê ngoài các dịch vụ này. Sau 6 tháng, ngày 30/12/2014, Chính phủ chính thức ban hành Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg Quy định thí điểm về thuê dịch vụ CNTT trong CQNN, quyết định chính thức có hiệu lực từ ngày 25/02/2015. Với chủ trương này, Chính phủ kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tiến độ và mức chuyên nghiệp trong việc áp dụng CNTT trong cácCQNN, trong khi chi ngân sách cho lĩnh vực này sẽ được giảm bớt để giảm gánh nặng cho nhà nước.  

Theo đó, các CQNN sẽ không cần phải đầu tư về cả hệ thống và nhân lực. Tất cả dịch vụ sẽ chạy trên nền tảng của nhà cung cấp, do nhà cung cấp triển khai, vận hành và bảo dưỡng. Vì vậy, với các doanh nghiệp, chủ trương này mở ra viễn cảnh về một thị trường đầy tiềm năng.

Cho tới thời điểm này, sau hơn hai năm Quyết định chính thức có hiệu lực, tình hình thực hiện vẫn còn khá khiêm tốn. Nhiều CQNN đã tăng cường sử dụng dịch vụ CNTT ngoài, ví dụ như các phần mềm, hệ thống quản lý văn bản và điều hành, hệ thống một cửa điện tử liên thông….Tuy nhiên, hầu hết vẫn đang lúng túng trong việc tính toán và chi trả cho đơn vị cung cấp các giải pháp này.

Các giải pháp CNTT đang giúp các cơ quan Nhà nước tăng cường đáng kể hiệu quả xử lý hồ sơ, thủ tục cho người dân
Các giải pháp CNTT đang giúp các cơ quan Nhà nước tăng cường đáng kể hiệu quả xử lý hồ sơ, thủ tục cho người dân.

Tại các Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước của Bộ TT&TT, cả các nhà cung cấp dịch vụ lẫn lãnh đạo Sở TT&TT các tỉnh đều đã nhiều lần kiến nghị Bộ xem xét giải pháp vấn đề này. Nhiều Sở cho biết đã sử dụng các giải pháp CNTT của các nhà cung cấp miễn phí trong một thời gian dài song chưa biết trả tiền như thế này, dùng "chùa" mãi cũng thấy ngại.

Mới đây nhất, tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng, Chính phủ, ông Phạm Đức Long - Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cũng một lần nữa cho biết trong hai năm qua, VNPT hiện đã ký kết thỏa thuận hợp tác với hơn 50 tỉnh thành trên cả nước và đã triển khai các giải pháp Chính phủ điện tử của mình ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, đại đa số hiện nay là đang làm miễn phí vì chưa có hướng dẫn cụ thể về giá thuê dịch vụ. Vì vậy, VNPT kiến nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp về mặt chính sách về vấn đề này.

Sắp có Danh mục dịch vụ CNTT thuê ngoài thông dụng

Trả lời kiến nghị của VNPT, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cho biết, việc khó khăn vướng mắc khi triển khai Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg là điều dễ hiểu bởi đây mới chỉ là thí điểm việc thuê ngoài. Về hướng dẫn giá thành dịch vụ, Bộ TT&TT cũng đã trình lên và Văn phòng Chính phủ đang thẩm tra, xem xét để sửa đổi Nghị định 102 về Quản lý đầu tư trong CNTT. Sau khi sửa đổi bổ sung thì chắc chắn sẽ giải quyết được nhiều vấn đề về mặt pháp lý liên quan tới giá thuê.

Tới đây, Chính phủ sẽ mời các doanh nghiệp CNTT lớn như VNPT cùng góp ý để Nghị định mới sẽ tháo gỡ được những vướng mắc thực tế mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình triển khai.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cũng cho biết trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp, Hiệp hội CNTT, Bộ cũng đã đưa một số nội dung mới về vấn đề thuê ngoài dịch vụ CNTT, các hình thức hợp tác công tư vào bản đề xuất sửa đổi bổ sung Nghị định 102. Do xử lý kỹ lưỡng nên tiến độ cũng có hơi chậm. Theo yêu cầu của Văn phòng Chính phủ, Bộ hiện nay đang tiến hành xin ý kiến của Bộ Tư pháp, của các Hiệp hội.

Là doanh nghiệp đã tham gia và triển khai nhiều dự án về Chính phủ điện tử, CNTT với các tỉnh tỉnh thành trên cả nước, Thứ trưởng đề nghị VNPT tổng hợp để đưa ra các mô hình hợp tác công tư, đề xuất giá thuê để Bộ tổng hợp ý kiến, sửa đổi nội dung trình lại. Chỉ trong tháng 3 hoặc tháng 4 Bộ TT&TT sẽ ban hành Danh mục các dịch vụ CNTT thông dụng ưu tiên thuê ngoài.

Hoàng Vũ
 

.